
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Ba, 25/11/2025
An Huy
14/05/2016, 11:22
Chuyến thăm sẽ khẳng định những cam kết của ông Obama đối với chiến lược tái cân bằng của Mỹ
Nhà Trắng mới đây đã công bố lịch trình chuyến thăm chính thức tới Việt Nam và Nhật Bản của Tổng thống Mỹ Barack Obama, chuyến thăm thứ 10 của ông tới châu Á.
Theo đó, chuyến công du này của người đứng đầu Nhà Trắng sẽ diễn ra từ ngày 21-28/5. Chuyến thăm sẽ khẳng định những cam kết của ông Obama đối với chiến lược tái cân bằng của Mỹ về khu vực châu Á-Thái Bình Dương.
Đây là chuyến thăm được thiết kế nhằm tăng cường quan hệ ngoại giao, chính trị và an ninh giữa Mỹ và các quốc gia trong khu vưc, Nhà Trắng cho biết.
Dự kiến, ông Obama sẽ đặt chân tới Việt Nam trước. Trong chuyến thăm Việt Nam, ông Obama sẽ có các cuộc gặp chính thức với các nhà lãnh đạo Việt Nam để bàn biện pháp thúc đẩy mối quan hệ đối tác toàn diện Việt-Mỹ và tăng cường hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực bao gồm hợp tác kinh tế, hợp tác nhân dân, an ninh, nhân quyền, cũng như các vấn đề toàn cầu và khu vực mà hai bên cùng quan tâm.
Tại Hà Nội, Tổng thống Mỹ sẽ có một bài phát biểu về quan hệ Việt-Mỹ. Trong các cuộc gặp và sự kiện tại Hà Nội và Tp.HCM, ông Obama sẽ thảo luận về tầm quan trọng của việc phê chuẩn Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong năm nay.
Ông cũng sẽ có các cuộc tiếp xúc với thành viên của tổ chức Sáng kiến Lãnh đạo trẻ Đông Nam Á, các doanh nhân, và cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam.
Khi tới thăm Nhật, ông Obama sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) cuối cùng trong nhiệm kỳ của ông tại Ise-Shima. Hội nghị này sẽ là dịp để các nhà lãnh đạo G7 thúc đẩy các lợi ích chung trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế và an ninh, cũng như giải quyết các thách thức cấp bách toàn cầu.
Nhà lãnh đạo Mỹ và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ gặp song phương để bàn về tăng cường mối quan hệ liên minh Mỹ-Nhật, bao gồm hợp tác về kinh tế và an ninh, cũng như các thách thức toàn cầu.
Cuối cùng, ông Obama sẽ cùng ông Abe có một chuyến thăm lịch sử tới Hiroshima, nơi Mỹ đã trút bom nguyên tử ở thời điểm gần kết thúc chiến tranh thế giới thứ hai. Chuyến thăm của Tổng thống Mỹ tới Hiroshima nhằm nhấn mạnh cam kết của ông trong việc theo đuổi hòa bình và an ninh trong một thế giới không có vũ khí hạt nhân, Nhà Trắng cho biết.
Diễn đàn hợp tác địa phương Việt – Nhật tại Quảng Ninh là dịp kết nối chính sách, thúc đẩy hợp tác thực chất giữa các địa phương và doanh nghiệp hai nước. Trong khuôn khổ sự kiện, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp nhiều lãnh đạo địa phương Nhật Bản, trao đổi định hướng hợp tác và khẳng định cam kết tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động đầu tư, giao lưu và kết nối nhân lực.
Dự thảo Luật Công nghệ cao (sửa đổi) trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ 10 được kỳ vọng tạo dựng nền tảng thể chế thúc đẩy khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo. Các chuyên gia đề xuất chính sách cần cân bằng giữa quản lý Nhà nước và tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, bảo đảm môi trường đầu tư ổn định, minh bạch.
Cuộc họp do Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng chủ trì ngày 25/11 tập trung hoàn thiện Quy chế tiếp nhận, xử lý phản ánh, kiến nghị về văn bản quy phạm pháp luật nhằm bảo đảm thống nhất, minh bạch, nâng cao hiệu quả vận hành Hệ thống và tăng cường trách nhiệm của các cơ quan...
Giai đoạn 1 từ năm 2026 -2030, cơ cấu vốn chủ yếu gồm vốn ngân sách địa phương các cấp (tỉnh, xã) chiếm 33%; vốn lồng ghép từ các chương trình mục tiêu quốc gia, chương trình, dự án khác chiếm 29% và vốn doanh nghiệp và huy động đóng góp của cộng đồng và người dân chiếm 28%...
Việc tích hợp ba Chương trình mục tiêu quốc gia thành một Chương trình không làm giảm đi các chính sách, mà khắc phục sự chồng chéo, trùng lặp và giúp tập trung hơn vào vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi trong thời gia tới.
Chứng khoán
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: