11:22 14/05/2016

Công bố lịch trình chuyến thăm của Obama tại Việt Nam, Nhật Bản

An Huy

Chuyến thăm sẽ khẳng định những cam kết của ông Obama đối với chiến lược tái cân bằng của Mỹ

Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ thăm Việt Nam và Nhật Bản từ 21-28/5.<br>
Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ thăm Việt Nam và Nhật Bản từ 21-28/5.<br>
Nhà Trắng mới đây đã công bố lịch trình chuyến thăm chính thức tới Việt Nam và Nhật Bản của Tổng thống Mỹ Barack Obama, chuyến thăm thứ 10 của ông tới châu Á.

Theo đó, chuyến công du này của người đứng đầu Nhà Trắng sẽ diễn ra từ ngày 21-28/5. Chuyến thăm sẽ khẳng định những cam kết của ông Obama đối với chiến lược tái cân bằng của Mỹ về khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Đây là chuyến thăm được thiết kế nhằm tăng cường quan hệ ngoại giao, chính trị và an ninh giữa Mỹ và các quốc gia trong khu vưc, Nhà Trắng cho biết.

Dự kiến, ông Obama sẽ đặt chân tới Việt Nam trước. Trong chuyến thăm Việt Nam, ông Obama sẽ có các cuộc gặp chính thức với các nhà lãnh đạo Việt Nam để bàn biện pháp thúc đẩy mối quan hệ đối tác toàn diện Việt-Mỹ và tăng cường hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực bao gồm hợp tác kinh tế, hợp tác nhân dân, an ninh, nhân quyền, cũng như các vấn đề toàn cầu và khu vực mà hai bên cùng quan tâm.

Tại Hà Nội, Tổng thống Mỹ sẽ có một bài phát biểu về quan hệ Việt-Mỹ. Trong các cuộc gặp và sự kiện tại Hà Nội và Tp.HCM, ông Obama sẽ thảo luận về tầm quan trọng của việc phê chuẩn Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong năm nay.

Ông cũng sẽ có các cuộc tiếp xúc với thành viên của tổ chức Sáng kiến Lãnh đạo trẻ Đông Nam Á, các doanh nhân, và cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam.

Khi tới thăm Nhật, ông Obama sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) cuối cùng trong nhiệm kỳ của ông tại Ise-Shima. Hội nghị này sẽ là dịp để các nhà lãnh đạo G7 thúc đẩy các lợi ích chung trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là kinh tế và an ninh, cũng như giải quyết các thách thức cấp bách toàn cầu.

Nhà lãnh đạo Mỹ và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ gặp song phương để bàn về tăng cường mối quan hệ liên minh Mỹ-Nhật, bao gồm hợp tác về kinh tế và an ninh, cũng như các thách thức toàn cầu.

Cuối cùng, ông Obama sẽ cùng ông Abe có một chuyến thăm lịch sử tới Hiroshima, nơi Mỹ đã trút bom nguyên tử ở thời điểm gần kết thúc chiến tranh thế giới thứ hai. Chuyến thăm của Tổng thống Mỹ tới Hiroshima nhằm nhấn mạnh cam kết của ông trong việc theo đuổi hòa bình và an ninh trong một thế giới không có vũ khí hạt nhân, Nhà Trắng cho biết.