12:23 01/04/2022

Covid-19 kéo dài, người Trung Quốc muốn tiết kiệm thay vì đầu tư

Điệp Vũ -

Người tiêu dùng Trung Quốc ngày càng thận trọng hơn so với thời điểm đại dịch Covid-19 mới bắt đầu – theo một cuộc khảo sát do Ngân hàng Trung ương nước này (PBOC) thực hiện...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Getty/CNBC.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Getty/CNBC.

Thay vì chi tiêu hoặc đầu tư, ngày càng có nhiều người Trung Quốc muốn tiết kiệm tiền, hãng tin CNBC dẫn kết quả cuộc khảo sát hàng quý của PBOC cho thấy.

Trong cuộc khảo sát của quý 1/2022 được công bố hôm 30/3, có 54,7% người tiêu dùng Trung Quốc được hỏi – tỷ lệ cao nhất kể từ quý 3/2002 – nói rằng họ muốn tiết kiệm tiền.

Trong mấy tuần gần đây, biến chủng Omicron với tốc độ lây lan cao đã gây bùng dịch ở những trung tâm kinh tế lớn của Trung Quốc như Thẩm Quyến và Thượng hải, gây gián đoạn hoạt động kinh doanh và đảo lộn cuộc sống hàng ngày do nhà chức trách phải triển khai các biện pháp phong toả và kiểm dịch nghiêm ngặt.

Đại dịch đã bước sang năm thứ ba và đã có một số dấu hiệu ban đầu cho thấy Chính phủ Trung Quốc có thể sẽ dịch chuyển công tác chống dịch khỏi chiến lược hà khắc mang tên “zero Covid” (không Covid) – theo đánh giá của chuyên gia kinh tế cấp cao Carlos Casanova của UBP. Tuy nhiên, vị chuyên gia này cho rằng những thay đổi như vậy, nếu có, sẽ không diễn ra trước nửa cuối của năm nay. UBP đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Trung Quốc trong quý 2, nhưng ông Casanova không đưa ra một con số cụ thể.

Cuộc khảo sát của PBOC cho thấy tỷ lệ người tiêu dùng Trung Quốc muốn tiêu tiền trong quý 1 giảm còn 23,7%, mức thấp nhất trong 1 năm. Tuy nhiên, trong quý 1/2020, khi Covid vừa mới trở thành đại dịch, tỷ lệ này chỉ là 22%.

Giáo dục là lĩnh vực có nhiều người tiêu dùng Trung Quốc nhất muốn tăng chi tiêu trong 3 tháng tới. Theo kết quả khảo sát, có 28,9% người tiêu dùng được hỏi muốn tăng chi tiêu cho giáo dục, từ mức 27,2% trong cuộc khảo sát của quý 4/2021.

Và bất chấp cuộc khủng hoảng đang diễn ra trong ngành bất động sản Trung Quốc, tỷ lệ người tiêu dùng nước này có kế hoạch mua nhà trong 3 tháng tới là 17,9%, không thay đổi so với lần khảo sát trước.

Dù muốn giảm chi tiêu và tiết kiệm nhiều hơn, người tiêu dùng Trung Quốc cũng cho biết họ không muốn đầu tư.

Tỷ lệ người tham gia cuộc khảo sát nói muốn đầu tư đã giảm còn 21,6%, mức thấp nhất kể từ quý 1/2009.

Những người định đầu tư cổ phiếu chiếm tỷ lệ thấp nhất trong số 3 kênh đầu tư được liệt kê, chỉ chiếm 16,2%, so với mức 17,3% trong quý trước – theo kết quả cuộc khảo sát.

PBOC cho biết cuộc khảo sát hàng quý này đã được thực hiện từ năm 1999, với sự tham gia của 20.000 người có tài khoản tiền gửi tại 50 thành phố từ nhỏ đến lớn trên toàn quốc.