15:50 09/10/2019

Còn tồn tại SIM rác, nhà mạng có thể không được triển khai Mobile Money

Thủy Diệu

Nếu như còn tồn tại SIM rác ở nhà mạng nào, nhà mạng đó sẽ không được cấp phép triển khai các dịch vụ mới, ví dụ như dịch vụ Mobile Money

Tính đến ngày 10/9/2019, các doanh nghiệp đã thực hiện khóa 2 chiều hơn 2,1 triệu SIM trong tổng số hơn 9 triệu SIM đã khóa 1 chiều thuộc tập SIM có dấu hiệu kích hoạt sẵn trên kênh phân phối.
Tính đến ngày 10/9/2019, các doanh nghiệp đã thực hiện khóa 2 chiều hơn 2,1 triệu SIM trong tổng số hơn 9 triệu SIM đã khóa 1 chiều thuộc tập SIM có dấu hiệu kích hoạt sẵn trên kênh phân phối.

Đây là một trong những giải pháp có thể được áp dụng trong thời gian tới nhằm khắc phục tình trạng SIM rác, tin nhắn rác.

Thông tin được đưa ra tại báo mà Bộ Thông tin và Truyền thông vừa gửi Quốc hội.

Theo báo cáo, tính đến hết tháng 8/2019, các doanh nghiệp viễn thông đã rà soát, xử lý khoảng 4,7 triệu SIM thiếu 1 trong 4 trường thông tin cơ bản (họ tên, địa chỉ, số giấy tờ và ảnh chụp giấy tờ), trong đó có 2,6 triệu đã đăng ký lại thông tin, 2,1 triệu đã khoá 2 chiều hoặc dừng dịch vụ. Đồng thời, các doanh nghiệp tiếp tục rà soát, phát hiện khoảng 15,4 triệu SIM có dấu hiệu kích hoạt sẵn trên kênh phân phối và xử lý.

Tính đến ngày 10/9/2019, các doanh nghiệp đã thực hiện khóa 2 chiều hơn 2,1 triệu SIM trong tổng số hơn 9 triệu SIM đã khóa 1 chiều thuộc tập SIM có dấu hiệu kích hoạt sẵn trên kênh phân phối (số còn lại khách hàng đã đến cập nhật lại thông tin hoặc bị hủy do quá thời hạn sử dụng gói cước).

Đối với tin nhắn rác, hệ thống chặn lọc tin nhắn rác của các nhà mạng hoạt động hiệu quả, có khả năng chặn lọc hàng trăm triệu tin nhắn rác mỗi năm, trong đó chỉ trong 7 tháng đầu năm 2019 số lượng tin nhắn rác chặn được trên toàn mạng là 90,4 triệu tin.

Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2019 đã ghi nhận được 21.888 lượt phản ánh tin nhắn rác, giảm 48,7% so với cùng kỳ năm 2018 (42.708 lượt phản ánh). Điều này nói lên các chính sách điều tiết trong thời gian vừa qua đã phần nào phát huy tác dụng.

Một trong những khó khăn hiện nay trong quản lý thuê bao di động trả trước, khắc phục tình trạng sim rác, tin nhắn rác, theo Bộ Thông tin và Truyền thông, là việc thực hiện quy định của Nghị định số 49/2017/NĐ-CP về đăng ký thông tin thuê bao vẫn chưa được đầy đủ và nghiêm túc. Việc xác định chính xác thông tin thuê bao (đúng người sử dụng) cũng chưa có cơ sở chắc chắn vì chưa có cơ sở dữ liệu về giấy tờ tùy thân của Bộ Công an để đối soát.

Trong thực tế, nhiều người sử dụng dịch vụ chưa nhận thức rõ vai trò quan trọng của việc có thông tin thuê bao đầy đủ, chính xác nên dù đã nhận được tin nhắn của doanh nghiệp viễn thông cũng như nhận được giải thích của các nhân viên của doanh nghiệp nhưng vẫn không hợp tác đi bổ sung lại, cập nhật thông tin thuê bao.

Ngoài ra, các khái niệm, tiêu chí xác định đâu là tin nhắn rác, cuộc gọi rác còn chưa rõ ràng, đơn nghĩa gây khó khăn trong công tác quản lý, thanh tra, kiểm tra (nhiều tin nhắn quảng cáo từ nhà mạng cũng bị một số người sử dụng, cơ quan báo chí gọi là "rác").

Một trong những giải pháp thời gian tới, theo Bộ Thông tin và Truyền thông, là sẽ giao trách nhiệm trực tiếp đến lãnh đạo các doanh nghiệp viễn thông di động theo đó nếu như còn tồn tại SIM rác ở nhà mạng nào, nhà mạng đó sẽ không được cấp phép triển khai các dịch vụ mới, ví dụ như dịch vụ Mobile Money,...

Ngoài ra, theo kế hoạch, trong tháng 10/2019, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ chỉ đạo 63 Sở Thông tin và Truyền thông triển khai thanh tra diện rộng trên toàn quốc về quản lý thông tin thuê bao điện thoại di động trên phạm vi toàn quốc, với sự phối hợp chỉ đạo của Bộ Công an, Bộ Công Thương, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố, trong đó tập trung thanh tra đối với các doanh nghiệp, cá nhân đã đăng ký hàng nghìn SIM với thông tin thuê bao hợp pháp nhưng không làm rõ được mục đích sử dụng để yêu cầu chấm dứt dịch vụ, đồng thời chấn chỉnh việc thiết lập các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông của các doanh nghiệp viễn thông di động.