16:10 15/05/2019

Công ty thuốc trừ cỏ bị phạt 2 tỷ USD trong vụ kiện ung thư

Diệp Vũ

Đây là lần thứ ba liên tiếp tòa án Mỹ đưa ra phán quyết chống lại thuốc trừ cỏ Roundup

Thuốc trừ cỏ Roundup bày bán trong một siêu thị ở Mỹ - Ảnh: Reuters.
Thuốc trừ cỏ Roundup bày bán trong một siêu thị ở Mỹ - Ảnh: Reuters.

Giá cổ phiếu tập đoàn Bayer của Đức có lúc giảm 5% trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, sau khi một cặp vợ chồng ở bang California được tòa án Mỹ tuyên bố thắng trong vụ kiện cho rằng thuốc trừ cỏ Roundup gây ung thư. Phán quyết của tòa yêu cầu Bayer phải bồi thường và nộp phạt tổng cộng hơn 2 tỷ USD trong vụ này.

Theo tin từ Reuters, cổ phiếu Bayer đóng cửa ở mức thấp nhất trong 7 năm, cho dù mức tiền bồi thường và tiền phạt có thể giảm xuống sau khi kháng cáo, vì Tòa án Tối cao Mỹ quy định tỷ lệ giữa tiền phạt với tiền bồi thường thiệt hại tối đa là 9:1.

Phán quyết của tòa án đưa ra ngày 14/5 yêu cầu Bayer nộp phạt 2 tỷ USD và bồi thường thiệt hại 55 triệu USD, dựa trên kết luận rằng thuốc trừ cỏ Roundup với thành phần chính là glyphosate có khả năng gây ung thư và nhà sản xuất không cảnh báo cho người dùng về khả năng này.

Một tuyên bố của Bayer nói công ty thất vọng với phán quyết của tòa án và sẽ kháng cáo.

Đây là lần thứ ba liên tiếp tòa án Mỹ đưa ra phán quyết chống lại thuốc trừ cỏ Roundup - sản phẩm của Monsanto, công ty mà Bayer mua lại với giá 63 tỷ USD hồi năm ngoái.

"Chúng tôi cho rằng khoản phạt 2 tỷ USD có thể sẽ được giảm nhiều sau khi Bayer kháng cáo", ngân hàng JPMorgan Chase nhận định.

Ngoài số tiền nộp phạt và bồi thường, JPMorgan Chase ước tính rằng Bayer đã mất 5 tỷ Euro, tương đương 5,6 tỷ USD, giá trị vốn hóa thị trường vì vụ kiện này.

Trước vụ kiện này, tòa án Mỹ đã ra phán quyết yêu cầu Monsanto bồi thường 5 triệu USD cho bên nguyên đơn trong một vụ kiện khác tố Roundup gây ung thư.

Hiện nay, Bayer đang đối mặt với đơn kiện của hơn 13.400 nguyên đơn tại Mỹ cáo buộc Roundup có khả năng gây ung thư cho người sử dụng.

Kể từ khi tòa án Mỹ đưa ra phán quyết đầu tiên về Roundup vào tháng 8 năm ngoái, với án phạt 298 triệu USD, giá trị vốn hóa của Bayer đến nay đã sụt giảm khoảng 40 tỷ Euro, còn hơn 51 tỷ Euro. Mức vốn hóa hiện tại còn thấp hơn so với số tiền mà Bayer chi ra để mua Monsanto.

Cơ quan Bảo vệ môi trường Mỹ mới đây tái khẳng định rằng glyphosate là chất an toàn để sử dụng. Cơ quan Hóa chất châu Âu và một số cơ quan chức năng khác trên thế giới cũng cho rằng chất này không gây ung thư cho người.

Tuy nhiên, vào năm 2015, Cơ quan Nghiên cứu Quốc tế về Ung thư thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kết luận rằng glyphosate có thể gây ung thư.

Tại hội nghị cổ đông thường niên trong tháng 4 này, Bayer đã bị nhà đầu tư chỉ trích mạnh về tình trạng sụt giá cổ phiếu. Tuy nhiên, hãng khẳng định các vụ kiện tụng không ảnh hưởng gì nhiều đến nhu cầu mạnh của thị trường Mỹ đối với các sản phẩm thuốc trừ cỏ có chất glyphosate của hãng.