19:31 13/06/2017

Đại biểu chưa chất vấn, Bộ trưởng Văn hóa đã nhận trách nhiệm

Nguyên Vũ

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện lần đầu tiên trả lời chất vấn trước Quốc hội

Bộ trưởng Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện trong phiên trả lời chất vấn chiều 13/6.<br>
Bộ trưởng Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện trong phiên trả lời chất vấn chiều 13/6.<br>
15h ngày 13/6, Quốc hội bắt đầu phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Văn hoá - Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện.

Như thường lệ, Bộ trưởng cũng được dành ba phút phát biểu, trước khi nghe chất vấn trực tiếp.

Sau vài lời nặng về xã giao, Bộ trưởng Thiện chủ động đề cập những sự việc gần đây tại Cục Nghệ thuật biểu diễn và Tổng cục Du lịch.

Nhấn mạnh những sự việc này cho dù vì bất cứ nguyên nhân gì thì cũng thực sự đáng tiếc, ông nói: “Là Bộ trưởng, tôi xin nhận trách nhiệm người đứng đầu”.

Ông cũng cho biết đang “tập trung quyết liệt thay đổi, kiện toàn công tác cán bộ, nâng cao công vụ và phương pháp thực thi công vụ”.

Trong phần chất vấn trực tiếp, đại biểu Cao Thị Xuân đặt vấn đề về năng lực cán bộ trong việc cập nhật bài hát ở Cục Nghệ thuật biểu diễn, hay việc tham mưu ký rồi lại thu hồi văn bản ở Tổng cục Du lịch. Bộ trưởng Thiện hồi âm: “Sự việc xảy ra trước hết là do năng lực cán bộ, nếu tốt đã không như vậy”.

Theo ông, việc cập nhật 342 bài hát lên website của Cục Nghệ thuật biểu diễn là những cái sai không đáng có, sai nghiệp vụ rất sơ đẳng trong quản lý Nhà nước. Vì không ai yêu cầu cập nhật, thì lại làm, hơn nữa lại cập nhật vào mục cấp phép.

“Chúng tôi đã nhận trách nhiệm, đã đề ra giải pháp, kiểm điểm nguyên nhân, từ đó có giải pháp nâng cao năng lực, cần thiết thì thuyên chuyển”, ông Thiện nói.

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) đề nghị Bộ trưởng cho biết việc thẩm định phê duyệt khu du lịch Sơn Trà, Đà Nẵng, có đảm bảo thống nhất khả thi? dựa vào tiêu chí nào để đưa ra con số 1.600 phòng lưu trú ở đây? Quan điểm xử lý của Bộ trưởng đối với những dự án trên bán đảo Sơn Trà như thế nào?

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện khẳng định, quy hoạch du lịch Sơn Trà được lập đúng trình tự và quy định pháp luật liên quan.

Ông nói, trước khi Chính phủ ban hành quy hoạch, Đà Nẵng đã cấp phép cho 11 dự án du lịch ở Sơn Trà với hơn 5.000 phòng, nhưng quy hoạch đã rút xuống chỉ còn 1.600 phòng. Sau đó, có ý kiến đề xuất tiếp tục đưa quy mô phòng lưu trú trên Sơn Trà xuống thấp hơn nữa.

“Với Sơn Trà, báo cáo Quốc hội, tôi rất trăn trở. Trước đây tôi công tác ở Huế, có một dự án tương tự là đồi Vọng Cảnh, tôi rất thấm thía”, Bộ trưởng bày tỏ.

Ông cũng nhấn mạnh quan điểm về phát triển du lịch Sơn Trà là bền vững, có trách nhiệm, bảo vệ các giá trị đa dạng sinh học nổi bật, gắn phát triển với bảo tồn nhưng ưu tiên bảo tồn.

Bộ trưởng nhấn mạnh, giới hạn số phòng lưu trú 1.600 phòng trong quy hoạch có thể giảm tiếp, tuy nhiên, giảm bao nhiêu thì phải có căn cứ cụ thể.

Đại biểu Phạm Tất Thắng (Vĩnh Long) chất vấn về trách nhiệm của Bộ về chính thực trạng được Bộ trưởng nêu trong báo cáo.

Đó là, đạo đức nghề nghiệp sa sút cả trong những lĩnh vực được xã hội tôn vinh. Lối sống ích kỷ, thực dụng, hưởng lạc, vô cảm có chiều hướng lan rộng. Thói dối trá, đạo đức giả, gian lận trong học hành, bằng cấp, các thủ đoạn chạy chức, chạy quyền, chạy danh, chạy lợi, chạy tội, làm ăn phi pháp, bất chính còn phổ biến.

Phân trần đây là lĩnh vực lớn và rất khó, Bô trưởng Thiện cho biết đã triển khai môt số công việc như xây dựng chương trình, kế hoạch, đề án nhưng mới ban hành một số văn bản chỉ thị liên quan vấn đề đạo đức lối sống, văn hóa doanh nghiệp, cũng đang triển xây dựng văn hóa trong gia đình, văn hóa khu dân cư…

Phiên chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện sẽ còn được vắt sang buổi sáng 14/6.