Google chi 1,1 tỷ USD thâu tóm mảng phần cứng của HTC

Thương vụ cho thấy tham vọng phát triển phần cứng và các thiết bị mang thương hiệu riêng của Google...

Google sẽ trả 1,1 tỷ USD tiền mặt để thâu tóm mảng phần cứng của HTC - Ảnh: Tech Spot.

Kim Tuyến

21/09/2017 18:01

Trong thông cáo đưa ra ngày 20/9, Google cho biết đã ký một thỏa thuận hợp tác trị giá 1,1 tỷ USD với HTC. Trước khi thông báo được đưa ra, cổ phiếu của hãng sản xuất điện thoại Đài Loan đã ngừng giao dịch trên sàn chứng khoán và trong tình trạng chờ công bố thông tin.

Theo Business Insider, động thái này được cho là nỗ lực mới nhất của Google nhằm phát triển mảng phần cứng của mình.

“Với thỏa thuận này, đội ngũ tài năng của HTC sẽ gia nhập với bộ phận phần cứng của Google”, giám đốc phần cứng của Google Rick Osterich nói trong thông cáo. “Những thành viên Google tương lai này là những tài năng tuyệt vời mà chúng tôi đã cùng làm việc khi phát triển dòng di động thông minh Pixel”, Osterich nói và cho biết thêm rằng thỏa thuận trên bao gồm giấy phép sở hữu trí tuệ không độc quyền của HTC.

Đây không phải lần đầu tiên Google mua một hãng sản xuất di động. Năm 2011, hãng công nghệ này cũng chi 12,5 tỷ USD mua Motorola nhưng 3 năm sau đó phải bán lại cho Lenovo với giá 2,91 tỷ USD (trước đó Google đã bán một vài bộ phận của Motorola).

Thời điểm đó, Google cho rằng về tổng thể thì thương vụ đó là “thành công” bởi hãng này đã dữ lại tài sản giá trị nhất của retained Motorola, đó chính là danh mục bằng sáng chế.

Thời gian gần đây, Google cho thấy đang thực hiện chiến lược gần giống với Apple cho các sản phẩm của mình. Với các thiết bị mới, hãng này chú trọng cả hệ điều hành Androind, phần mềm, cũng như phần cứng của sản phẩm.

Tháng 4/2016, Google chiêu mộ Rick Osterloh, cực giám đốc hoạt động (COO) của Motorola về điều hành đội phát triển phần cứng của mình. Sau đó, hãng này ra mắt smartphone chỉ thương hiệu Google đầu tiên Pixel và cũng ra mắt thiết bị thực tế ảo Daydream View. Đầu năm nay, Google tiếp tục ra mắt loa thông minh Google Home.

Theo nhà phân tích Eric J. Sheridan của UBS, việc sở hữu và vận hành mảng di động riêng sẽ giúp Google bù đắp những khó khăn mà mảng điện toán có thể gặp phải. Việc kết hợp giữa phần cứng và phần mềm giúp hãng này bù đắp cho những khu vực mà hệ điều hành Android không vượt qua được iOS của Apple.

Gã công nghệ khổng lồ này cũng được cho là đang lấn sân sang mảng sản xuất con chíp, để cạnh tranh tốt hơn với hệ thống tích hợp mạnh mẽ như iPhone của Apple mà không phải phụ thuộc vào nhà cung cấp thứ 3 như Qualcomm.

Khi các thiết bị do Google phát triển ra mắt, Osterloh cho biết phần cứng là bộ phận quan trọng trong kinh doanh và nhấn mạnh rằng phần cứng nằm trong chiến lược dài hơi của gã khổng lồ. Việc Google mua lại HTC là minh chứng cho những phát biểu của Osterloh.

Năm ngoái, HTC là nhà sản xuất “ẩn danh” của thiết bị Pixel ra mắt của Google, và sẽ tiếp tục đứng sau phiên bản Pixel 2 sắp ra mắt (còn LG phụ trách phiên bản cao cấp Pixel 2 XL).

Trong khi đó, theo Digitimes, HTC đang trong tình cảnh khó khăn khi doanh thu liên tục sụt giảm. Doanh thu hợp nhất của HTC trong tháng 8 là 3 tỷ Tân đài tệ (99,69 triệu USD), mức thấp nhất trong 13 năm qua. Con số này giảm 51,5% so với tháng trước và 54,4% so với năm trước. Doanh thu 8 tháng đầu năm của hãng này là 39,86 tỷ Tân đài tệ, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm trước.

Theo ước tính của Counterpoint Research, HTC từng chiếm 10% thị phần smartphone toàn cầu nhưng giảm mạnh xuống dưới 2% kể từ cuối năm 2011 do không cạnh tranh được với Apple, Samsung cũng như nhiều thương hiệu smartphone mới nổi của Trung Quốc.

Với thỏa thuận với Google, HTC sẽ nhận 1,1 tỷ USD bằng tiền mặt và thương vụ này dự kiến hoàn tất vào đầu năm 2018.