07:59 20/02/2013

Cướp kim cương táo tợn ở sân bay châu Âu

An Huy

Một nhóm cướp có vũ trang đã thực hiện nhanh gọn một vụ cướp số kim cương trị giá 50 triệu USD ở sân bay Brussels

Sân bay Brussels nơi xảy ra vụ cướp - Ảnh: AFP/Getty Images.<br>
Sân bay Brussels nơi xảy ra vụ cướp - Ảnh: AFP/Getty Images.<br>
Một nhóm cướp có vũ trang đã thực hiện nhanh gọn một vụ cướp số kim cương trị giá 50 triệu USD ở sân bay Brussels, Bỉ. Vụ việc xảy ra khi số kim cương này đang được đưa lên máy bay để vận chuyển tới Thụy Sỹ.

“Đó là số kim cương thô và đã được đánh bóng trị giá khoảng 50 triệu USD”, bà Caroline De Wolf, phát ngôn viên của Trung tâm kim cương thế giới Antwerp, cho biết trong một cuộc trao đổi qua điện thoại với hãng tin tài chính Bloomberg.

Theo bà De Wolf, có 8 tên cướp mang súng và mặt nạ, sử dụng hai chiếc xe hơi màu đen trong vụ cướp diễn ra vào đêm ngày 18/2.

Xe của toán cướp vượt qua vành đai của sân bay Brussels ngay trước 8h tối theo giờ địa phương. Những tên cướp nhanh chóng chiếm giữ 120 gói hàng trong đó chủ yếu là kim cương. Toán cướp không nổ súng và rất may là không có ai bị thương trong vụ cướp táo tợn này.

Theo phát ngôn viên Jan Van der Cruysse của sân bay Brussels, khi xảy ra vụ cướp, số kim cương đang nằm trong khoang chứa hàng một chiếc máy bay của hãng hàng không Thụy Sỹ Swiss International Air Lines Ltd. để đưa tới Zurich. Băng cướp dừng ở chiếc máy bay đúng 3 phút và toàn bộ vụ cướp diễn ra chỉ trong vòng 10 phút.

“Đó là một vụ cướp có tổ chức cao, đã được lên kế hoạch kỹ và diễn ra rất nhanh chóng”, ông Van der Cruysse cho biết.

Toán cướp đã chĩa súng vào các phi công và nhân viên an ninh có mặt lúc đó, buộc họ phải mở cánh cửa khoang chứa hàng và lấy đi những gói chứa kim cương. Sau đó, chúng lái xe với tốc độ cao rời khỏi hiện trường.

Theo văn phòng công tố Brussels, không loại trừ khả năng các nhân viên sân bay có liên quan tới vụ cướp. Hiện công tác điều tra vẫn đang diễn ra.

Hãng tin AP cho hay, băng cướp đã sử dụng loại xe có đèn nháy màu xanh tương tự như xe cảnh sát và mặc quần áo màu tối cũng giống như quần áo cảnh sát. Chúng đã vượt qua hàng rào sân bay để tiến vào khu vực mà hai công trường gần đó che khuất tầm nhìn.

Cảnh sát đã phát hiện thấy một chiếc xe bị tình nghi đã được sử dụng trong vụ cướp tại Zellik, cách sân bay Brussels 18 dặm. Tổ chức kim cương thế giới Antwerp đang thúc giục nhà chức trách áp dụng thêm các biện pháp an ninh để bảo vệ việc vận chuyển kim cương bằng đường hàng không.

“Chúng tôi cảm thấy thật khó hiểu tại sao một vụ cướp như ngày hôm qua lại có thể xảy ra. Chúng tôi lo ngại rằng, thiệt hại đối với Antwerp, một trung tâm giao dịch kim cương hàng đầu thế giới, sẽ là lớn”, phát ngôn viên De Wolf của Trung tâm kim cương thế giới Antwerp phát biểu.

Sân bay Brussels cách Antwerp 42 km. Antwerp là thành phố lớn thứ nhì của Bỉ và là trung tâm giao dịch kim cương thô lớn nhất thế giới, chiếm khoảng 4/5 thị trường toàn cầu. Mỗi năm ngành kinh doanh kim cương thế giới có doanh số đạt trên 60 tỷ USD.