
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Năm, 11/12/2025
Hà Vũ
21/06/2017, 18:36
Tổng thư ký Quốc hội giải thích về hình ảnh rất nhiều những chiếc ghế trống làm “trắng” cả nghị trường sáng 13/6
Tại cuộc họp báo về kỳ họp thứ ba của Quốc hội chiều 21/6, báo giới đã lên tiếng thắc mắc việc Uỷ ban Quốc phòng An ninh phải gửi đến các đại biểu Quốc hội văn bản đính chính nội dung
Luật Cảnh vệ
, với đề nghị thay một cụm từ tại điều 21.
Sau đó, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc đã xác nhận việc này.
Nhưng ông cũng bày tỏ, trong kỳ họp này, đây là lần thứ hai các cơ quan phải gửi văn bản đính chính tới đại biểu Quốc hội về nội dung một số dự án luật, chứ không chỉ trường hợp của luật Cảnh vệ.
Ông phân trần, “lỗi” là do có nhầm lẫn trong việc in ấn vì khối lượng công việc quá lớn, các cơ quan phục vụ dù đã làm việc liên tục ngày đêm, cả thứ Bảy, Chủ Nhật, nhưng khó tránh khỏi sai sót.
Vị Tổng thư ký Quốc hội cũng khẳng định, việc điều chỉnh chi tiết nói trên trong Luật Cảnh vệ đã được cơ quan thẩm tra dự luật là Uỷ ban Quốc phòng - An ninh gửi công văn tới đại biểu trước giờ bấm nút biểu quyết, chứ không phải sau khi Quốc hội đã thông qua luật này.
Cụ thể là trong hồ sơ về dự án luật để trên bàn mỗi đại biểu đầu buổi sáng, trước phần biểu quyết thông qua, đã có đính kèm bản đính chính.
Ông nhấn mạnh, sự cố này đã được phát hiện, khắc phục kịp thời trước khi Quốc hội quyết định thông qua luật.
Ngoài vấn đề trên, hồi âm về hình ảnh rất nhiều những chiếc ghế trống làm “trắng” cả hội trường tại buổi khai mạc phiên chất vấn, được tường thuật trực tiếp trên truyền hình ngày 13/6 vừa qua, khiến nhiều cử tri bức xúc, Tổng thư ký Quốc hội giải thích, đó là do sự cố bất khả kháng, khi các đại biểu đến muộn vì cơn mưa lớn tại Hà Nội.
Ông Phúc nói, sáng sớm hôm đó, Hà Nội có mưa rất lớn trên diện rộng, gây ngập, tắc nhiều tuyến đường đúng giờ công sở. Các đại biểu Quốc hội có những đoàn di chuyển bằng xe chung để tới hội trường, trong đó có những đoàn ở khá xa như khu vực Đội Cấn (Ba Đình) hay Tây Hồ… Đường ngập, tắc ở nhiều khu vực, nên một số xe đến chậm so với giờ họp là 8h sáng.
Tuy nhiên, ông nhấn mạnh, việc chậm, muộn này chỉ trong hai phút. Ngay khi Chủ tịch Quốc hội phát biểu đôi lời khai mạc phiên chất vấn, thì các đoàn đại biểu Quốc hội cũng đã tới đầy đủ.
“Đây là phiên họp được tường thuật trực tiếp, thực sự không đại biểu nào muốn tới muộn, chỉ vì lý do bất khả kháng. Thậm chí, trong phiên chất vấn, đại biểu cũng đều rất muốn đến sớm để còn đăng ký phát biểu, chất vấn, vì nếu đến muộn sẽ không đến lượt”, ông Phúc nói.
Chiều 10/12, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác ngành Nội chính Đảng năm 2025, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú yêu cầu toàn ngành tập trung tạo chuyển biến mạnh mẽ hơn trong phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, nhất là xử lý dứt điểm các vụ án, vụ việc và một số công trình, dự án lãng phí lớn.
Luật Quy hoạch (sửa đổi) được thông qua giúp hoàn thiện quy định về hệ thống quy hoạch, mối quan hệ giữa các loại quy hoạch và xử lý mâu thuẫn giữa các quy hoạch; đồng thời tăng cường phân cấp, phân quyền trong hoạt động quy hoạch...
Chiều 10/12, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội biểu quyết thông qua Luật Hàng không dân dụng Việt Nam (sửa đổi). Kết quả cho thấy 441/447 đại biểu Quốc hội có mặt tán thành, chiếm 93,23% tổng số đại biểu.
Chiều 10/12, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Phòng, chống tham nhũng; mở rộng phạm vi đối tượng có nghĩa vụ phải kê khai tài sản, thu nhập trong các doanh nghiệp nhà nước.
Luật Giáo dục đại học (sửa đổi) xây dựng cơ chế đảm bảo quyền tự chủ đầy đủ, toàn diện cho các cơ sở giáo dục đại học không phụ thuộc vào mức độ tự chủ tài chính. Quan điểm đã chuyển từ "tự chủ là tự lo" sang cơ chế nhà nước và cơ sở giáo dục đại học cùng chăm lo cho sự phát triển của giáo dục đại học...
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: