14:44 24/03/2021

"Công tác phòng chống tham nhũng đã tạo sức răn đe, cảnh tỉnh lớn"

Quang Trung

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết việc xử lý các hành vi sai phạm được thực hiện theo phương châm "không có vùng cấm, không có ngoại lệ, đã tạo ra sức răn đe, cảnh tỉnh lớn"

Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng báo cáo trước Quốc hội - Ảnh: Quochoi.vn
Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng báo cáo trước Quốc hội - Ảnh: Quochoi.vn

Sáng 23/3, trình bày báo cáo vắn tắt một số hoạt động và chương trình công tác của Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2016 - 2021, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết công tác phòng chống tham nhũng ngày càng được triển khai quyết liệt và có hiệu quả.

"Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, lãng phí tiếp tục được triển khai quyết liệt, đồng bộ, bài bản, có hiệu quả, ngày càng đi vào chiều sâu", Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết tại phiên họp đầu tiên Kỳ họp 11 của Quốc hội. 

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước cho biết việc xử lý các hành vi sai phạm được thực hiện theo phương châm "không có vùng cấm, không có ngoại lệ, đã tạo ra sức răn đe, cảnh tỉnh lớn". Tham nhũng, tiêu cực từng bước được kiềm chế. Nhiều vụ án tham nhũng, kinh tế phức tạp được phát hiện, điều tra, khởi tố, truy tố, xét xử nghiêm minh, được nhân dân đánh giá cao, dư luận đồng tình, ủng hộ.

Trên cương vị Trưởng Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương, Chủ tịch nước đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tổng kết phương thức lãnh đạo của Đảng về cải cách tư pháp, mô hình tổ chức hoạt động của Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương qua các thời kỳ, tham gia ý kiến về các văn bản, đề án có liên quan đến công tác cải cách tư pháp. Đồng thời, chỉ đạo nâng cao chất lượng công tác điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án, nhất là các vụ án kinh tế, tham nhũng lớn, không để oan sai, bỏ lọt tội phạm và thu hồi triệt để tài sản của Nhà nước bị thất thoát, tham nhũng.

Trước đó, chủ trì cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng ngày 18/3, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo, đánh giá cao kết quả công tác phòng, chống tham nhũng và hoạt động của Ban Chỉ đạo, Thường trực Ban Chỉ đạo thời gian qua.

Thời gian qua, nhiều đại án tham nhũng đã bị phát hiện và điều tra, truy tố, xét xử bao gồm sai phạm tại Dự án xây dựng Nhà máy Ethanol Phú Thọ, Tổng Công ty xây lắp dầu khí Việt Nam, Dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI), Dự án cải tạo và mở rộng sản xuất giai đoạn 2- Công ty Gang thép Thái Nguyên, Công ty Nhật Cường...

Công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án thuộc diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo tiếp tục có những chuyển biến tích cực.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước yêu cầu tiếp tục khẩn trương tháo gỡ những khó khăn và tập trung chỉ đạo các cơ quan chức năng, nhất là các cơ quan tiến hành tố tụng Trung ương và địa phương tăng cường phối hợp để đẩy nhanh tiến độ điều tra, truy tố, xét xử "một số vụ đã rõ, đã chín".

"Chúng ta phải kiên trì làm và làm triệt để, chứ không bỏ lửng, không phải làm tượng trưng là có xử, mà xử là phải triệt để và khâu thu hồi tài sản phải làm tốt hơn nữa", Tổng bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh. 

Cũng trong sáng nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội đã lần lượt trình bày báo cáo kết quả hoạt động của Chính phủ và Quốc hội nhiệm kỳ 2016-2020. Chiều nay, Quốc hội tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 11. 

Trong 12 ngày làm việc của kỳ họp từ 24/3-8/4, Quốc hội khóa 14 sẽ đánh giá công tác nhiệm kỳ của Quốc hội, Chủ tịch nước, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Kiểm toán nhà nước. Bên cạnh đó, phần lớn thời gian sẽ được dành để xem xét, quyết định việc miễn nhiệm, bầu, phê chuẩn một số nhân sự cấp cao trong bộ máy Nhà nước .