17:44 04/04/2022

Côn Đảo sẽ trở thành khu du lịch biển đảo tầm cỡ quốc tế

Phan Nam -

Côn Đảo sẽ trở thành khu du lịch sinh thái biển đảo và văn hóa - lịch sử - tâm linh đặc sắc tầm cỡ khu vực và quốc tế , gắn với các khu đô thị xanh, thông minh...

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Thủ tướng Chính phủ vừa có quyết định 417/QĐ-TTg phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đến năm 2045. Theo đó, phạm vi nghiên cứu lập quy hoạch bao gồm toàn bộ ranh giới hành chính huyện Côn Đảo, bao gồm 16 hòn đảo lớn, nhỏ với tổng diện tích đất nổi khoảng 75,78 km2, diện tích mặt biển thuộc Vườn quốc gia Côn Đảo khoảng 140,00 km2 và vùng biển xung quanh các đảo.

Thời gian lập quy hoạch không quá 12 tháng sau khi nhiệm vụ quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

 Mục tiêu quy hoạch là nhằm hướng tới phát triển Côn Đảo trở thành khu du lịch sinh thái biển đảo và văn hóa - lịch sử - tâm linh chất lượng cao, đặc sắc tầm cỡ khu vực và quốc tế, có hệ thống cơ sở vật chất kỹ thuật đồng bộ, hiện đại; gắn với các khu đô thị xanh, thông minh; Sản phẩm du lịch có thương hiệu, sức cạnh tranh cao...

Đồng thời điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Côn Đảo để đáp ứng các yêu cầu mới trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của vùng TP.HCM và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu; tạo điều kiện khả thi để thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm giải quyết các vấn đề trong phát triển dân cư, du lịch với các yêu cầu về bảo tồn di tích lịch sử, văn hóa, bảo vệ tài nguyên và sinh thái, bảo đảm an ninh quốc phòng.

Dự kiến quy mô dân số tối đa tại đây đến năm 2030 đạt khoảng 15.000 người; đến 2045 đạt khoảng 25.000 người (chưa bao gồm dân số quy đổi từ khách du lịch).

Tại quyết định này, Thủ tướng lưu ý: Côn Đảo có quỹ đất hạn chế, do đó, quy mô đất đai để xây dựng, phát triển khu dân cư và du lịch cần được cân nhắc để khai thác sử dụng hiệu quả. Trên cơ sở cấu trúc và định hướng phát triển không gian, đề xuất điều chỉnh chức năng sử dụng đất, quy mô, chỉ tiêu và nguyên tắc khai thác sử dụng đất đối với từng khu vực, phù hợp với nhu cầu của giai đoạn phát triển.

Về định hướng phát triển du lịch: trong điều chỉnh quy hoạch cần đề xuất định hướng phát triển thị trường khách du lịch, phát triển sản phẩm du lịch; định hướng các tuyến du lịch, điểm tham quan, đảm bảo tổ chức và khai thác hiệu quả tiềm năng du lịch đặc trưng trên đất liền và trên biển tại Côn Đảo; Tổ chức không gian phát triển du lịch theo hướng hình thành các khu vực phát triển du lịch đặc trưng và đề xuất nguyên tắc phát triển đối với từng khu vực; Đề xuất định hướng phát triển hệ thống cơ sở vật chất dịch vụ du lịch.

Thủ tướng giao UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu có nhiệm vụ bố trí nguồn vốn, phê duyệt tổng dự toán chi phí lập quy hoạch; phối hợp với Bộ Xây dựng và các bộ, ngành liên quan tổ chức lập, trình duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Côn Đảo đến năm 2045 theo quy định pháp luật.

Côn Đảo là một quần đảo nằm ngoài khơi bờ biển Nam Bộ, thuộc tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, cách TP. Vũng Tàu 97 hải lý. Trong quá khứ, nơi đây từng được biết đến là một địa ngục trần gian, gắn với Nhà tù Côn Đảo, nơi giam giữ đầy ải, giam cầm nhiều chiến sỹ cách mạng.

Ngày nay, nhờ vẻ đẹp hoang sơ, bãi biển thơ mộng, Côn Đảo đã trở thành một điểm đến hấp dẫn đối với du khách trong và ngoài nước. Côn Đảo đã được tạp chí du lịch Lonely Planet bình chọn trong “top 10 hòn đảo quyến rũ nhất hành tinh” và được tạp chí du lịch Travel and Leisure đánh giá là “một trong những hòn đảo bí ẩn nhất hành tinh”.