08:34 12/06/2021

Quỹ vaccine có hơn 4.300 tỷ, không thất thoát dù chỉ 1 xu

Trâm Anh

Tính đến chiều ngày 11/6, tổng số tiền ủng hộ của các tập thể, doanh nghiệp ủng hộ cho Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 đã lên tới hơn 4.300 tỷ đồng, nếu tính cả số tiền cam kết ủng hộ thì tổng số Quỹ lên tới 7.500 tỷ đồng...

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc (thứ ba từ trái sang) cùng đại diện Ban Quản lý Quỹ chụp ảnh lưu niệm cùng các nhà tài trợ. Ảnh: Hồng Vân.
Bộ trưởng Hồ Đức Phớc (thứ ba từ trái sang) cùng đại diện Ban Quản lý Quỹ chụp ảnh lưu niệm cùng các nhà tài trợ. Ảnh: Hồng Vân.

Ngày 11/6, Bộ Tài chính và Ban Quản lý Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 tổ chức lễ tiếp nhận ủng hộ Quỹ từ một số nhà tài trợ. 

Chung tay góp sức cùng với cả nước chống lại đại dịch Covid-19, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc cho biết con số ủng hộ Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 đến trưa ngày 11/6 là khoảng 4.300 tỷ đồng. Bên cạnh đó, còn khoảng 3.200 tỷ đồng là con số cam kết nhưng chưa chuyển tiền.

 
“Theo tính toán, từ nay đến cuối năm chúng ta sẽ triển khai tiêm vaccine cho 75 triệu dân, mỗi người 2 mũi là 150 triệu mũi. Kinh phí để đáp ứng số mũi tiêm này là 25,2 nghìn tỷ đồng. Hiện tại, ngân sách đã bố trí được hơn 14 nghìn tỷ đồng”.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc.

Như vậy, tổng Quỹ bao gồm cả cam kết đến nay khoảng 7.500 tỷ đồng. Con số này thể hiện cuộc vận động ủng hộ Quỹ đang thu được hiệu quả. Đây là nguồn lực quan trọng để mua, nhập khẩu vaccine, nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước và sử dụng vaccine phòng, chống Covid-19 cho người dân.

Người đứng đầu Bộ Tài chính cũng cho biết thêm, Bộ Tài chính, Ban Quản lý Quỹ đã phối hợp với một số đơn vị xây dựng trang web để công khai các hoạt động của Quỹ.

Trên trang web này sẽ cập nhật và hiển thị thường xuyên các con số ủng hộ do các cá nhân, tổ chức, nhà hảo tâm trong và ngoài nước gửi vào. Người dân có thể truy cập và trang web này để theo dõi.

Việc xuất Quỹ để mua vaccine tiêm cho người dân cũng sẽ được công khai trên trang web này. Sau khi tiêm, Bộ Y tế gửi hồ sơ quyết toán về Ban Quản lý Quỹ cũng sẽ công khai.

“Chúng tôi cam kết sẽ quản lý Quỹ này chặt chẽ nhất, đúng đắn nhất, tiết kiệm nhất, hiệu quả nhất và không để thất thoát, dù chỉ 1 xu”, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc chia sẻ.

Sau gần 1 tuần ra mắt, đến 17h ngày hôm nay đã có 275.130 tổ chức, cá nhân đã ủng hộ, đóng góp cho Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19.

Tổng số tiền được trao tại buổi lễ tiếp nhận ngày 11/6 là 326,45 tỷ đồng. Tại đây, đại diện Tập đoàn Sun Group đã trao tặng 300 tỷ đồng, Quỹ S-Generation trao tặng 20 tỷ đồng, hệ thống Kho bạc Nhà nước Việt Nam trao tặng 3,45 tỷ đồng, Công ty Xổ số điện toán Việt Nam (Vietlott) trao tặng 2 tỷ đồng và Công ty TNHH Mua bán nợ Việt Nam (DATC) trao tặng 1 tỷ đồng.