17:38 07/07/2021

Đào Bitcoin bây giờ dễ hơn, lãi nhiều hơn

An Huy

Do một số thay đổi mới, hoạt động đào (mine) Bitcoin giờ đây đã trở nên dễ dàng hơn và có lãi hơn so với trước...

Một mỏ đào Bitcoin ở Tứ Xuyên, Trung Quốc hồi năm 2016 - Ảnh: Getty/CNBC.
Một mỏ đào Bitcoin ở Tứ Xuyên, Trung Quốc hồi năm 2016 - Ảnh: Getty/CNBC.

Mấy tháng qua, cả thế giới biết rằng một nửa số mỏ đào Bitcoin sẽ phải đóng cửa vì Trung Quốc siết chặt kiểm soát. Đến hiện tại, điều đó đã trở thành hiện thực và thuật toán Bitcoin phải điều chỉnh theo tình hình mới để đảm bảo rằng năng suất đào Bitcoin không tiếp tục giảm với tốc độ chóng mặt.

Điều chỉnh như vậy bắt đầu có hiệu lực vào ngày thứ Bảy tuần trước, cũng đồng nghĩa rằng sẽ có thêm rất nhiều tiền chảy vào những mỏ Bitcoin duy trì hoạt động. “Đây sẽ là một bữa tiệc doanh thu đối với các mỏ”, kỹ sư đào Bitcoin Brandon Arvanaghi nói với hãng tin CNBC. “Họ đột nhiên có được một miếng bánh lớn hơn trước rất nhiều, nghĩa là họ sẽ đào được thêm nhiều Bitcoin mỗi ngày”.

Tại mỗi mỏ đào Bitcoin, máy tính hiệu năng cao được sử dụng để giải các thuật toán sao cho có được kết quả nhanh hơn tại các mỏ khác. Cứ mỗi thuật toán được giải là một khối (block) được hoàn tất, và quy trình này sẽ vừa tạo ra những đồng Bitcoin mới, vừa cập nhật sổ cái điện tử theo dõi tất cả các giao dịch Bitcoin.

Trung Quốc vốn là trung tâm của ngành công nghiệp đào Bitcoin toàn cầu, chiếm từ 65-75% tổng hoạt động đảo Bitcoin của thế giới. Tuy nhiên, chiến dịch siết chặt kiểm soát tiền ảo của Bắc Kinh về cơ bản đã “khai tử” lĩnh vực này ở Trung Quốc.

“Lần đầu tiên trong lịch sử của mạng lưới Bitcoin, chúng ta chứng kiến sự đóng cửa hoàn toàn của hoạt động đào Bitcoin tại một khu vực địa lý gây ảnh hưởng đến hơn 50% toàn bộ mạng lưới”, nhà sáng lập Darin Feinstein của Blockcap and Core Scientific phát biểu.

Từ mức đỉnh thiết lập vào tháng 5, hơn 50% công suất băm (hashrate) – tổng năng lực điện toán của công nghiệp đào Bitcoin trên toàn cầu  - đã biến mất do các mỏ Bitcoin ở Trung Quốc phải đóng cửa.

Ít mỏ đào Bitcoin hơn đồng nghĩa có ít khối được hoàn thành mỗi ngày hơn. Thông thường, sẽ mất khoảng 10 phút để hoàn thành một khối, nhưng ông Feinstein nói rằng mạng lưới Bitcoin đã giảm tốc đến mức cần tới 14-19 phút để hoàn thành một khối.

Sự thay đổi về hashrate chính là lý do mạng lưới Bitcoin phải điều chỉnh sau mỗi 2016 khối, tương đương thời gian khoảng 2 tuần, để đưa ra một độ khó phù hợp đối với các mỏ đào Bitcoin. Trong lần điều chỉnh vừa diễn ra, mã Bitcoin tự động làm cho độ khó của việc đào giảm đi 28% - một sự sụt giảm có tính lịch sử đối với mạng lưới, theo đó đưa thời gian cần thiết để tạo ra một khối về mức tối ưu là khoảng 10 phút đồng hồ.

Thuật toán Bitcoin được lập trình để xử lý việc tăng hay giảm độ khó của việc đào – theo CEO Mike Colyer của công ty tiền kỹ thuật số Foundry. “Đây là một thị trường tự điều tiết, không cần đến bất kỳ bàn tay bên ngoài nào”, ông Colyer nói.

Ít mỏ cạnh tranh hơn và độ khó giảm xuống đồng nghĩa với các mỏ đào Bitcoin còn hoạt động sẽ có mức lợi nhuận lớn hơn và nguồn doanh thu dễ đoán hơn.

Với giá điện cố định, mỗi máy đào Bitcoin Bitmain thế hệ mới nhất hiện nay có thể mang về doanh thu 29 USD mỗi ngày, từ mức 22 USD/ngày trước khi có sự thay đổi trong hệ thống – theo ước tính của ông Kevin Zhang, cựu Giám đốc phụ trách đào tiền ảo thuộc Greenridge Generation – nhà máy phát điện đầu tiên ở Mỹ bắt đầu một dự án đào Bitcoin quy mô lớn.

Trong dài hạn hơn, thu nhập của các mỏ đào Bitcoin có thể thay đổi theo giá Bitcoin, nhưng ông Zhang nhấn mạnh rằng doanh thu từ việc đào Bitcoin hiện chỉ giảm 17% kể từ khi giá Bitcoin đạt đỉnh vào tháng 4, trong khi giá Bitcoin đã giảm khoảng 50%.

“Chúng ta đang bước vào một thời kỳ lợi nhuận cao hơn nhiều của các mỏ đào Bitcoin sử dụng dịch vu của Compass Mining” – ông Whit Gibbs, CEO của nhà cung cấp dịch vụ đào tiền ảo Compass, phát biểu. “Chúng tôi cho rằng lợi nhuận của các mỏ đào Bitcoin tăng khoảng 35%.

Theo giới chuyên gia, hầu hết thiết bị đào Bitcoin tại các mỏ ở Trung Quốc đều là máy móc thiết bị cũ, hiệu quả không cao và mang lại tỷ suất lợi nhuận thấp.

Hiện chưa rõ sự thiếu hụt hashrate trong ngành công nghiệp đào Bitcoin sẽ kéo dài trong bao lâu. Giả sử Trung Quốc đảo ngược lệnh cấm, thì đây sẽ chỉ là một gián đoạn tạm thời. Nếu lệnh cấm của Trung Quốc duy trì, có thể sẽ mất khoảng 6-15 tháng để các mỏ đào Bitcoin phải đóng cửa phải ngừng hoạt động ở nước này chuyển hoạt động ra nước ngoài.  

Bởi vậy, ông Gibbs cho rằng các mỏ đào Bitcoin đang hoạt động sẽ tiếp tục kiếm tiền thuận lợi trong thời gian còn lại của năm 2021.

“Các mỏ đào Bitcoin ở Trung Quốc đang tìm kiếm địa điểm mới để chuyển hoạt động. Nhưng ở thời điểm hiện tại, không gian cho họ là rất hạn chế”, ông Colyer nhận xét.