12:40 14/10/2013

Công ty Trung Quốc xây dự án địa ốc “khủng” ở New York

An Huy

Một công ty Trung Quốc nắm cổ phần chính trong dự án bất động sản trị giá 5 tỷ USD ở New York, Mỹ

Khu đất dự án Atlantic Yards của Greenland.
Khu đất dự án Atlantic Yards của Greenland.
Greenland Group, một công ty phát triển bất động sản quốc doanh của Trung Quốc, sẽ thâu tóm cổ phần chính trong một dự án lớn ở thành phố New York của Mỹ. Theo dự kiến, thương vụ trị giá 5 tỷ USD này sẽ là vụ đầu tư bất động sản lớn nhất từ trước tới nay của Trung Quốc vào Mỹ.

Tờ Financial Times cho biết, Greenland sẽ nắm cổ phần 70% trong một liên doanh thiết lập với công ty Forest City Ratner Companies của Mỹ. Liên doanh này được thành lập để đầu tư phát triển một dự án bất động sản thương mại và nhà ở quy mô lớn ở khu vực Brooklyn của New York, có tên là Atlantic Yards. Tổng mức vốn đầu tư của dự án này có thể vượt mức 5 tỷ USD.

Trong vòng 1 năm qua, các công ty bất động sản Trung Quốc đã bắt đầu đột phá vào thị trường Mỹ để tìm kiếm các cơ hội kinh doanh mới. Trong suốt 2 thập kỷ trước đó, các doanh nghiệp địa ốc của Trung Quốc chủ yếu tập trung vào thị trường trong nước.

Dự án Atlantic Yards sẽ được xây dựng trên diện tích đất hơn 8 hectare và bao gồm 15 tòa cao ốc. Từ trước tới nay, chưa có một dự án nào do Trung Quốc đầu tư lớn như vậy ở Mỹ. Đây cũng sẽ là một trong những dự án phát triển đô thị lớn nhất trong vòng nhiều thập kỷ trở lại đây ở New York. Sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009, tốc độ các dự án xây dựng ở thành phố này đã chậm lại đáng kể.

“Greenland tin rằng thị trường Mỹ có nhiều cơ hội phát triển tốt. Kinh tế Mỹ đang hồi phục, tạo ra nguồn thanh khoản dồi dào trên thị trường và tỷ suất lợi nhuận ổn định. Triển vọng của dự án này nhìn chung là lạc quan”, ông Zhang Yuliang, Chủ tịch của Greenland, phát biểu.

Theo dự kiến, liên doanh giữa Greenland với đối tác Mỹ sẽ chính thức được thành lập xong vào giữa năm sau. Greenland cho biết, đối tượng khách hàng mà dự án nhà ở của họ ở New York hướng tới là các nhà đầu tư và người Trung Quốc nhập cư vào Mỹ, cũng như cộng đồng “cổ cồn trắng” ở thành phố này.

Giới chuyên môn đánh giá, dự án Atlantic Yards đánh dấu sự nổi lên của Greenland với tư cách một trong những công ty bất động sản tham vọng lớn nhất và có sự hiện diện nổi trội nhất ở thị trường nước ngoài của Trung Quốc.

Vào tháng 5 năm nay, Greenland, công ty có trụ sở ở Thượng Hải, đã hoàn tất các thủ tục để được niêm yết trên thị trường chứng khoán Hồng Kông bằng con đường mua lại cổ phần kiểm soát của một công ty nhỏ hơn đã niêm yết trên sàn này. Việc niêm yết ở Hồng Kông giúp Greenland dễ huy động vốn hơn cho việc phát triển ra thị trường nước ngoài.

Bên ngoài Trung Quốc, Greenland hiện có các dự án ở 9 thành phố thuộc 6 quốc gia, bao gồm Hàn Quốc và Thái Lan. Đầu năm nay, công ty này tuyên bố đầu tư 500 triệu USD để xây một cao ốc nhà ở tại Sydney, Australia, và chi 1 tỷ USD để mua đất, chuẩn bị xây dựng một khu phức hợp ở Los Angeles, Mỹ.

Mặc dù vậy, hoạt động của Greenland vẫn tập trung chủ yếu tại thị trường trong nước. Công ty này hiện có dự án ở 65 thành phố của Trung Quốc và đang xây một tòa nhà chọc trời cao 636 mét ở Vũ Hán. Khi hoàn tất, tòa nhà này sẽ là một trong những tòa nhà cao nhất ở Trung Quốc.

Ngoài Greenland, đã có những công ty địa ốc lớn khác của Trung Quốc đặt chân vào thị trường Mỹ trong năm qua, bao gồm Vanke - công ty bất động sản niêm yết lớn nhất Trung Quốc, hiện đang xây một cao ốc ở San Francisco, và Xin Yuan - công ty đã mua gầ 1 hectare đất ở New York để xây dự án chung cư.