12:13 14/12/2017

Cuối cùng, Chủ tịch FED cũng nói về Bitcoin

Diệp Vũ

Suốt nhiệm kỳ của mình, vị Chủ tịch FED sắp mãn nhiệm hiếm khi có bình luận công khai về sự nổi lên của các đồng tiền ảo

Chủ tịch FED Janet Yellen - Ảnh: Reuters/CNBC.
Chủ tịch FED Janet Yellen - Ảnh: Reuters/CNBC.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Janet Yellen ngày 13/12 cuối cùng cũng đưa ra những đánh giá của mình về Bitcoin, với những nhận định khá thận trọng.

Trong cuộc trao đổi với hãng tin CNBC, bà Yellen nói: "Ở thời điểm hiện tại, Bitcoin chỉ đóng một vai trò rất nhỏ trong hệ thống thanh toán. Nó không phải là một nguồn giá trị ổn định và cũng không phải cấu thành một phương tiện thanh toán hợp pháp. Nó là một tài sản có mức độ đầu cơ cao".

Suốt nhiệm kỳ của mình, vị Chủ tịch FED sắp mãn nhiệm hiếm khi có bình luận công khai về sự nổi lên của các đồng tiền ảo, trong đó có Bitcoin. Vào năm 2014, bà Yellen chỉ nói rằng FED không có thẩm quyền điều tiết Bitcoin, và quan điểm này được bà nhắc lại trong cuộc trả lời phỏng vấn ngày thứ Tư.

"FED không thực sự có bất kỳ một vai trò giám sát nào đối với Bitcoin, ngoài việc đảm bảo rằng các tổ chức ngân hàng mà chúng tôi giám sát phải có sự cẩn trọng và quản lý phù hợp bất kỳ tương tác nào mà họ có trên thị trường Bitcoin, theo dõi chặt chẽ các hoạt động rửa tiền, và đảm bảo các trách nhiệm về bảo mật ngân hàng của họ", bà nói.

Người đứng đầu ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới cũng nói một số ngân hàng trung ương trên toàn cầu hiện đang xem xét thử nghiệm đồng tiền kỹ thuật số của riêng họ, nhưng đó sẽ không phải là điều mà FED sẽ theo đuổi trong tương lai gần.

"Tôi thực sự muốn nói rằng đây không phải là việc mà FED nghiêm tục cân nhắc ở thời điểm hiện nay", bà Yellen nói. "Khi đọc những nghiên cứu về chủ đề này, tôi cho rằng những lợi ích của việc phát hành một đồng tiền ảo của FED là hạn chế, nhu cầu đối với một đồng tiền như thế cũng hạn chế, trong khi những lo ngại lại lớn".

Tuy nhiên, bà Yellen cho rằng những rủi ro đối với các định chế tài chính Mỹ chỉ ở mức hạn chế, cho dù giá Bitcoin có giảm mạnh đi chăng nữa.

Vào lúc gần 12h trưa nay theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin theo dữ liệu trên trang Coinmarketcap.com là 16.458 USD, so với mức hơn 17.000 USD vào trưa hôm qua. Từ đầu năm đến nay, giá Bitcoin đã tăng hơn 16 lần.

Khi giá Bitcoin biến động kinh hoàng thời gian gần đây, nhiều quan chức ngân hàng trung ương trên thế giới đã lên tiếng. Thống đốc Ngân hàng Trung ương Australia và Thống đốc Ngân hàng Trung ương New Zealand đều đã gọi Bitcoin là "cơn sốt đầu cơ" và bong bóng nguy hiểm.

Chính phủ Hàn Quốc ngày 13/12 thậm chí còn họp khẩn về Bitcoin và tuyên bố có thể sẽ đánh thuế tài sản gia tăng đối với các giao dịch tiền ảo.