07:19 06/02/2018

Đáp trả Mỹ, Trung Quốc mở cuộc điều tra nông sản nhập khẩu

An Huy

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung vốn âm ỉ sau khi ông Trump lên cầu quyền đã bắt đầu bùng lên trong thời gian gần đây

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm Bắc Kinh của ông Trump vào tháng 11/2017 - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm Bắc Kinh của ông Trump vào tháng 11/2017 - Ảnh: Reuters.

Trung Quốc vừa có động thái "nhắc nhở" Mỹ rằng nước này cũng có thể mạnh tay trong vấn đề thương mại.

Theo trang CNN Money, chưa đầy 2 tuần sau khi Tổng thống Donald Trump áp thuế cao đối với máy giặt và tấm pin năng lượng mặt trời nhập khẩu vào Mỹ, Trung Quốc mở một cuộc điều tra nhằm vào một mặt hàng nông sản xuất khẩu quan trọng của Mỹ.

Nhà chức trách Trung Quốc ngày 4/2 tuyên bố sẽ điều tra xem liệu Mỹ có đang trợ cấp nhằm giành lợi thế cạnh tranh không bình đẳng cho cao lương - loại nông sản dùng để làm thức ăn cho gia súc và nấu rượu ở Trung Quốc.

Một tuyên bố của Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng thông tin ban đầu cho thấy cao lương do Mỹ sản xuất được "bán phá giá rộng rãi" với mức giá thấp hơn bình thường. Cơ quan này cũng nói việc Mỹ bán phá giá cao lương gây "thiệt hại vật chất" cho nông dân Trung Quốc.

Trung Quốc là nước nhập khẩu nhiều sản phẩm cao lương nhất từ Mỹ. Theo số liệu Hải quan, năm ngoái, Trung Quốc nhập 960 triệu USD sản phẩm cao lương từ nước này.

"Cao lương là một mục tiêu tốt trong tranh chấp thương mại, bởi có thể gây ảnh hưởng tài chính lớn đối với Mỹ", chuyên gia Loren Puette, Giám đốc công ty nghiên cứu nông nghiệp ChinaAg, nhận định.

Theo vị chuyên gia, xuất khẩu cao lương gặp trục trặc có thể ảnh hưởng đến kinh tế nông thôn Mỹ, nơi Tổng thống Trump có một lực lượng cử tri ủng hộ đông đảo. Mặc dù vậy, ở thời điểm hiện tại, các mặt hàng nông sản xuất khẩu quan trọng khác của Mỹ có thể tránh được hành động của Trung Quốc.

Trung Quốc hiện là quốc gia nhập nhiều nông sản của Mỹ nhất, trong đó chủ yếu là đậu tương. Theo Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), năm 2016, xuất khẩu đậu tương của nước này sang Trung Quốc năm 2016 đạt 14 tỷ USD.

"Đây mới chỉ là một lời cảnh báo gửi tới Mỹ rằng Mỹ nên thỏa hiệp trong các vấn đề thương mại khác", ông Puette nói. "Nếu Trung Quốc hạn chế nhập khẩu đậu tương của Mỹ, thì đó sẽ là tín hiệu khởi đầu cho một cuộc chiến tranh thương mại".

Một số chuyên gia đã cảnh báo về rủi ro gia tăng xảy ra một tình huống như vậy. Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung âm ỉ sau khi ông Trump lên cầm, quyền đã bắt đầu bùng lên trong thời gian gần đây.

Việc chính quyền Trump vào tháng trước ra quyết định đánh thuế mạnh tay đối với tấm pin năng lượng mặt trời và máy giặt nhập khẩu đã dẫn tới những lo ngại rằng Trung Quốc có thể "ăn miếng trả miếng".

Trong mấy tháng tới, ông Trump sẽ ra quyết định về có hay không hành động thương mại đối với một loạt sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc bị Mỹ điều tra vừa qua, gồm thép, nhôm, và trong vấn đề xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Trước đây, Trung Quốc đã từng có biện pháp nhằm vào những sản phẩm nhập khẩu cụ thể như cao lương. Năm ngoái, Bắc Kinh áp thuế quan đối với bã rượu khô nhập từ Mỹ, cũng là một một loại nguyên liệu thức ăn gia súc.