11:47 01/06/2022

Đại biểu Quốc hội đề nghị triển khai nhanh gói hỗ trợ lãi suất 2% cho người dân, doanh nghiệp

Quang Trung

Nội dung về triển khai chương trình phục hồi kinh tế - xã hội được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm tại phiên thảo luận tại hội trường sáng 1/6...

Đại biểu Nguyễn Minh Tâm (Quảng Bình) - Ảnh: Quochoi.vn
Đại biểu Nguyễn Minh Tâm (Quảng Bình) - Ảnh: Quochoi.vn

Tại phiên thảo luận, đại biểu Nguyễn Minh Tâm (Quảng Bình) bày tỏ sự ấn tượng về những kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội và triển khai các Nghị quyết phục hồi, phát triển kinh tế của Quốc hội thời gian qua.

Tuy nhiên, theo bà cần phải đẩy nhanh các chương trình phát triển kinh tế-xã hội để đưa vào cuộc sống hiệu quả hơn nữa, đặc biệt là việc hỗ trợ lãi suất 2% mỗi năm được các doanh nghiệp và người dân rất kỳ vọng.

Trước kỳ họp Quốc hội 3 ngày, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 31 quy định về việc hỗ trợ lãi suất đối với các khoản vay bằng đồng Việt Nam phát sinh từ hoạt động cho vay của ngân hàng thương mại. Nghị định đã hiện thực hóa việc giảm lãi suất 2% nhằm hỗ trợ cho doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh để tạo động lực phục hồi, phát triển nhanh hoạt động sản xuất kinh doanh trong một số ngành, lĩnh vực quan trọng; các ngành, lĩnh vực chịu ảnh hưởng nặng nề của Covid-19.

Đại biểu đề nghị Ngân hàng Nhà nước, các bộ, ngành phối hợp điều hành linh hoạt, quyết liệt và kịp thời hướng dẫn các ngân hàng thương mại triển khai nhanh việc hỗ trợ vay cho các doanh nghiệp và người dân.

Cũng quan tâm tới việc hỗ trợ người dân, doanh nghiệp hậu Covid-19, đại biểu Tạ Thị Yên (Điện Biên) cho rằng Nghị quyết số 43 của Quốc hội có quy mô gần 350.000 tỷ đồng đã được thảo luận và thông qua khẩn trương, nhưng khi triển khai thì tiến độ rất chậm. Cùng với đó, việc giải ngân vốn đầu tư công cũng được triển khai chậm và không đạt kế hoạch với 71.600 tỷ đồng ngân sách Trung ương chưa được giải ngân, bao gồm 16.000 tỷ đồng của các chương trình mục tiêu quốc gia chưa được phân bổ trong năm 2021.

Do đó, đại biểu đoàn Điện Biên đề nghị Chính phủ tiếp tục tháo gỡ khó khăn để nền kinh tế phát triển bền vững hơn, chất lượng cuộc sống của người dân được cải thiện tốt hơn.

Còn theo đại biểu Nguyễn Thị Yến (Bà Rịa - Vũng Tàu), tình hình kinh tế - xã hội vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro về ổn định kinh tế vĩ mô, lạm phát, các yếu tố bên ngoài tác động do chuỗi cung ứng toàn cầu bị đứt gãy, ảnh hưởng đến tiến trình phục hồi, phát triển kinh tế- xã hội.

Theo đại biểu, để tập trung thực hiện có hiệu quả Nghị quyết 43 của Quốc hội, một trong những giải pháp quan trọng là phải giải quyết một số vướng mắc phát sinh từ thực tiễn trong lĩnh vực đất đai, đầu tư, đầu tư công...

"Một số dự án đầu tư công chậm triển khai là do vướng mắc về chuyển đổi đất lúa, đất rừng, đền bù giải phóng mặt bằng cũng do cơ chế chính sách pháp luật còn bất cập. Trong khi đó, Nghị quyết 43 của Quốc hội chỉ được áp dụng cho 2 năm là 2022 và năm 2023", đại biểu nêu ý kiến.

Đại biểu đề nghị Quốc hội tiếp tục quan tâm hơn nữa việc phân cấp, phân quyền cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ và các địa phương quyết định một số vấn đề thuộc thẩm quyền của cấp trên theo phân cấp quản lý để đạt được mục tiêu tăng trưởng của Quốc hội đề ra trong năm 2022 và những năm tiếp theo.