23:05 07/11/2015

Cựu trợ lý Putin chết trong khách sạn Mỹ

Diệp Vũ

Ông Lesin từng được coi là một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất trên thị trường truyền thông Nga

Ông Mikhail Lesin (phải) khi còn giữ vai trò trợ lý Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) - Ảnh: Reuters/BBC.<br>
Ông Mikhail Lesin (phải) khi còn giữ vai trò trợ lý Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái) - Ảnh: Reuters/BBC.<br>
Một cựu trợ lý của Tổng thống Nga Vladimir Putin được phát hiện trong tình trạng đã chết tại thủ đô Washington của Mỹ, hãng tin BBC dẫn lời giới chức Nga cho hay.

Ông Mikhail Lesin, 57 tuổi, cựu Bộ trưởng Bộ Báo chí Nga, đồng thời từng là người đứng đầu tập đoàn truyền thông hùng mạnh Gazprom-Media Holding, đã chết vào hôm 5/11.

Truyền thông Nga dẫn lời gia đình Lesin nói ông này chết vì một cơn đau tim.

Tờ Washington Post dẫn lời quan chức đại sứ quán Nga tại Washington nói thi thể ông Lesin được tìm thấy trong một phòng của khách sạn Dupont Circle. 

Nhưng cũng theo báo này, đại diện cảnh sát Washington  chỉ nói hiện đang điều tra về cái chết của một người đàn ông và chưa chính thức xác nhận đó là Lesin.

Năm ngoái, thượng nghị sỹ Roger Wicker của bang Mississippi kêu gọi mở một cuộc điều tra nhằm vào Lesin, nói rằng tài sản của vị cựu quan chức Nga này “khiến đặt ra những nghi vấn lớn”.

Trong một lá thư gửi Bộ Tư pháp Mỹ, ông Wicker nói ông Lesin đã mua số bất động sản trị giá 28 triệu USD tại thành phố Los Angeles sau khi kết thúc sự nghiệp công chức Nga.

Vị thượng nghị sỹ đặt câu hỏi làm thế nào một một cựu công chức có thể mua và duy trì bất động sản đắt tiền, đồng thời bày tỏ lo ngại rằng những bất động sản mà ông Lesin mua có thể dính líu đến những cá nhân và tổ chức nằm trong danh sách bị Mỹ trừng phạt.

BBC cho biết, trong một thời gian dài, ông Lesin được coi là một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất trên thị trường truyền thông Nga và trong các hành lang chính trị ở nước này.

Từ năm 2004-2009, ông Lesin giữ cương vị trợ lý cho Tổng thống Putin. Trong khoảng thời gian này, ông cố vấn cho ông Putin về việc thành lập kênh truyền hình tin tức Russia Today.

Hôm 6/11, ông Putin đánh giá cao “đóng góp to lớn của Mikhail Lesin đối với sự hình thành của truyền thông Nga hiện đại” - hãng thông tấn Tass đưa tin.

Năm 2014, ông Lesin bị cáo buộc ép một kênh phát thanh mà ông là cổ đông phải cắt bỏ chương trình phỏng vấn nhân vật đối lập Alexei Navalny.

Thượng nghị sỹ Mỹ Wicker cho rằng ông Lesin “dẫn đầu nỗ lực của điện Kremlin nhằm kiểm duyệt các kênh truyền hình độc lập của Nga”.

Năm ngoái, ông Lesin từ chức lãnh đạo tập toàn truyền thông Gazprom-Media. Theo hãng tin Ria-Novosti, ông Lesin có vợ, một con trai và một con gái.