09:00 18/07/2018

Coca-Cola và hành trình cùng doanh nghiệp vừa và nhỏ gia nhập chuỗi giá trị toàn cầu

Thiên An

Coca-Cola luôn khẳng định vị thế của mình là một đối tác quan trọng và tin cậy của nền kinh tế trong việc cam kết đầu tư lâu dài với sự phát triển của Việt Nam

Vừa qua tại Cần Thơ, Coca-Cola cùng các đối tác đã tổ chức Hội thảo với chủ đề "Thuận lợi hóa thương mại, thúc đẩy doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia chuỗi giá trị toàn cầu"
Vừa qua tại Cần Thơ, Coca-Cola cùng các đối tác đã tổ chức Hội thảo với chủ đề "Thuận lợi hóa thương mại, thúc đẩy doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia chuỗi giá trị toàn cầu"

Kể từ khi gia nhập vào thị trường Việt Nam, Coca-Cola luôn khẳng định vị thế của mình là một đối tác quan trọng và tin cậy của nền kinh tế trong việc cam kết đầu tư lâu dài với sự phát triển của Việt Nam.

Việt Nam, hiện có khoảng hơn 500.000 doanh nghiệp vừa và nhỏ đang hoạt động, đóng góp không nhỏ trong nền kinh tế chung của cả quốc gia. Tuy nhiên, các doanh nghiệp vừa và nhỏ hiện vẫn còn gặp nhiều khó khăn thách thức và cần được hỗ trợ khi quy mô còn nhỏ, ứng dụng công nghệ còn lạc hậu, chất lượng nguồn nhân lực cũng như kỹ năng quản trị còn hạn chế.

Việc chia sẻ kinh nghiệm từ các tập đoàn lớn khi Việt Nam đang trong bối cảnh tích cực tham gia vào các Hiệp định Thương mại Tự do FTA là vô cùng quan trọng.

Từ năm 2016, thông qua sự hợp tác với Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ- ASEAN (USABC) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Coca-Cola đã tổ chức các chương trình để hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam.

Vừa qua tại Cần Thơ, Coca-Cola cùng các đối tác đã tổ chức Hội thảo với chủ đề "Thuận lợi hóa thương mại, thúc đẩy doanh nghiệp vừa và nhỏ tham gia chuỗi giá trị toàn cầu", và mang đến một diễn đàn trao đổi giữa đại diện lãnh đạo Tổng cục Hải quan Việt Nam, Bộ Công Thương thông qua những trao đổi về Hiệp định Thương mại Tự do FTA cũng như những tác động lên thương mại cùng 400 đại diện đến từ 200 doanh nghiệp vừa và nhỏ khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Cũng trong khuôn khổ của chương trình, khi tham gia hoạt động "mentorship" trong hai ngày, các doanh nghiệp tại đây đã được đào tạo và trang bị những kiến thức, kỹ năng để trở thành một phần không thể thiếu trong chuỗi giá trị toàn cầu và thương mại điện tử khu vực đến từ chuyên gia từ Bộ Công Thương và Tổng cục Hải quan bao gồm xã hội hóa Quy tắc xuất xứ (ROO) theo Hiệp định thương mại tự do (FTA), tầm quan trọng của dịch vụ logistic trong việc thúc đẩy thương mại, và ứng dụng công nghệ nhằm thúc đẩy sự tham gia của các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong mảng thương mại điện tử của khu vực.

Trước đó, tại Hội nghị toàn quốc về Phát triển bền vững vừa diễn ra tại Hà Nội trong đầu tháng 7 với chủ đề "Nâng cao năng lực cạnh tranh, hiện thực hoá các mục tiêu phát triển bền vững trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0", trước sự tham dự của nhiều lãnh đạo Chính phủ cùng các đại biểu, Coca-Cola Việt Nam đã chia sẻ những câu chuyện thực tiễn thành công của mình về nâng cao năng lực cho doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng như ứng dụng công nghệ số trong kinh doanh.

Tại đây, bà Lê Từ Cẩm Ly - Giám đốc Đối ngoại và Pháp lý của Coca-Cola Việt Nam chia sẻ về các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, vì "Các bên tham gia chuỗi giá trị vững mạnh thì doanh nghiệp cũng phát triển hơn".

Theo đó, năm 2017 đã có 12 doanh nghiệp Việt Nam tham gia chương trình hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ, trong đó có 8 doanh nghiệp có tiềm năng trở thành nhà cung cấp cho Coca-Cola bao gồm các lĩnh vực như bao bì, logistics, phân phối, marketing, truyền thông, công nghệ, viễn thông và cung ứng bao bì PP.

Trong chiến lược phát triển bền vững của mình, Coca-Cola Việt Nam còn thực hiện các hoạt động giúp cộng đồng có thể tiếp cận nước sạch, các hoạt động nâng cao năng lực kinh tế cho phụ nữ, những dự án khởi nghiệp cũng như bảo vệ môi trường và đa dạng sinh học.

Gần đây nhất, Coca-Cola Việt Nam đã cùng các đối tác phát động sáng kiến "Zero Waste to Nature" (Tạm dịch: Không xả thải ra thiên nhiên) hướng đến bốn (4) mục tiêu: (1) giải quyết các vấn đề phát sinh từ chất thải nhựa; (2) xây dựng lộ trình để hình thành và thúc đẩy các mô hình kinh doanh bền vững; (3) phát triển chuỗi giá trị theo định hướng kinh tế tuần hoàn cũng như kiến nghị chính sách để tạo điều kiện cho việc triển khai nền kinh tế tuần hoàn tại Việt Nam.

Coca-Cola cùng với sáng kiến EKOCENTER, riêng đến năm 2017 đã triển khai được 9 EKOCENTER trên cả nước cung cấp hơn 3 triệu lít nước sạch cho người dân tại 9 tỉnh/thành trên toàn quốc mà còn mang đến những đóng góp đáng kể trong phát triển phụ nữ, cộng đồng địa phương và dự kiện trong năm nay 2018 sẽ có thêm 3 EKOCENTER đi vào hoạt động.