10:03 30/05/2019

"Con số tăng trưởng không được cử tri đón nhận hồ hởi"

Nguyên Vũ

Sáng 30/5 Quốc hội bắt đầu phiên thảo luận về kinh tế - xã hội đầu tiên của một ngày rưỡi dành cho nội dung này

Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (An Giang) phát biểu tại Quốc hội.
Đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (An Giang) phát biểu tại Quốc hội.

Sáng 30/5 Quốc hội bắt đầu phiên thảo luận về kinh tế - xã hội đầu tiên của một ngày rưỡi dành cho nội dung này.

Đầu giờ đã có 91 đại biểu đăng ký phát biểu, ở vị trí số 1 hiện tên đại biểu Nguyễn Lân Hiếu (An Giang).

Không bắt đầu bằng "cơ bản tán thành..." với các báo cáo, ông Hiếu nêu một nhận xét: những con số về tăng trưởng tại báo cáo của Chính phủ không được đón nhận hồ hởi như bình thường mà khiến nhiều cử tri hồ nghi.

Đại biểu phân tích, hồ nghi vì niềm tin của người dân đã bị lung lay khiến người ta nghi ngờ về những con số được báo cáo. Mà niềm tin bị lung lay do nhiều vấn đề bức xúc của nhân dân chưa được giải quyết kịp thời.

Nêu vấn đề chính nơi mình ứng cử, ông Hiếu cho biết, về giao thông, kỳ họp trước, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đến đoàn đại biểu Quốc hội An Giang tìm hiểu xem việc thúc đẩy dự án đường tránh Long Xuyên ở An Giang như nào. Nhưng sau đó dự án vẫn không tiến triển được, dẫn tới bức xúc của người dân khi đi qua trạm thu phí BOT T2.

Bức xúc khác của cử tri là giá điện, giá xăng dầu, Bộ Công Thương đã có báo cáo gửi đến đại biểu với rất nhiều con số, nhiều lập luận để chứng minh rằng Bộ làm đúng. Nhưng, đại biểu Hiếu phân tích, từ nghề nghiệp của ông là bác sỹ, nhiều khi phác đồ điều trị rõ ràng đúng nhưng bệnh nhân không tốt lên thì cần xem xét lại, điều chỉnh. Bộ Công Thương cần nghiêm túc rà soát lại, phải chăng nguồn gốc sâu xa là độc quyền, ông Hiếu nhận xét.

Vẫn là bức xúc từ cử tri, vị đại biểu An Giang cho rằng việc gian lận thi cử, cử tri trông đợi sự giải quyết tích cực, thoả đáng của Bộ Giáo dục và Đào tạo nhưng thực tế những động thái vẫn hết sức mờ nhạt. Theo ông Hiếu, người có trách nhiệm cụ thể trong vụ gian lận thi này, không thể nói là chỉ ở địa phương.

Đại biểu nhận xét, mỗi năm Bộ đều tổ chức cải cách việc thi cử một lần mà càng cải tiến thì càng kém đi. Bộ cũng chưa tổ chức tập huấn, chỉ rõ những kẽ hở có thể bị lợi dụng để tiêu cực trong việc thi 2 trong 1 để các địa phương dự liệu như việc bài thi không dọc phách, bài trắc nghiệm lại thực hiện tích bằng bút chì… Rồi khi có kết quả, Bộ Giáo dục và đào tạo cũng không sớm phát hiện việc phổ điểm của thí sinh ở những tỉnh miền núi, vùng sâu, vùng xa lại còn cao hơn nơi thành phố lớn, đô thị…

Ông Hiếu cho rằng phương pháp của Bộ không thể đúng được khi mà trong lớp luôn có đến gần 100% học sinh giỏi. Thảo luận về Luật Giáo dục  (sửa đổi) vừa qua, nhiều đại biểu "đòi" một triết lý giáo dục, nhưng theo đại biểu Hiếu thì trước mắt cần một nguyên tắc là nền giáo dục không gian dối.

Nếu phúc tra cả nước sẽ còn nhiều sai phạm hơn nữa được phát hiện, đại biểu Nguyễn Lân Hiếu nhận định.

Cũng liên quan đến gian lận thi cử, báo cáo tổng hợp ý kiến thảo luận tại tổ về kinh tế - xã hội được gửi đến các vị đại biểu trước thềm phiên thảo luận toàn thể cũng nêu rõ ý kiến đại biểu đề nghị Chính phủ đánh giá sâu sắc hơn về vụ việc gian lận trong kỳ thi trung học phổ thông năm 2018, trả lời chính thức về kết quả xử lý và làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan; công khai minh bạch và sớm có hướng xử lý kịp thời.

Đại biểu cho rằng cần có biện pháp giải quyết tận gốc trong tất cả các khâu, để không tái diễn trong các kỳ thi tiếp theo. Làm rõ trách nghiệm của cơ quan nghiệm thu phần mềm chấm thi có lỗ hở bảo mật trong quy trình, tạo điều kiện cho những vi phạm gian lận thi cử trong kỳ thi. Đưa ra mức xử lý đối với trường hợp con cán bộ, công chức có trong danh sách gian lận thi cử. Giải trình rõ lý do không xét thế chỗ những trường hợp bị thôi học vì sẽ làm xáo trộn hệ thống.