07:48 20/11/2013

Cử cán bộ qua Philippines “nghiên cứu” hậu quả bão Haiyan

Anh Minh

Bộ Xây dựng sẽ cử cán bộ qua Philippines để "nghiên cứu" về hậu quả của bão Haiyan

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng.<br>
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng.<br>
Đóng vai trò “chia lửa” cho Bộ trưởng Cao Đức Phát tại phiên chất vấn chiều 19/11, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cho biết bộ này đã “yêu cầu chuẩn bị một đoàn công tác sang Philippines để nghiên cứu về cơn bão Haiyan vừa rồi làm ảnh hưởng đến những công trình như thế nào, từ đó có những giải pháp cụ thể để ứng phó với những cơn bão có thể xảy ra trong điều kiện biến đổi khí hâu rất phức tạp như hiện nay”.

Bộ trưởng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh rằng “tình hình biến đổi khí hậu xảy ra ngày càng phức tạp” và do đó “ứng phó với vấn đề nước biển dâng thì Bộ Xây dựng cũng đang chủ động cùng với các tổ chức quốc tế để nghiên cứu những quy hoạch, các đô thị, những vùng ven biển đặc biệt là trên bản đồ ngập lũ để có những quy hoạch xây dựng phù hợp với điều kiện ứng phó với biến đổi khí hậu”.

Bộ trưởng cũng đã báo cáo Quốc hội về quá trình xây nhà chống lũ. Tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long, Thủ tướng Chính phủ đã quyết định phê duyệt chương trình xây dựng vùng ngập lũ, trong đó xây dựng các bờ bao với khu dân cư các xã cũng như tôn nền vượt lũ và đến nay đã làm, đã hoàn thành và với 804 cụm tuyến dân cư và bờ bao, khu dân cư có sẵn và đã bố trí được 140.000 hộ thuộc khu vực ngập lũ về ở và đạt 92 % so với kế hoạch, số vốn giai đoạn 1 đã đạt 5.842 tỷ đồng.

Trong giai đoạn 2, chương trình được triển khai ở 7 tỉnh thành phố là Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Tiền Giang, Hậu Giang và Cần Thơ. Đến nay các địa phương đã hoàn thành đầu tư xây dựng được 150/176 cụm tuyến dân cư bờ bao, khu dân cư có sẵn và đạt 85% và đã bố trí được 22.423 hộ/57.252 hộ và đạt 39%.

“Giai đoạn 2 này đang tập trung để tiếp tục và tiếp tục sẽ cân đối nguồn ngân sách hỗ trợ cũng như hỗ trợ cho bà con được vay cũng như khoanh nợ v.v... Cái này Bộ Xây dựng đang tập trung cùng với các Bộ để báo cáo Chính phủ để tiếp tục giai đoạn 2 để thực hiện nó có hiệu quả”, ông Dũng nói.

Đối với khu vực miền Trung, Bộ Xây đang cùng các địa phương của 14 tỉnh từ Thanh Hóa đến Bình Thuận tập trung nghiên cứu, khoanh vùng trên cơ sở địa hình đó để xác định những khu vực cần phải có các giải pháp cụ thể với từng vùng.

Trước mắt, đã xác định được vùng mà người dân bị ngập khoảng từ 1,5m trở lên và chưa có nhà kiên cố thì sẽ được hỗ trợ nhưng đối với hộ nghèo. Hiện nay Bộ Xây dựng đã lập đề án và Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt bằng Quyết định 716 ngày 14/6/2012, qua đó phê duyệt thí điểm làm 700 ngôi nhà chống lũ mà mỗi ngôi nhà có hai sàn, một sàn tầng một và tầng hai đều sàn cứng và khung bê tông khoảng từ 10 - 15m2.

“Thực tế hiện nay trong quá trình đồng bào làm như vậy thì chúng tôi đi kiểm tra thấy nhiều gia đình đã được sự hỗ trợ của cộng đồng dân cư cũng như của họ hàng thì đã có thể làm diện tích còn rộng hơn rất nhiều, có gia đình có thể làm rộng đến 40m2. Trong đợt mưa lũ vừa qua, cơn bão số 13 trước tình hình ngập lũ thì những nhà làm thí điểm đều rất an toàn”, ông Dũng nói.

Chính phủ hiện cũng đang chuẩn bị nguồn vốn, Bộ Xây dựng đang cùng với Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và đầu tư chuẩn bị nguồn vốn đầu tư toàn bộ cho 40.000 hộ với sự hỗ trợ nhà nước vốn ngân sách và vốn vay của ngân hàng chính sách, kết hợp với tiền của người dân bỏ ra và địa phương hỗ trợ.