15:17 08/09/2017

Google có thể sắp thâu tóm HTC

Kim Tuyến

HTC đang rơi vào khó khăn khi liên tục ra mắt sản phẩm thất bại và doanh thu tháng 8 thấp nhất trong 13 năm

 Doanh thu 8 tháng đầu năm của hãng này là 39,86 tỷ Tân đài tệ, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm trước.
Doanh thu 8 tháng đầu năm của hãng này là 39,86 tỷ Tân đài tệ, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm trước.
CNBC dẫn nguồn tin từ trang Commercial Times của Đài Loan cho hay gã khổng lồ công nghệ Google đang hoàn tất các bước cuối cùng để thâu tóm toàn bộ hoặc một phần hãng sản xuất di động thông minh (smartphone) HTC.

Thông tin này được đưa ra sau khi Bloomberg đưa tin hãng di động Đài Loan đang thảo luận với một số nhà đầu tư tiềm năng, trong đó có Google, về việc bán mảng thiết bị thực tế ảo hoặc toàn bộ công ty hồi cuối tháng 8.

HTC - từng là một trong những nhà sản xuất smartphone phổ biến tại Mỹ, đang đối mặt với tình trạng khó khăn sau khi liên tiếp tung ra sản phẩm mới nhưng thất bại. Mới đây, hãng này thành lập bộ phận riêng biệt chuyên bán thiết bị thực tế ảo.

Commercial Times cho biết lý do Google có thể quan tâm tới HTC là hãng smartphone Đài Loan đang chế tạo di động Pixel của Google, đồng nghĩa với việc HTC sẽ là lựa chọn tốt để hãng này tiếp tục phát triển thương hiệu smartphone của mình.

Trước đó, năm 2012, Google cũng mua lại Motorola Mobility với giá 12,5 tỷ USD. Khi đó, nguyên nhân Google mua lại Motorola được cho là nhằm dùng hãng điện thoại này để chế tạo các phiên bản cải tiến của di động Nexus của mình. Tuy nhiên, mọi thứ bắt đầu trở thành “thảm họa”, buộc Google bán Motorola với giá 2,9 tỷ USD cho Lenovo hai năm đó.

Thương vụ “đốt tiền” này không những không giúp ích gì mà còn khiến Google càng phụ thuộc hơn vào quan hệ hợp tác với các hãng sản xuất điện thoại dùng hệ điều hành Android như Samsung và LG để “đấu” với Apple trên thị trường smartphone.

Việc Google có thể lặp lại thương vụ tương tự với HTC được cho là bởi tham vọng “tích hợp một cách hoàn hảo phần mềm, nội dung, phần cứng, hệ thống, đám mây và trí tuệ nhân tạo (AI)", Commercial Times cho biết.

Còn theo Mashable, việc Google thâu tóm HTC, nếu thành, có thể sẽ không giống thương vụ Motorola bởi hiện Google đã sản xuất được di động mang thương hiệu riêng và đang thực sự cần tới làm sản phẩm của mình trở nên khác biệt với các đối thủ.

Theo nhà phân tích Eric J. Sheridan của UBS, việc sở hữu và vận hành mảng di động riêng sẽ giúp Google bù đắp những khó khăn mà mảng điện toán có thể gặp phải. Việc kết hợp giữa phần cứng và phần mềm giúp hãng này bù đắp cho những khu vực mà hệ điều hành Android không vượt qua được iOS của Apple.

Sheridan cũng cho rằng việc thâu tóm HTC “không phải vấn đề lớn” với Alphabet, công ty mẹ của Google, đang sở hữu khối tiền mặt 95 tỷ USD.

Trong khi đó, theo Digitimes, HTC đang trong tình cảnh khó khăn khi doanh thu liên tục sụt giảm. Doanh thu hợp nhất của HTC trong tháng 8 là 3 tỷ Tân đài tệ (99,69 triệu USD), mức thấp nhất trong 13 năm qua. Con số này giảm 51,5% so với tháng trước và 54,4% so với năm trước. Doanh thu 8 tháng đầu năm của hãng này là 39,86 tỷ Tân đài tệ, giảm 14,4% so với cùng kỳ năm trước.

Hiện cả Google và HTC từ chối đưa ra bình luận về thương vụ trên.