15:04 15/06/2021

"Đã cam kết ủng hộ Quỹ Vaccine phải có trách nhiệm thực hiện"

Trâm Anh -

Cập nhật đến 11h00 ngày 15/6, Ban Quản lý Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19 cho biết số dư Quỹ đạt 4.866 tỷ đồng, đã bao gồm ngoại tệ quy đổi. Một số đơn vị cam kết nhưng vẫn chưa chuyển tiền...

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Ông Hoàng Văn Cường, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Quốc dân, đại biểu Quốc hội đoàn Hà Nội nói với phóng viên VnEconomy như vậy khi được biết thông tin số dư tại Quỹ vaccine tính đến 11h ngày 15/6 đạt 4.866 tỷ đồng, vẫn còn một số đơn vị cam kết nhưng chưa chuyển tiền.

Số tiền ủng hộ đã cam kết nhưng chưa chuyển vào tài khoản của Quỹ mà phóng viên VnEconomy cập nhật từ Bộ Tài chính là hơn 2.617,08 tỷ đồng. Tổng số tiền đã đóng góp và cam kết là hơn 7.483 tỷ đồng. Tính đến nay, đã có 293.945 tổ chức, cá nhân đã ủng hộ, đóng góp cho Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19.

Việc có thêm nguồn đóng góp vào Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 sẽ giúp Việt Nam có thêm điều kiện nhập khẩu, nghiên cứu, sản xuất và sử dụng vaccine phòng Covid-19 một cách rộng rãi cho người dân trên cả nước.

Ông Hoàng Văn Cường, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Quốc dân, đại biểu Quốc hội đoàn Hà Nội đánh giá “Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 tạo ra nguồn lực, đảm bảo chúng ta có được nguồn trang trải cho vaccine, để mọi người dân, kể cả người có khả năng chi trả và người dân nghèo đều có khả năng tiếp cận được vaccine, đảm bảo an toàn sức khỏe. Nhờ đó, Việt Nam sớm mở cửa nền kinh tế”.

 
Hiện Quỹ đã mở 12 tài khoản cho 3 loại tiền VND, USD, EUR tại Sở Giao dịch Kho bạc Nhà nước và 3 ngân hàng thương mại, để thuận tiện cho các doanh nghiệp, doanh nhân, mọi tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước cùng chung tay đẩy lùi đại dịch.

Những đóng góp của các tổ chức, cá nhân sẽ được Bộ Tài chính công khai trên các trang thông tin của Bộ Tài chính hoặc Kho bạc Nhà nước. Việc chi tiêu cũng hết sức chặt chẽ, công khai, minh bạch.  “Số tiền đóng góp và chi tiêu Quỹ được công khai, sẽ khích lệ mọi người chung tay, đồng thời, giám sát và biết được phần tham gia của mình đã được ghi nhận chính xác, đầy đủ chưa”, ông Cường khẳng định.

Bên cạnh việc ủng hộ trực tiếp theo cách thức truyền thống là chuyển khoản, Quỹ vaccine phòng chống Covid-19 đã áp dụng phương thức nhắn tin và đóng góp trực tuyến thông qua website https://www.quyvacxincovid19.gov.vn.

Website là kênh tương tác trực tuyến với Quỹ, cho phép mọi người dân, mọi tổ chức trong và ngoài nước đóng góp trực tuyến thông qua thẻ tín dụng quốc tế, thẻ ATM, ví điện tử, Internet banking, mobile banking...

Thực hiện quy định tại Thông tư số 41/2021/TT-BTC ngày 2/6/2021 của Bộ Tài chính hướng dẫn Quy chế tổ chức, hoạt động, quản lý, sử dụng và chế độ kế toán, quyết toán, công khai tài chính Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19 Việt Nam, hàng ngày, Quỹ công khai số dư quỹ và danh sách các đơn vị, tổ chức, cá nhân đã ủng hộ cho Quỹ trên Cổng thông tin điện tử Bộ Tài chính và các phương tiện thông tin đại chúng.

 
Ông Hoàng Văn Cường, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Quốc dân, đại biểu Quốc hội đoàn Hà Nội
Ông Hoàng Văn Cường, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Quốc dân, đại biểu Quốc hội đoàn Hà Nội
“Những đơn vị đã tuyên bố cam kết ủng hộ Quỹ Vaccine có trách nhiệm trong thực hiện cam kết của mình, bởi việc ủng hộ cho Quỹ không phải là điều bắt buộc, mà xuất phát từ cái tâm. Vì vậy, sau khi tuyên bố mà không thực hiện, rõ ràng xã hội sẽ lên tiếng. Chúng ta chỉ cần thông tin rộng rãi đến những người đã cam kết, đóng góp. Còn việc thực hiện cam kết hay không, hãy để họ tự nhận thức về trách nhiệm với những hành động, lời nói đã tuyên bố”.