07:57 10/08/2017

Đà Nẵng: Điểm đến của những dự án lớn

Kiều Châu

Khách hàng và nhà đầu tư nhìn vào Đà Nẵng là nhìn ở một tầm nhìn dài hạn, khả năng sinh lời vẫn còn cao do quỹ đất không lớn

Một góc Thành phố Đà Nẵng.<br>
Một góc Thành phố Đà Nẵng.<br>
“Không phải đợi đến năm 2017, khi Đà Nẵng tổ chức nhiều sự kiện thì thị trường mới khởi sắc, đà tăng trưởng này vẫn tiếp tục cho dù các sự kiện lớn rồi cũng qua đi... Cơn “sốt” đất ở Đà Nẵng là có thật, tuy nhiên, khách hàng cần phải nắm thật rõ quy hoạch từng vùng, từng phân khu, chứ không chạy theo số đông”, ông Marc Townsend, nguyên Tổng giám đốc CBRE cho hay.

Sau APEC, bất động sản Đà Nẵng vẫn có sức hút


Năm 2017, Thành phố Đà Nẵng là địa phương đón nhận và đăng cai tổ chức nhiều sự kiện văn hóa - kinh tế - chính trị lớn, trong đó quan trọng nhất là Diễn đàn APEC dự kiến diễn ra vào trung tuần tháng 11 tới đây.

Sự kiện này đã tạo một đợt “bùng nổ” cho thị trường địa ốc, thu hút tốt dòng vốn trong và ngoài nước vào các dự án quy mô khá lớn ở mọi phân khúc. Cũng từ đó xuất hiện nhiều ý kiến cho rằng, sức hút thị trường bất động sản Đà Nẵng thời gian gần đây được đẩy lên bởi sự kiện APEC và một khi sự kiện này kết thúc thị trường sẽ bắt đầu hạ nhiệt.

Bàn về vấn đề này ông Marc Townsend, nguyên Tổng giám đốc CBRE Việt Nam đánh giá, Đà Nẵng đang được giới đầu tư chú ý, bởi chính quyền Thành phố muốn đưa nơi đây thành một “Singapore” của Việt Nam, khi thực hiện nhiều quy hoạch tầm cỡ như đôi bờ sông Hàn, bán đảo Sơn Trà… Cùng với đó, hàng loạt dự án hạ tầng giao thông hiện đại đã giúp kích thích các nhà đầu tư chuyển dòng vốn vào đây.

“Ngoài những yếu tố vừa nói trên, Đà Nẵng còn là một trong những điểm đến hấp dẫn của du khách trong và ngoài nước bởi nơi đây được ví như thành phố lễ hội. Không phải đợi đến năm 2017, khi Đà Nẵng tổ chức nhiều sự kiện thì thị trường mới khởi sắc, đà tăng trưởng này vẫn sẽ tiếp tục cho dù các sự kiện lớn qua đi.

Khách hàng và nhà đầu tư nhìn vào Đà Nẵng là nhìn ở một tầm nhìn dài hạn, khả năng sinh lời vẫn còn cao do quỹ đất không lớn, chính sách hỗ trợ nhà đầu tư tốt, an ninh, và các dự án hầu như đã được tung ra thị trường, chỉ còn lại khá ít chủ đầu tư găm dự án để chờ thời cơ chín muồi", ông Marc nói thêm.

Cùng quan điểm với ông Marc Townsend, nhiều chuyên gia địa ốc, cũng cho rằng năm 2017, các phân khúc của thị trường này sẽ tiếp tục đà tăng trưởng mạnh và bền vững, nhất là phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng ven biển, mà điểm sáng sẽ là các dự án chia sẻ lợi nhuận với nhà đầu tư thứ cấp theo mô hình căn hộ ­ khách sạn (condotel).

Điểm đến của những dự án lớn

Nổi bật nhất tại thị trường bất động sản Đà Nẵng hiện nay phải kể đến siêu tổ hợp Cocobay. Ngày 15/7 vừa qua, Cocobay đã chính thức khai trương giai đoạn 1 với gần 1.000 phòng thuộc chuỗi Boutique Hotel cùng hệ thống ẩm thực đẳng cấp trên tuyến phố đi bộ sầm uất.

Sự kiện siêu tổ hợp này đi vào vận hành không chỉ làm các nhà đầu tư bất động sản quan tâm hơn mà còn làm cho cả các dự án phụ cận tổ hợp này cũng tăng nhiệt theo.

Cocobay có tổng mức đầu tư hơn 11.000 tỷ với quy mô 31 ha. Dự kiến khi đi vào vận hành, dự án này sẽ cung ứng ra thị trường trên 10.000 căn hộ thuộc các dự án thành phần như: Boutique Hotel, Coco Skyline Resort, Coco Ocean Resort, Coco Ocean-Spa Resort, Cocobay Towers.

Tính đến thời điểm hiện tại, Boutique Hotel thuộc Cocobay đã hoàn thiện được đưa vào vận hành với tên gọi Muze, Latido, Bisou, chuỗi condotel cũng đang được đẩy mạnh thi công để bàn giao cho khách hàng.

Hiện tại toà condotel Coco Ocean Resort đã được thi công tới tầng 20. Cách toà Coco Ocean Resort không xa, Coco Skyline Resort - toà smart condotel đặc biệt bậc nhất Cocobay cũng đã được cất nóc trong tháng 7. Dự kiến toà tháp này sẽ được bàn giao cho khách hàng vào quý 1/2018.

Bà Thanh Lịch - Phó tổng giám đốc sàn giao dịch bất động sản VNG Land, chia sẻ: “Thời điểm này, bán hàng tại Cocobay rất “sướng tay”. Chỉ cần cho khách nhìn cận cảnh dự án đã đi vào vận hành hay ra công trường tham quan, không cần thuyết phục nhiều nhà đầu tư cũng sẵn sàng xuống tiền. Thậm chí, trước thời điểm vận hành dự án, hiện tượng khách phải chờ đợi hàng tháng trời hoặc bốc thăm để sở hữu căn hộ tại Cocobay đã xảy ra”.

Cách đây 1 tuần, chủ đầu tư Empire Group có công bố thêm 80 căn Coco Skyline Resort cuối cùng với mức giá “nhỉnh” hơn đợt đầu - từ 1,4 tỷ/căn cũng đã được các nhà đầu tư nhanh chóng gom sạch. Khi khách hàng sở hữu căn hộ tại toà condotel này sẽ được chủ đầu tư cam kết mức lợi nhuận 12%/ năm trong 8 năm.

Ngoài Cocobay, các dự án như Hoà Bình Green, Soleil Ánh Dương, Alphanam Luxury cũng là những dự án khá ấn tượng rất hút khách hàng.