14:26 25/07/2017

Doanh thu quý tăng mạnh, cổ phiếu công ty mẹ Google vẫn giảm

Kim Tuyến

Lo ngại chi phí tăng vượt đà tăng doanh thu khiến cổ phiếu Alphabet giảm

Trong phiên ngày thứ 2 (24/7), cổ phiếu Alphabet giảm 3% chỉ sau vài 
giờ giao dịch xuống còn 967 USD/cổ phiếu - Ảnh: Reuters.
Trong phiên ngày thứ 2 (24/7), cổ phiếu Alphabet giảm 3% chỉ sau vài giờ giao dịch xuống còn 967 USD/cổ phiếu - Ảnh: Reuters.
Alphabet - công ty mẹ của Google, công bố kết quả kinh doanh quý 2/2017 tăng trưởng vượt dự báo. Tuy nhiên, lo ngại chi phí tăng vượt đà tăng doanh thu khiến cổ phiếu hãng này giảm trong phiên đầu tuần, Business Insider cho biết.

Trong phiên ngày thứ 2 (24/7), cổ phiếu Alphabet giảm 3% chỉ sau vài giờ giao dịch xuống còn 967 USD/cổ phiếu sau khi hãng này công bố kết quả kinh doanh quý 2.

Trong quý 2, Alphabet thu về 26,01 tỷ USD, tăng 21% so với cùng kỳ năm ngoái, vượt dự báo 25,64 tỷ USD trước đó, chủ yếu nhờ phần cứng và điện toán đám mây. Trong khi đó, mảng kinh doanh cốt lõi là quảng cáo trên công cụ tìm kiếmmang về 22,67 tỷ USD, chỉ tăng trưởng 16%, giảm so với 20% cùng kỳ năm trước.

Lợi nhuận ròng đạt 3,5 tỷ USD, giảm so với 4,9 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái do khoản phạt nặng 2,7 tỷ USD phải nộp cho Ủy ban châu Âu.

Kết quả kinh doanh quý của Alphabet cho thấy chi phí tăng nhanh hơn so với đà tăng doanh thu và dự báo sẽ tiếp tục cao khi doanh thu từ công cụ tìm kiếm có xu hướng chuyển sang thiết bị di động.

Chi phí trong quý của Alphabet gồm các khoản công ty này phải trả để duy trì các nền tảng web hoạt động (chưa bao gồm hoạt động nghiên cứu), tăng 28%, vượt xa tăng trưởng doanh thu.

Các khoản trên bao gồm phần phải trả cho các đối tác như Apple để giúp công cụ tìm kiếm Google tăng traffic trên thiết bị di động. Khoản tiền này chiếm tới 22% doanh thu quảng cáo công cụ tìm kiếm 22,67 tỷ USD của Alphabet.

Theo nhà phân tích Schachter của hãng dịch vụ tài chính Macquarie, doanh thu quý của Alphabet cho thấy sự thay đổi trong mô hình kinh doanh của Google và doanh thu của hãng ngày càng phụ thuộc vào các thiết bị di động như iPhone và phải chia sẻ một phần doanh thu cho các đối tác.

Tuy nhiên, Giám đốc tài chính của Alphabet - Ruth Porat khẳng định công ty đang tập trung vào tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận hoạt động, chứ không phải tăng lợi nhuận cận biên.

Từ đầu năm tới nay, cổ phiếu Alphabet tăng gần 27%, từng cán mốc 1.000 USD vào đầu tháng 6. Hiện Alphabet có tổng cộng 75,606 nhân viên, tăng hơn 9.000 người so với quý 2 năm trước.