19:26 12/05/2010

Đại biểu Quốc hội muốn biết giá đất trong vùng quy hoạch Thủ đô

Nguyễn Lê

Theo chương trình dự kiến, kỳ họp Quốc hội thứ bảy sẽ được khai mạc vào sáng 20/5 và bế mạc sáng 19/6 tại Thủ đô Hà Nội

Tại kỳ họp thứ bảy, Quốc hội sẽ cho ý kiến về quy hoạch Thủ đô.
Tại kỳ họp thứ bảy, Quốc hội sẽ cho ý kiến về quy hoạch Thủ đô.
Dự kiến chỉ chiếm một ngày trong chương trình kỳ họp Quốc hội thứ bảy, song đồ án quy hoạch chung Thủ đô lại là vấn đề được thảo luận sôi nổi nhất tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều 12/5.

Theo chương trình dự kiến, kỳ họp Quốc hội thứ bảy sẽ được khai mạc vào sáng 20/5 và bế mạc sáng 19/6 tại Thủ đô Hà Nội.

Bên cạnh công tác lập pháp, thảo luận các báo cáo kinh tế, xã hội, ngân sách, chất vấn và trả lời chất vấn, tại kỳ họp này Quốc hội sẽ xem xét, quyết định chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường sắt cao tốc Hà Nội - Tp.HCM; phê chuẩn Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo mới theo đề nghị của Thủ tướng.

Nội dung giám sát tối cao tại kỳ họp là việc thực hiện chính sách pháp luật về thành lập trường, đầu tư và bảo đảm chất lượng đào tạo đối với giáo dục đại học sẽ được truyền hình trực tiếp để cử tri cả nước theo dõi.

Trên cơ sở đề nghị của các đại biểu Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Chính phủ chuẩn bị báo cáo riêng về tình hình triển khai, kết quả thực hiện xây dựng dự án nhà máy lọc dầu số 1 Dung Quất; tình hình thực hiện các dự án thủy điện trên cả nước; việc một số tỉnh cho các tổ chức kinh tế nước ngoài thuê đất trồng rừng; thực trạng thi hành Luật Ngân sách Nhà nước…

Riêng với đồ án quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2050, các đại biểu Quốc hội đề nghị cung cấp đầy đủ các quyết định về quy hoạch Thủ đô Hà Nội đã được Chính phủ phê duyệt; thực trạng quản lý mua bán bất động sản và giá các loại đất mua bán trên thị trường tự do tại các địa điểm đang được xem xét quy hoạch.

Cơ bản nhất trí với thời gian thảo luận đồ án quy hoạch chung Thủ đô là một ngày, song hều hết ý kiến tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị chọn hình thức thảo luận để có thể tiếp thu được nhiều ý kiến của đại biểu Quốc hội. Một số ý kiến đề nghị chỉ nên thảo luận tại tổ hoặc đại biểu đóng góp ý kiến bằng văn bản vì Quốc hội chỉ thảo luận chứ không quyết định đồ án quy hoạch.

Song, Phó chủ tịch Nguyễn Đức Kiên đề nghị cần thảo luận tại hội trường vì “chất lượng thảo luận cao hơn”. Nên thảo luận tại tổ một buổi chiều và thảo luận tại hội trường một buổi sáng, Phó chủ tịch đề nghị.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Văn Thuận nhấn mạnh: “Quốc hội cần có chung trách nhiệm với Chính phủ về hình hài Thủ đô”.

Về công tác chuẩn bị kỳ họp, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Trần Đình Đàn cho biết, hiện đã có 33/80 tài liệu phục vụ kỳ họp được gửi đến đại biểu Quốc hội.