17:01 02/06/2021

Đã có 36 đơn vị đủ điều kiện kinh doanh, nhập khẩu vaccine Covid-19

Phúc Minh

Bộ Y tế luôn khuyến khích và tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp, tập đoàn, các địa phương tham gia nhập khẩu vắc xin phòng Covid-19 vào Việt Nam...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Bộ Y tế vừa công bố danh sách 36 đơn vị được cấp giấy phép chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh phạm vi nhập khẩu vaccine, kinh doanh dịch vụ bảo quản vaccine.

Trong bối cảnh hiện nay, Bộ Y tế luôn khuyến khích và tạo điều kiện tối đa cho các doanh nghiệp, tập đoàn, các địa phương tham gia nhập khẩu vắc xin phòng Covid-19 vào Việt Nam.

Tuy nhiên, việc đảm bảo chất lượng vắc xin an toàn luôn được Bộ Y tế quan tâm hàng đầu.

Danh sách một số đơn vị được Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu vaccine tính đến ngày 13/5. Nguồn - Bộ Y tế. 
Danh sách một số đơn vị được Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu vaccine tính đến ngày 13/5. Nguồn - Bộ Y tế. 

Trước đó, tại cuộc họp báo cáo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam về về tình hình, tiến độ nhập khẩu vaccine phòng Covid-19 hôm 31/5, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, mặc dù hiện nay tình trạng khan hiếm vaccine trên thế giới vẫn căng thẳng nhưng với các thỏa thuận đã đạt được, mục tiêu nhập khẩu 150 triệu liều vaccine phòng Covid-19 trong năm 2021 là rất khả thi. 

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng khẳng định, Bộ Y tế được giao là đầu mối nhập khẩu vaccine nhưng không có nghĩa là Bộ độc quyền mà luôn khuyến khích tất cả các địa phương, doanh nghiệp có điều kiện, khả năng tiếp cận các nguồn vaccine đều có thể nhập khẩu.

Việc này là để có nguồn vaccine sử dụng cho người dân Việt Nam nhanh nhất, sớm nhất và rộng nhất.

Bộ Y tế sẽ cắt giảm tối đa thời gian xử lý thủ tục hành chính nhưng vẫn đảm bảo chất lượng, an toàn vaccine và chống việc giả mạo vaccine. Những nội dung này đã được Bộ Y tế hướng dẫn cụ thể, Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế đã sẵn sàng thực hiện những việc này.

Bộ Y tế cũng lưu ý, hiện nay có tình trạng nhiều bên đứng ra làm đại diện môi giới vaccine. Các địa phương, tập đoàn, doanh nghiệp nên làm việc trực tiếp với nhà sản xuất vaccine hoặc đơn vị được nhà sản xuất ủy quyền, không nên qua bên thứ 3, để tránh nguy cơ mua phải vaccine giả mạo hoặc bị lừa đảo như Tổ chức Interpol đã cảnh báo.

Liên quan đến vấn đề này, thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp trực tuyến với các địa phương về phòng chống Covid-19 hôm 29/5, Thủ tướng Chính phủ cũng yêu cầu cần quyết liệt hơn nữa trong chiển khai chiến lược vaccine tổng thể.

Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ tiếp cận các nguồn vaccine đa dạng thông qua các biện pháp ngoại giao, kinh tế, quần chúng và các biện pháp đặc biệt khác.

Thủ tướng giao các Bộ: Y tế, Công an, Quốc phòng, Khoa học và Công nghệ và Ngoại giao đẩy mạnh hơn nữa việc tìm nguồn, mua vaccine và tiến độ nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước, tìm phương pháp tiếp cận, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine của nước ngoài.