09:15 17/09/2021

Đã tiêm đủ vaccine Covid cho hơn 1 tỷ người, Trung Quốc vẫn chưa tính mở cửa

Bình Minh -

Trung Quốc đã tiêm đủ vaccine ngừa Covid-19 cho hơn 1 tỷ người, tương đương hơn 70% dân số của nước này, theo đó vượt xa Mỹ và châu Âu về tỷ lệ tiêm chủng...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Dù vậy, Trung Quốc chưa có kế hoạch nới các biện pháp hạn chế chống Covid vào hàng nghiêm ngặt nhất thế giới.

Uỷ ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) ngày 15/9 nói rằng tính đến ngày 15/9, nước này đã tiêm được 2,16 tỷ mũi vaccine, tiêm đủ cho hơn 1,01 tỷ người.

Cột mốc này được thiết lập gần 10 tháng sau khi Trung Quốc phê chuẩn vaccine Covid-19 sử dụng công nghệ bất hoạt của hãng dược phẩm quốc doanh Sinopharm và khởi động chiến dịch tiêm chủng lớn nhất trong lịch sử nước này. Từ đó, Trung Quốc đã phê chuẩn thêm 6 vaccine nội nữa và tiêm cho thanh thiếu niên từ 12 tuổi trở lên.

Chiến dịch tiêm chủng thành công đã góp phần giúp Trung Quốc tránh được những đợt bùng dịch mạnh trong những tháng gần đây, cho dù phương Tây tỏ ra hoài nghi về hiệu quả của vaccine Trung Quốc, đặc biệt trong việc chống lại những biến chủng mới của Covid. Dịch hiện đang bùng phát ở Trung Quốc, với một ổ dịch ở Phúc Kiến, nhưng số ca nhiễm thấp hơn nhiều so với ở các quốc gia khác.

Với tỷ lệ tiêm chủng trên, Trung Quốc đang dẫn đầu thế giới về tiêm vaccine Covid trong số những nền kinh tế lớn của thế giới. Tỷ lệ tiêm đủ mới đạt khoảng một nửa dân số ở Mỹ và Nhật Bản; hơn 60% ở Anh và Đức. Ấn Độ chậm hơn, với chưa đầy 15% dân số được tiêm đủ, theo số liệu của Bloomberg.

Trong tổng số 5,18 tỷ mũi tiêm vaccine Covid-19 trên toàn cầu tính đến thời điểm hiện tại, Trung Quốc chiếm hơn 1/3. Trung Quốc cũng đã xuất khẩu 800 triệu liều vaccine và nhất trí tiêm mũi tăng cường cho những nhóm nguy cơ cao, bao gồm người trên 60 tuổi.

Khi tỷ lệ tiêm chủng đạt mức cao, nhiều nền kinh tế bắt đầu rục rịch mở cửa trở lại, nhưng Trung Quốc chưa phát tín hiệu nào cho thấy sẽ hành động tương tự. Thay vào đó, nước này vẫn thể hiện quyết tâm theo đuổi chiến lược triệt tiêu Covid (Zero Covid).

Hồi đầu tháng 8, Bộ trưởng Bộ Y tế Trung Quốc tuyên bố sẽ tiếp tục nỗ lực phát hiện sớm các ổ dịch, xét nghiệm trên diện rộng, và kiểm soát chặt chẽ để chống lại bất kỳ sự xuất hiện nào của các ca nhiễm, khẳng định đây là phương pháp đảm bảo tăng trưởng kinh tế. Các chuyên gia dịch tễ học Trung Quốc cũng liên tục nói rằng tiêm chủng phải kết hợp với các biện pháp hạn chế mới chống được dịch bùng phát.

Tuy biến chủng Delta vẫn xâm nhập vào Trung Quốc, việc tiêm chủng đã giúp nước này hạn chế được những ca bệnh nặng. Dù vậy, các biện pháp chống dịch mạnh tay đang đặt ra sức ép lên kinh tế Trung Quốc. Số liệu mới nhất cho thấy doanh thu bán lẻ ở Trung Quốc giảm 2,5% trong tháng 8; sản lượng công nghiệp và đầu tư cũng giảm tốc so với dự báo của giới phân tích.