17:30 28/05/2021

Đà Nẵng: Khách sạn ế ẩm, nhà ở vẫn được tìm mua

Ban Mai

Các khách sạn tại Đà Nẵng đang gặp khó khăn khi giá phòng giảm 50% so với năm trước, xuống mức giá thấp nhất trong 10 năm trở lại đây. Trong khi đó, thị trường nhà ở lại phát triển mạnh mẽ nhờ vào nguồn cầu khá lớn...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Bản nhận định tổng quan về thị trường bất động sản Đà Nẵng mà Savills Việt Nam vừa công bố cho thấy, phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng đang gặp khó khăn nhất khi các đợt sóng dịch bệnh Covid-19 diễn ra liên tiếp cùng các lệnh hạn chế khách du lịch nước ngoài.

Theo ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội, phân khúc khách sạn nói chung và khách sạn từ 3 đến 5 sao nói riêng cũng bị ảnh hưởng. Công suất thị trường giảm 44 điểm % theo năm, thấp nhất trong 10 năm trở lại đây, giá phòng trung bình giảm 50% theo năm.

Tuy nhiên, các thị trường khác như bất động sản nhà ở, bất động sản thương mại, bất động sản công nghiệp, vẫn có những điểm sáng nhất định. Một số dự án cũng đã được hoàn thiện và giới thiệu tới thị trường như SHB Tower.

Cụ thể, lĩnh vực bất động sản công nghiệp có những diễn biến khá tích cực. Vị trí thuận lợi cùng các ưu đãi khuyến khích đầu tư hợp lý là đòn bẩy để các doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động xúc tiến đầu tư công nghiệp tại Đà Nẵng.

Dự báo bất động sản công nghiệp Đà Nẵng sẽ tiếp tục mở rộng trong thời gian tới, nhờ lợi thế về chi phí cũng như các ưu đãi của chính phủ về phát triển công nghiệp. Hiện nay nhiều doanh nghiệp đã và đang có những hoạt động đầu tư rất tích cực cho lĩnh vực này.

Thị trường nhà ở cũng phát triển mạnh mẽ nhờ vào nguồn cầu khá lớn từ phía các nhà đầu tư cho các phân khúc chung cư, biệt thự, nhà liền kề hay thậm chí nhà ở có thương hiệu (Branded Residences).

Giá bán chào bán căn hộ tăng trưởng tốt trong vòng 5 năm qua, mang lại lợi nhuận lâu dài bền vững.

 
Khoảng 850 ha từ 14 dự án có hạng mục biệt thự và nhà liền kề sẽ được triển khai trong những năm tới, phần lớn đến từ giai đoạn tiếp theo của những dự án hiện hữu. Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội.
Khoảng 850 ha từ 14 dự án có hạng mục biệt thự và nhà liền kề sẽ được triển khai trong những năm tới, phần lớn đến từ giai đoạn tiếp theo của những dự án hiện hữu.
Ông Matthew Powell, Giám đốc Savills Hà Nội.

Tỷ lệ hấp thụ của hạng mục biệt thự/nhà liền kề tới nay đạt 92% dù thị trường đã phát triển chậm lại sau thời gian phát triển mạnh (giai đoạn 2016 - 2019).

Với bản quy hoạch và phát triển đô thị mới được công bố, thị trường nhà ở đang có những xung lực mới. Nhiều dự án đang được triển khai xây dựng và giới thiệu ra thị trường trong thời gian tới. Bao gồm cả các sản phẩm nhà ở như chung cư, nhà liền kề, khu đô thị.

Lĩnh vực bất động sản văn phòng thì vẫn giữ ở mức ổn định. Tâm lý lo ngại bất ổn và các lệnh hạn chế đi lại khiến số lượng giao dịch giảm so với cùng kỳ trước đó.

Giá thuê mặt bằng bán lẻ và giá thuê văn phòng tại Đà Nẵng trong giai đoạn này giảm nhẹ so với thời điểm trước Covid-19, có những nơi giảm gần 40% giá thuê.

Tuy giá đã giảm nhưng vẫn có nhóm doanh nghiệp không chịu nổi chi phí mặt bằng và vận hành trong thời gian dài dẫn đến việc phải đóng cửa.

Ngược lại, vẫn có một lượng cầu nhất định cho việc mở rộng mặt bằng hoặc mở thêm chi nhánh văn phòng tại Đà Nẵng. Đây cũng là động lực cho những doanh nghiệp có ngành nghề kinh doanh ổn định và dòng tiền vững chắc tiếp tục tham gia hợp đồng thuê dài hạn tại thị trường này.

Đánh giá về khả năng phục hồi trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát trở lại, ông Matthew Powell cho rằng Đà Nẵng không chỉ là điểm đến du lịch, mà còn rất nhiều tiềm năng cho các phân khúc bất động sản khác, khi thị trường ghi nhận đang có nhu cầu từ các nhà đầu tư tại thành phố và nhà đầu tư từ các địa phương khác.

"Trong dài hạn, thị trường Đà Nẵng sẽ có những hoạt động tích cực hơn nữa với việc gần đây Chính phủ đã thông qua Điều chỉnh quy hoạch chung Thành phố Đà Nẵng đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045, mục tiêu xây dựng thành phố Đà Nẵng trở thành một trong những trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á", ông Matthew Powell nhận định.