10:57 30/07/2014

“Cơn sốt” ETF VFMVN30 thu hút nhà đầu tư

P.V

Quỹ hoán đổi danh mục đầu tiên của Việt Nam ETF VFMVN30 đang được phát hành lần đầu ra công chúng

Tại sự kiện lễ ra mắt quỹ ETF VFMVN30, đã có hai thành viên lập quỹ đầu tiên là công ty chứng khoán Tp.HCM (HSC) và công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cam kết góp vốn thành lập quỹ với tổng giá trị lên đến 50 tỷ đồng. <br>
Tại sự kiện lễ ra mắt quỹ ETF VFMVN30, đã có hai thành viên lập quỹ đầu tiên là công ty chứng khoán Tp.HCM (HSC) và công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cam kết góp vốn thành lập quỹ với tổng giá trị lên đến 50 tỷ đồng. <br>
ETF VFMVN30, quỹ hoán đổi danh mục đầu tiên của Việt Nam đang được phát hành lần đầu ra công chúng, theo phương thức khác so với nhóm quỹ chứng khoán nội địa vốn chỉ có hai loại là quỹ đóng và quỹ mở.

Bà Châu Thiên Trúc Quỳnh, Giám đốc Môi giới Công ty Chứng khoán Bản Việt, tính hấp dẫn của loại hình quỹ hoán đổi danh mục này nằm ở nhóm chỉ số quỹ VN30 đang nắm giữ ba phần tư giá trị giao dịch chứng khoán trên thị trường, trong nhóm lại có tới 30 cổ phiếu thanh khoản cao có giá trị bậc nhất Việt Nam nằm trong tay các doanh nghiệp có mức vốn hóa mạnh nhất sàn giao dịch chứng khoán Tp.HCM.

Bà Quỳnh cho biết: “VN30 cơ cấu và điều chỉnh định kỳ số lượng chỉ số niêm yết trong danh mục đầu tư đầu mỗi quý, tạo ra nhiều cơ hội thu hút tất cả các nhà đầu tư”.

Thực tế cho thấy trong suốt ba bốn năm qua, hai quỹ FTSE Vietnam Index ETF và The Market Vector Vietnam cứ đầu mỗi quý lại thêm hoặc bớt một vài chỉ số niêm yết trong danh mục đầu tư, lần nào cũng khiến thị trường biến động theo. Cũng không quá khó hiểu: tổng giá trị tài sản hai quỹ này hiện đang nắm giữ đã lên tới gần 1 tỷ USD.

Ông Trịnh Hoài Giang, Phó giám đốc Công ty Chứng khoán Tp. HCM có một góc nhìn khác: “ETF là sản phẩm mới, nhà đầu tư cần có thời gian làm quen với loại hình này”.

Ông Giang hiện là thành viên Ủy ban Chỉ số VN30. Ông không nhớ nổi đã bao lần các nhà đầu tư hỏi các thành viên Ủy ban với cùng một câu hỏi: “Tại sao tôi phải mua chứng chỉ quỹ do người khác quản lý thay vì tự điều hành danh mục chứng khoán của chính mình”.

Trả lời câu hỏi của họ, ông Giang chỉ so sánh: “Quý vị phải tự mày mò may cái áo mới đắt tiền, bây giờ ngoài chợ có món đồ y hệt mà giá lại rẻ hơn nhiều. Vậy chọn cái nào?”.

Lối ví von của ông Giang xuất phát từ một thực tế là suốt 6-7 năm qua, cả nhà đầu tư cá nhân lẫn tổ chức trên thị trường chứng khoán nội đã phải vật lộn với vô vàn khó khăn, mặc dù chỉ số VN-Index khởi đầu năm 2014 cũng không tệ: ghi gần 100 điểm chỉ trong quý 1, đạt đỉnh kỷ lục 600 điểm lần đầu tiên sau bốn năm.

Ông Ngô Công Đức, chuyên viên giao dịch của Công ty Chứng khoán Tp.HCM nói: “Lúc đầu tôi cũng thắng một ít, thế rồi “diễn biến biển Đông” đã lấy đi tất tần tật”.

Ông Đức là một trong số nhiều nhà đầu tư kiên trì bám sàn ít nhất bảy năm, nhưng cũng như nhiều người khác, suốt sáu tháng liên tục vừa qua ông không biết đến một đồng lời. Trong cùng khoảng thời gian đó, VN30 lại tăng trưởng tới 14% - một con số ấn tượng.

ETF VFMVN30 là quỹ đầu tư hoán đổi danh mục mô phỏng chính xác nhất mọi diễn biến trên thị trường của chỉ số tham chiếu VN30. Danh mục đầu tư của ETF cũng tương xứng với cơ cấu chỉ số VN30. Thực ra sau khi chạm đỉnh, VN30 đã giảm 10% do diễn biến biển Đông phức tạp, nhưng mức tăng trưởng 14% lại cao gấp hai lần mức lãi suất tiền gửi ngân hàng 12 tháng có kỳ hạn.

Có một chi tiết đáng chú ý là quy mô quỹ ETF đã tăng đến 15 lần kể từ khi thành lập, tính đến cuối năm 2013 chạm mức 3.000 quỹ - một con số biết nói. Thành công của ETF đến là do chính bản chất của quỹ: khắc phục được vấn đề thanh khoản thấp - nhược điểm cố hữu của quỹ mở, đồng thời giải quyết được “căn bệnh” chênh lệnh chiết khấu cổ phiếu vốn rất nan giải đối với quỹ đóng.

Thừa nhận có quan tâm đến ETF, song ông Đức vẫn cứ do dự. Tâm lý đầu tư này đang lan tỏa khắp các sàn chứng khoán dù các khóa huấn luyện ETF luôn chật ních học viên đăng ký học. Lý giải thực trạng này, ông Giang cho rằng các nhà đầu tư cá nhân thường hay dè dặt đối với sản phẩm mới, dù chứng chỉ quỹ có thể mang về lợi nhuận không tồi nếu nhà đầu tư biết cách mua về đúng thời điểm.

Trong một buổi hội thảo chuyên đề hướng đến giải pháp duy trì tốc độ phát triển thị trường chứng khoán trong nước, Ông Vũ Bằng, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã tuyên bố: “Phải mất từ năm tới bảy năm nữa các quỹ hoán đổi danh mục như ETF mới giao dịch sôi nổi, nhưng ngay từ bây giờ chúng ta phải hành động, phải khai thác tiềm năng tương lai của loại hình quỹ đầu tư này”.