07:37 03/01/2023

Đà giảm chỉ kết thúc khi VN-Index đóng cửa tăng vượt 1030 điểm với thanh khoản lớn

Hà Anh

Với phiên đóng cửa cuối tuần, đồ thị khung tuần của chỉ số đã xác nhận nhịp giảm điều chỉnh khi đóng cửa thấp hơn giá trị tuần trước đó và thấp hơn vùng tích lũy ngắn 1010 điểm...

VCSC dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường sẽ phát ra tín hiệu xu hướng rõ hơn nếu thanh khoản hai sàn gia tăng trở lại.
VCSC dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường sẽ phát ra tín hiệu xu hướng rõ hơn nếu thanh khoản hai sàn gia tăng trở lại.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 3/1/2023.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 30/12/2022, VN-Index chốt năm ở mức 1.007,09 điểm, với điểm số này VN-Index kết thúc năm giảm - 491,19 điểm (- 32,78%), tuần cuối cùng của năm cũng kết thúc bằng một cây nến đỏ khi VN-Index giảm -13,25 điểm (-1,3%). Trong khi đó, HNX-Index lại tăng rất nhẹ 0,01 điểm để kết năm ở mức 205,31 điểm.

VN-Index cần yếu tố dòng tiền để bật khỏi vùng 1.000-1.020

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Vậy là VN-Index kết thúc năm 2022 giảm 32.78%. Trong phiên hôm nay, sau khi giằng co trong vùng 1,010 - 1,020 cả ngày, chỉ số kết phiên tại mốc 1,007.09 điểm, giảm nhẹ hơn 2 điểm so với phiên hôm qua. Độ rộng thị trường khá cân bằng, với chỉ 5/19 ngành giảm điểm. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này tiếp tục mua ròng trên cả hai sàn HSX và HNX. Hiện tại, VN-Index vẫn đang giằng co trong vùng 1,000 – 1,020 và chỉ số cần yếu tố dòng tiền để có thể bật lên khỏi vùng này".

Trong ngắn hạn các cơ hội giải ngân không nhiều và có nhiều rủi ro

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Phiên giao dịch cuối cùng trong năm 2022 kết thúc bằng một phiên giảm điểm nhẹ, VN-Index chốt năm ở mức 1.007,09 điểm, với điểm số này VN-Index kết thúc năm giảm - 491,19 điểm (- 32,78%), tuần cuối cùng của năm cũng kết thúc bằng một cây nến đỏ khi VN-Index giảm -13,25 điểm (-1,3%).

Như vậy, thị trường chứng khoán Việt nam trong năm 2022 chủ yếu vận động trong xu hướng giảm điểm và kết thúc năm VN-Index vẫn chưa thoát khỏi kênh downtrend trung hạn. Kết thúc một năm giao dịch đầy biến động với kết quả kém khả quan nhưng ở những tuần cuối năm chúng tôi nhận thấy một số tín hiệu tích cực bắt đầu hình thành để có thể hy vọng thị trường bước vào năm mới 2023 với kỳ vọng khả quan hơn đó là: Khối nhà đầu tư nước ngoài liên tục mua ròng, nhiều cổ phiếu chủ chốt đã bước vào giai đoạnh tích lũy chờ thời cơ, VN-Index giữ được mốc hỗ trợ tâm lý 1.000 điểm và có thể hy vọng thị trường sẽ thoát được kênh downtrend trong thời gian tới nếu VN-Index tiếp tục vận động trên 1000 điểm thêm một thời gian nữa.

Phiên cuối cùng của năm dương lịch đã kết thúc, đồng thời thị trường cũng sắp có kỳ nghỉ tết âm lịch trong thời gian ngắn sắp tới, với những diễn biến như hiện tại chúng tôi nhận thấy sự vận động của VN-Index chưa có nhiều cơ hội trong ngắn hạn, VN-Index vẫn đang vận động trong kênh downtrend trung hạn nên khả năng giảm điểm vẫn có thể xảy ra, do đó với nhà đầu tư ngắn hạn giai đoạn này nên hết sức cẩn trọng trong việc giải ngân, cơ hội giải ngân chỉ đến khi VN-Index tiếp tục duy trì được trên 1.000 điểm thêm một khoảng thời gian nữa để thoát khỏi kênh downtrend.

Với góc nhìn trung - dài hạn, rõ ràng sau một năm vận động trong downtrend đã làm mặt bằng giá cổ phiếu giảm mạnh và trở nên hấp dẫn hơn, mặc dù thị trường trong năm tới sẽ còn phải đối diện với nhiều thách thức như lãi suất tăng cao, nguồn tiền rẻ cạn dần, kinh tế toàn cầu vẫn chưa có tín hiệu tích cực.....nhưng mặt bằng giá cổ phiếu đã chiết khấu về mức hấp dẫn như hiện tại sẽ mở ra những cơ hội đầu tư nắm giữ trung dài hạn thực sự hấp dẫn. Việc lựa chọn danh mục cổ phiếu đầu tư trung dài hạn cần tiến hành cẩn trọng và kỹ lưỡng, nhà đầu tư nên tập trung vào các cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt, các cổ phiếu dẫn đầu ngành và vẫn duy trì được tăng trưởng lợi nhuận và tiếp tục có kỳ vọng tăng trưởng trong năm tới.

Như vậy, thị trường kết thúc một năm giao dịch không khả quan nhưng những tín hiệu tích cực đã dần xuất hiện trong giai đoạn giao dịch cuối năm mở ra hy vọng trong năm mới 2023 thị trường chứng khoán sẽ vận động tích cực hơn và đem đến cơ hội giải ngân cho nhà đầu tư ngắn và trung, dài hạn. Ở giai đoạn hiện tại sau phiên giao dịch cuối cùng của năm và theo phân tích ở trên, chúng tôi cho rằng trong ngắn hạn các cơ hội giải ngân không nhiều và có nhiều rủi ro, nhưng đối với nhà đầu tư trung, dài hạn thì mặt bằng giá đã ở vùng hấp dẫn để bắt đầu kế hoạch giải ngân mới".

Hiện tại vẫn cần cân nhắc áp lực cản gần 1.020 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

“Trạng thái giao dịch của thị trường chưa có nhiều thay đổi. Áp lực cản vẫn đang hiện hữu gần 1.020 điểm của của cả VN-Index và VN30-Index, khiến các chỉ số đóng cửa giảm nhẹ trong phiên giao dịch cuối cùng của năm 2022. Do đó, dự kiến VN-Index sẽ tiếp tục giằng co trong vùng 1.000-1.020 điểm.

Hiện tại vẫn cần cân nhắc áp lực cản gần 1.020 điểm. Quý Nhà đầu tư nên tiếp tục chậm lại để quan sát diễn biến dòng tiền. Đồng thời cần chủ động chốt lời hoặc cơ cấu danh mục theo hướng giảm thiểu rủi ro khi nhịp hồi phục diễn ra”.

Tâm lý thận trọng làm cho chỉ số một lần nữa đảo chiều

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index tăng điểm giằng co trong phiên trước khi đảo chiều giảm điểm về cuối phiên. Tâm lý thận trọng trong ngày giao dịch cuối năm khiến cho chỉ số một lần nữa đảo chiều trước ngưỡng cản gần 102x. Mặc dù rủi ro giảm điểm trong phiên kế tiếp vẫn đang có phần lấn át, vùng hỗ trợ gần quanh 100x và sâu hơn là 98x được kỳ vọng sẽ đóng vai trò điểm đỡ đáng lưu ý cho VN-Index. Nhà đầu tư được khuyến nghị chỉ gia tăng một phần vị thế ngắn hạn khi các cổ phiếu mục tiêu về lại các ngưỡng hỗ trợ nhưng khống chế tỷ trọng ở mức an toàn”.

Đà giảm chỉ kết thúc khi VN-Index đóng cửa tăng vượt 1030 điểm với thanh khoản lớn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Mặc dù tăng điểm tốt trong suốt phiên sáng nhưng đà tăng của thị trường không duy trì được lâu khi đà giảm trở lại ngay sau đó. Xu hướng thị trường tiếp tục giống như phiên giao dịch hôm qua khi chỉ số đóng cửa giảm điểm và ở mức thấp nhất ngày.

VN-Index kết phiên ở 1007.09 điểm (-2.2 điểm) và VN30 đóng cửa ở 1005.19 điểm (-5.65 điểm). Thanh khoản giao dịch tiếp tục suy giảm và ghi nhận là phiên có thanh khoản thấp nhất trong tháng cuối năm với giá trị khớp lệnh trên sàn HSX đạt 5600 tỷ đồng . Mức độ lan tỏa của thị trường trong phiên hôm nay đạt trạng thái cân bằng với số mã tăng điểm trên sàn HSX chiếm 45%, số mã giảm điểm chiếm 41% và còn lại 14% là số mã tham chiếu. Khối nhà đầu tư ngoại vẫn duy trì mua ròng 497 tỷ đồng trên sàn HSX. Lực mua ròng tập trung vào các cổ phiếu: STB, BCM, HPG, DGC, VHC…Ở chiều ngược lại, họ bán ròng ở các cổ phiếu: BID, PDR, VIC, NVL, TVS…

VN-Index tiếp tục kết phiên với cây giảm điểm cộng với giá đóng cửa thấp nhất ngày và điều chỉnh trở lại từ đường trung bình 10 phiên. Đà giảm điểm đi kèm thanh khoản thấp cho thấy lực cầu gần như mất hút khi áp lực nghỉ lễ đang đến. Với phiên đóng cửa hôm nay, đồ thị khung tuần của chỉ số đã xác nhận nhịp giảm điều chỉnh khi đóng cửa thấp hơn giá trị tuần trước đó và thấp hơn vùng tích lũy ngắn 1010 điểm. Chúng tôi vẫn duy trì quan điểm thị trường đang trong giai đoạn tạo đáy 2 trung hạn nên xu hướng giảm điểm đang chiếm chủ đạo và xen kẽ các phiên phục hồi. Đà giảm chỉ kết thúc khi VN-Index đóng cửa tăng vượt 1030 điểm với thanh khoản lớn. Trong tuần đầu năm mới, dự báo chỉ số vẫn duy trì loanh quanh vùng hiện tại với các nhịp hồi kiểm tra lại vùng giá trị tích lũy 1010 – 1030 điểm".

Phân hoá chưa rõ rệt vì dòng tiền rất yếu

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Chúng tôi cho rằng chỉ số VN-Index có thể sẽ tiếp tục đi ngang quanh đường trung bình 50 phiên với khối lượng giao dịch vẫn duy trì ở mức thấp. Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho thấy thị trường sẽ tiếp tục đi ngang với thanh khoản thấp trong vài phiên tới, điều này cũng thể hiện tâm lý bi quan với xu hướng hiện tại và dòng tiền có thể sẽ phân hóa giữa các nhóm cổ phiếu. Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn tỏ ra suy yếu hơn nhóm cổ phiếu vốn hóa vừa và nhỏ, nhưng sự phân hóa này chưa rõ rệt vì dòng tiền hiện nay rất yếu.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn nên ưu tiên tận dụng nhịp hồi để hạ tỷ trọng cổ phiếu về mức thấp và chưa nên mua mới trong giai đoạn này.

Theo đồ thị tuần, chỉ số VN-Index tiếp tục ghi nhận tuần giảm điểm thứ 4 liên tiếp với khối lượng giao dịch giảm dần cho nên chúng tôi vẫn đánh giá thị trường đang trong giai đoạn điều chỉnh trung hạn. Đồng thời, đồ thị giá đang giảm về gần vùng quá bán cho nên lực cầu có thể sẽ được kích thích. Ngoài ra, xu hướng trung hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức tăng. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư trung hạn có thể tiếp tục tận dụng nhịp điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu”

Xu hướng giảm ngắn hạn vẫn đang duy trì

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Thị trường tăng điểm phần lớn thời gian trong phiên giao dịch cuối năm. Mặc dù vậy, cung gia tăng vào cuối ngày khiến chỉ số VN-Index lùi về đóng cửa tại 1.007 điểm, giảm không đáng kể so với phiên trước. Nến ngày của chỉ số tiếp tục bám sát đường MA50. Khối lượng giao dịch thu hẹp phiên thứ 3 liên tiếp và đạt hơn 344,3 triệu đơn vị.

Trong ngắn hạn, chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định lại độ bền của MA 50 ngày. Tuy nhiên, do xu hướng giảm ngắn hạn vẫn đang duy trì đồng thời MA 20 ngày cũng đang hướng xuống nên VN-Index có thể sẽ quay lại với trạng thái điều chỉnh với vùng hỗ trợ gần là 970 – 950 điểm trong thời gian tới”.

Thị trường sẽ có tín hiệu rõ ràng hơn nếu thanh khoản hai sàn gia tăng

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của chỉ số VNMidcap tạm cải thiện lên Trung tính sau khi vượt qua đường MA10, tốt hơn so với các chỉ số còn lại. VN30 trong khi đó đang là chỉ số có biểu hiện kém khả quan nhất khi đang đóng cửa dưới đường MA50 ngày.

Dự báo trong phiên giao dịch tới, thị trường sẽ phát ra tín hiệu xu hướng rõ hơn nếu thanh khoản hai sàn gia tăng trở lại. Trong kịch bản tích cực nếu lực mua chiếm ưu thế giúp VN-Index vượt qua kháng cự MA10 tại 1015 điểm, chỉ số có thể sẽ tăng lên vùng kháng cự 1025-1030 điểm và có khả năng sẽ đảo chiều xu hướng điều chỉnh giảm hiện tại sau đó. Ở kịch bản này, nhóm cổ phiếu vốn hóa trung bình được đại diện bởi VNMidcap có thể sẽ diễn biến tốt hơn phần còn lại.

Ngược lại, nếu lực bán chiều ưu thế khiến VN-Index giảm xuống dưới mốc 1000-1005 điểm, chỉ số sẽ kéo dài đà điều chỉnh với các hỗ trợ lần lượt tại 985, 950điểm và 910 điểm”.

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.