07:20 10/12/2022

Công ty mẹ của Gojek giảm gần 70% giá trị kể từ khi IPO vào tháng 4

Gia Linh -

Tính tới thời điểm này, tập đoàn GoTo của Indonesia đã giảm 68,5% giá trị, tương đương với 28 tỷ USD sau khi IPO vào tháng 4 năm nay…

GoTo giảm gần 70% giá trị kể từ khi IPO vào tháng 4
GoTo giảm gần 70% giá trị kể từ khi IPO vào tháng 4

Tập đoàn GoTo là công ty mẹ quản lý hai công ty công nghệ lớn nhất Indonesia là: Phần mềm gọi xe Gojek và nền tảng thương mại điện tử Tokopedia. Trước đấy, các nhà đầu tư ban đầu như SoftBank hay Alibaba đều đồng ý với thời hạn “look-up” 8 tháng để hỗ trợ giá cổ phiếu cho GoTo sau khi IPO. 

Trong tháng 10 vừa qua, GoTo cho biết họ đã làm việc với các cổ đông trước IPO để thương lượng việc phối hợp chào bán thứ cấp cổ phiếu của họ trước khi hết hạn, để tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua bán. Tuy nhiên, thương lượng ấy đã không thành công. Vào ngày cuối cùng, ngày 30/11, các cổ đông trước IPO vẫn quyết định không tiến hành đợt chào bán thứ cấp. 

Theo CNBC, cổ phiếu của tập đoàn GoTo đã giảm 7% vào thứ 5 tuần qua và vẫn tiếp tục giảm trong phiên giao dịch thứ 2 vừa rồi. Đồng thời, tập đoàn cũng báo cáo khoản lỗ lũy kế trong 9 tháng qua của họ đã tăng từ 11,58 nghìn tỷ Rupiah lên 20,32 nghìn tỷ Rupiah. 

Không chỉ GoTo mà các công ty công nghệ khác tại Đông Nam Á cũng đang chứng kiến mức định giá giảm kể từ khi niêm yết. Gã khổng lồ gọi xe Grab mất 69% giá trị (khoảng 40 tỷ USD) so với mức định giá ban đầu khi niêm yết tại Mỹ vào tháng 12/2021. Nền tảng thương mại điện tử Indonesia Bukalapak cũng giảm khoảng 70% kể từ lần đầu niêm yết tại Jakarta vào tháng 8/2021. 

Ngoài ra, GoTo cũng thông báo rằng trong tháng này họ sẽ sa thải 12% lực lượng lao động, tương đương với khoảng 3000 việc làm.