14:33 12/11/2013

Đã dự kiến 5 bộ trưởng trực tiếp trả lời chất vấn trước Quốc hội

Nguyễn Lê

Theo nghị trình, từ sáng 19/11 các phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp Quốc hội thứ sáu sẽ bắt đầu

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Cao Đức Phát.
Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn Cao Đức Phát.
Dù đã đăng đàn tại kỳ họp giữa năm nay, song Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát vẫn tiếp tục nằm trong danh sách dự kiến trả lời chất vấn trực tiếp trước Quốc hội tại kỳ họp này.

4 vị “tư lệnh” ngành khác cùng nằm trong danh sách dự kiến vừa được gửi xin ý kiến đại biểu Quốc hội gồm các vị bộ trưởng các bộ: Nội vụ, Thông tin và Truyền thông, Khoa học và Công nghệ và Chánh án Tòa án nhân dân tối cao.

Đoàn thư ký kỳ họp cho biết, tính đến chiều ngày 8/11 đã có 101 văn bản chất vấn của 45 vị đại biểu gửi đến Thủ tướng và 21 vị bộ trưởng, trưởng ngành.

Với thời gian 3 ngày, trong đó có nửa ngày dành cho Thủ tướng trực tiếp trả lời chất vấn và nửa ngày dành để Quốc hội thảo luận báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện chất vấn trong ba kỳ họp trước, đoàn thư ký đề nghị các vị đại biểu Quốc hội chọn 4/5 vị nói trên để trực tiếp đăng đàn.

Các nhóm vấn đề sẽ chất vấn từng vị cũng đã được dự kiến để xin ý kiến đại biểu. Theo đó, Bộ trưởng Cao Đức Phát sẽ trả lời về chính sách hỗ trợ nông dân chuyển đổi cải tạo cây trồng, giải pháp tháo gỡ khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm, đảm bảo người trồng lúa có lãi trên 30%, khắc phục những bất cập trong chính sách thu mua tạm trữ lúa, gạo…

Nằm trong nhóm vấn đề dành cho Bộ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Thái Bình có giải pháp nâng cao năng lực, phẩm chất đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức gắn với quản lý biên chế, tinh giản biên chế, tăng cường hiệu lực, hiệu quả quản lý của bộ máy nhà nước.

Có trong danh sách được dự kiến trả lời chất vấn từ kỳ họp thứ  năm nhưng không được chọn đăng đàn, lần này Bộ trưởng Nguyễn Bắc Son được dành cho nhóm vấn đề liên quan đến việc quản lý các trang thông tin điện tử, nội dung thông tin điện tử, ngăn chặn tác hại và chấn chỉnh những vi phạm trong việc kinh doanh trò chơi trực tuyến.

Trách nhiệm và giải pháp khắc phục tình trạng tin nhắn rác, tin quảng cáo, rao vặt và các cuộc gọi tiếp thị trên điện thoại di động cũng nằm trong nhóm vấn đề chờ Bộ trưởng Son trả lời.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân, người hiếm hoi xuất hiện cả ở các phiên chia lửa lần này dự kiến sẽ trả lời về hiệu quả đầu tư cho khoa học công nghệ,  nguyên nhân chưa thu hút được sự tham gia của các doanh nghiệp vào lĩnh vực này.

Nội dung tiếp theo dành cho Bộ trưởng Quân là giải pháp để các trung tâm ứng dụng khoa học và công nghệ công lập có thể tự chủ, tự chịu trách nhiệm. Nguyên nhân, trách nhiệm và giải pháp khắc phục việc chậm tiến độ 3 khu công nghệ cao.

Nhóm vấn đề dành cho Chánh án Trương Hòa Bình là trách nhiệm và biện pháp khắc phục hậu quả do vụ việc bị xét xử lại theo thủ tục giám đốc thẩm nhưng đã thi hành án, xem xét lại theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm với các bản án…

Như các phiên chất vấn khác tại Quốc hội, sẽ có nhiều vị bộ trưởng, trưởng ngành và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (kể cả không phải là đại biểu Quốc hội) luôn có mặt để sẵn sàng “chia lửa” cho các vị ở “ghế nóng”.

Theo nghị trình, từ sáng 19/11 các phiên chất vấn sẽ bắt đầu với việc Phó thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trình bày báo cáo về việc thực hiện các nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 3, thứ 4 và thứ 5.

Chiều 21/11, sau khi phát biểu làm rõ thêm một số vấn đề sau 4 phiên chất vấn 4 vị bộ trưởng, trưởng ngành, Thủ tướng sẽ khép lại ba ngày  đối thoại với phần trả lời trực tiếp các chất vấn của đại biểu Quốc hội.