09:41 17/10/2021

Đại học Bách khoa Hà Nội thành lập 3 trường trực thuộc

Thanh Xuân -

Hội đồng Trường đại học Bách khoa Hà Nội vừa ra Nghị quyết thành lập 3 trường gồm: Trường Cơ khí, Trường Điện-Điện tử, Trường Công nghệ thông tin và Truyền thông với mục tiêu phát triển mạnh mẽ các lĩnh vực này...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Cụ thể, Trường Cơ khí được thành lập trên cơ sở tổ chức lại 3 viện đào tạo gồm: Viện Cơ khí, Viện Cơ khí động lực, Viện Khoa học và Công nghệ nhiệt lạnh; Trường Điện-Điện tử được thành lập trên cơ sở tổ chức lại 2 viện đào tạo và một viện nghiên cứu gồm: Viện Điện, Viện Điện tử viễn thông; Viện Nghiên cứu quốc tế về thông tin đa phương tiện, truyền thông và ứng dụng; Trường Công nghệ thông tin và Truyền thông được thành lập trên cơ sở tổ chức lại các đơn vị thuộc Viện Công nghệ thông tin và Truyền thông.

Trước đó, Đại học Bách khoa Hà Nội đã có thông báo về nội dung dự thảo Đề án chuyển đổi mô hình thành Đại học, dự thảo các mô hình trường qua  kênh thông tin nội bộ. Đồng thời cũng tổ chức nhiều hội nghị tập huấn, hội thảo với tinh thần dân chủ, cầu thị, lắng nghe, ghi nhận các ý kiến đóng góp nhằm triển khai việc thành lập các trường một cách khoa học, hợp lý với sự đoàn kết, đồng thuận của tập thể cán bộ, giảng viên toàn trường.

Theo lộ trình đặt ra, đến cuối năm 2022, Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ thành lập 5-6 trường và 4-5 viện, trung tâm nghiên cứu; chuyển đổi, tái cấu trúc các phòng thành các ban thuộc Đại học Bách khoa Hà Nội; chuyển đổi các viện đào tạo còn lại thành khoa. Tới năm 2025, Trường sẽ trở thành một đại học tự chủ toàn diện, có mô hình tổ chức và quản trị tiên tiến, bộ máy tinh gọn, khẳng định vị thế trong và ngoài nước.

Đại học Bách khoa Hà Nội có 4 mục tiêu cụ thể cho việc thành lập 3 trường, đó là: phát triển mạnh mẽ 3 lĩnh vực Cơ khí; Công nghệ thông tin và Truyền thông; Điện-Điện tử. Các trường sẽ thực hiện đào tạo và nghiên cứu tốt nhất để mỗi nhóm ngành tương ứng được xếp thứ hạng 300-400 của thế giới theo Bảng xếp hạng QS vào năm 2025 (mức xếp hạng năm 2021 là 401-450).

Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội Huỳnh Quyết Thắng cho biết, đây là dấu mốc quan trọng trong quá trình xây dựng và phát triển của nhà trường. Trong đó thực hiện xây dựng mô hình tổ chức quản trị, phát triển Đại học Bách khoa Hà Nội, bảo đảm triết lý “một Bách khoa”, cải cách bộ máy tổ chức, xây dựng mô hình quản trị tiên tiến, tạo động lực cho đổi mới và phát triển.

Đại học Bách khoa Hà Nội đã chuẩn bị trong nhiều năm cho việc chuyển đổi. Kế hoạch xây dựng Đề án chuyển đổi được làm hết sức nghiêm túc, khoa học; kế thừa những kết quả và kinh nghiệm của quá trình thực hiện tự chủ suốt thời gian dài.