19:26 31/05/2021

Tạo điều kiện tối đa để có vaccine sớm nhất

Phúc Minh

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế sớm có hướng dẫn đăng ký lưu hành trong trường hợp cấp bách với vaccine Covid-19 theo thủ tục rút gọn, để mọi doanh nghiệp có khả năng đều được tạo điều kiện có vaccine sớm nhất…

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nghe Bộ Y tế báo cáo về tình hình nhập khẩu vaccine Covid-19. Ảnh - VGP/Đình Nam.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nghe Bộ Y tế báo cáo về tình hình nhập khẩu vaccine Covid-19. Ảnh - VGP/Đình Nam.

Tại cuộc họp ngày 31/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã nghe Bộ Y tế báo cáo về tình hình, tiến độ nhập khẩu vaccine phòng Covid-19.

Báo cáo tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, mặc dù hiện nay tình trạng khan hiếm vaccine trên thế giới vẫn căng thẳng nhưng với các thỏa thuận đã đạt được, “mục tiêu nhập khẩu được 150 triệu liều vaccine phòng Covid-19 trong năm 2021 là rất khả thi”.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng khẳng định, Bộ Y tế được giao là đầu mối nhập khẩu vaccine nhưng không có nghĩa là Bộ “độc quyền” mà luôn khuyến khích tất cả các địa phương, doanh nghiệp có điều kiện, khả năng tiếp cận các nguồn vaccine đều có thể nhập khẩu.

 
Theo quy định hiện hành, chỉ các công ty có chức năng nhập khẩu, kinh doanh vaccine mới được nhập khẩu vaccine. Hiện Việt Nam có 27 đơn vị có chức năng này.

“Tuy nhiên, Bộ Y tế cũng một lần nữa cảnh báo tình trạng “lừa đảo vaccine” khi nhiều tổ chức, cá nhân tự giới thiệu là đại diện được ủy quyền của các nhà sản xuất vaccine để chào bán vaccine, nhưng khi Bộ Y tế liên hệ thì các nhà sản xuất vaccine đều khẳng định là không đúng sự thật”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết.

Các vaccine phải được Bộ Y tế cấp phép, cấp số đăng ký và các lô vaccine phải có hồ sơ chứng thực xuất xứ, chất lượng.

Hiện Bộ Y tế đã cấp phép cho 2 loại vaccine của Astra Zeneca và Sputnik V và đang xem xét hồ sơ đối với 2 loại vaccine khác. Việc cấp phép phụ thuộc vào nhà sản xuất, nhà cung cấp vaccine có nhu cầu, có gửi hồ sơ đề nghị cấp phép hay không và chất lượng hồ sơ.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh: “Cần tìm mọi giải pháp để có vaccine sớm nhất. Mọi vướng mắc phải được tháo gỡ ngay. Mọi điều chưa rõ phải được hướng dẫn ngay”.

Phó Thủ tướng yêu cầu cần công khai chủ trương: Tất cả các vaccine đã được Tổ chức Y tế Thế giới cấp phép dù nhà sản xuất chưa làm thủ tục xin cấp phép, cấp số đăng ký tại Việt Nam cũng vẫn được tiến hành nhập khẩu.

Đối với những vaccine Tổ chức Y tế Thế giới chưa cấp phép, nhưng đã được các nước cấp phép sử dụng thì khi có đơn vị nào tiếp cận được, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế cũng tiến hành cấp phép ngay.

Đối với Hồ sơ chứng nhận xuất xứ, chất lượng, Phó Thủ tướng lưu ý Bộ Y tế quan tâm đến tình huống các doanh nghiệp, hiệp hội qua các mối quan hệ đối tác có thể nhập được một lượng vaccine không lớn nên khó có đủ bộ hồ sơ từ nhà sản xuất.

Liên quan đến việc nhiều doanh nghiệp, hiệp hội tham gia tài trợ Quỹ vaccine phòng Covid-19 và mong muốn các nhân viên của doanh nghiệp, hiệp hội mình được ưu tiên tiêm trước, Phó Thủ tướng khẳng định, Việt Nam có thể giải quyết được đề nghị, mong muốn chính đáng của các doanh nhiệp, các hiệp hội.

 
Theo dự kiến, quý 4/2021 sẽ có một lượng vaccine rất lớn được nhập khẩu về Việt Nam.

“Những người mà các doanh nghiệp, các hiệp hội muốn được ưu tiên tiêm vaccine là những ai? Họ chính là người lao động trong các nhà máy, xí nghiệp, công trường, trong các ngân hàng, khách sạn, các địa điểm tiếp xúc với nhiều người hay phải làm việc trong môi trường kín… Đây cũng là những đối tượng rủi ro cao”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.  

Trước tình hình đó, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương ban hành Thông tư hướng dẫn đăng ký lưu hành trong trường hợp cấp bách đối với vaccine phòng Covid-19 theo thủ tục rút gọn, đảm bảo tất cả những doanh nghiệp nào có khả năng tiếp cận nguồn vaccine nhập khẩu đều được hướng dẫn, tạo điều kiện tối đa để có vaccine sớm nhất.

“Nhất thiết không để bất kỳ doanh nghiệp, tổ chức nào thực sự có nguồn mua được vaccine ngay mà lại không mua về được”, Phó Thủ tướng kết luận.