17:19 14/09/2021

Covid lại bùng phát ở Trung Quốc, thành phố 5,4 triệu dân vội phong toả

Bình Minh -

Số ca nhiễm mới Covid-19 tăng hơn gấp đôi tại tỉnh Phúc Kiến thuộc phía Đông Nam của Trung Quốc...

Một khu phố ở Hạ Môn được đặt trong tình trạng phong toả ngày 13/9 - Ảnh: Getty/Bloomberg.
Một khu phố ở Hạ Môn được đặt trong tình trạng phong toả ngày 13/9 - Ảnh: Getty/Bloomberg.

Số ca nhiễm mới Covid-19 tăng hơn gấp đôi tại tỉnh Phúc Kiến thuộc phía Đông Nam của Trung Quốc, nhà chức trách nước này cho biết ngày 14/9. Thành phố Hạ Môn thuộc tỉnh này ngay lập tức phong toả.

Uỷ ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) cho biết nước này ghi nhận 59 ca nhiễm Covid-19 mới trong nước trong ngày 13/9, từ chỗ chỉ có 22 ca hôm 12/9. Tất cả số ca nhiễm mới này đều ở Phúc Kiến, tỉnh giáp với Triết Giang ở phía Bắc và Quảng Đông ở phía Nam.

Trong vòng chỉ 4 ngày, đã có 102 ca nhiễm trong cộng đồng được ghi nhận tại 3 thành phố của Phúc Kiến, trong đó có Hạ Môn - một điểm du lịch nổi tiếng với khoảng 4,5 triệu dân. Ngày 14/9, Hạ Môn đã được đặt trong trong tình trạng phong toả, toàn bộ người dân chỉ được ra khỏi nhà trong những trường hợp đặc biệt.

Đợt bùng dịch này diễn ra ngay trước thềm kỳ nghỉ lễ Quốc khách Trung Quốc, một dịp quan trọng của ngành du lịch nước này. Đợt bùng dịch hồi tháng 7-8 đã khiến du lịch ở Trung Quốc tê liệt.

Lần này, Covid bùng phát ở Phúc Kiến bắt nguồn từ Phủ Điền, một thành phố 3,2 triệu dân, với ca nhiễm đầu tiên được báo cáo vào hôm 10/9. Một số mẫu xét nghiệm từ những ca nhiễm ở Phủ Điền cho thấy bệnh nhân mắc biến chủng Delta. Sau đó, các ca nhiễm bắt đầu xuất hiện ở Hạ Môn và một thành phố khác trong tỉnh là Tuyền Châu.

Cả Phủ Điền và Hạ Môn đều bắt đầu xét nghiệm Covid-19 toàn thành phố vào ngày 13/9. Dữ liệu từ Variflight cho thấy 70% số chuyến bay ra vào Tuyền Châu đã bị huỷ, sau khi thành phố này phát hiện 3 ca nhiễm vào ngày 13/9 và 6 ca vào hôm 12/9.

Việc phong toả cấp tập thành phố Hạ Môn cho thấy những khó khăn trong việc kiểm soát sự lây lan của biến chủng Delta, cũng như quyết tâm của Trung Quốc trong việc theo đuổi chiến lược triệt tiêu Covid (Zero Covid).

Các chuyên gia y tế Trung Quốc nói rằng họ nhận thấy “rủi ro lan rộng” trong đợt bùng dịch mới nhất này và Phủ Điền đang ở trong một tình thế “khó khăn và phức tạp”, rất có thể sẽ phát hiện thêm nhiều ca nhiễm nữa trong các khu chung cư, trường học và nhà máy.