12:12 22/04/2017

“Đầu cơ địa ốc có dấu hiệu tăng nhiệt”

Bảo Anh

Hiện đã có nhiều người mua bán đầu cơ đất như một hình thức đầu tư, chờ lên giá trong tương lai

Theo khảo sát, giá cả nhà chung cư chỉ tăng khoảng 1,5-3% so với tháng 
trước nhưng nếu so với cùng kỳ năm trước giá chung cư đã tăng 7-10%.
Theo khảo sát, giá cả nhà chung cư chỉ tăng khoảng 1,5-3% so với tháng trước nhưng nếu so với cùng kỳ năm trước giá chung cư đã tăng 7-10%.
Mặc dù trong quý 1/2017, thị trường bất động sản cả hai miền ghi nhận giao dịch giảm sút đều ở hầu hết các phân khúc so với cùng kỳ và cuối năm, nhưng trong quý 2 tới, thị trường được dự báo sẽ khởi sắc, nhờ vào những tín hiệu tích cực từ nền kinh tế cũng như nguồn cung vừa túi tiền sẽ tăng mạnh.

Nhận định trên được Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VnRea) đưa ra tại buổi họp báo công bố tình hình thị trường bất động sản cả nước quý 1/2017, ngày 21/4.

Giá chung cư tăng nhẹ

Theo Phó chủ tịch VnRea Nguyễn Mạnh Hà, thị trường những tháng đầu năm giao dịch chững lại do ảnh hưởng của Tết Nguyên đán. Theo số liệu thống kê của các sàn giao dịch thành viên thuộc Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, trong quý 1/2017 ghi nhận giao dịch giảm sút so với quý 4/2016 và cùng kỳ năm 2016.

Tại thị trường Tp.HCM căn hộ cao cấp thanh khoản chậm, tại thị trường Hà Nội giao dịch chung  cư duy trì ở mức độ ổn định. Duy chỉ có thị trường Đà Nẵng sôi động ở phân khúc đất nền với hơn 1.000 giao dịch trong quý 1.

Có điểm đáng chú ý trong những tháng đầu năm 2017 là sự bùng nổ của bất động sản nghỉ dưỡng với hàng loạt dự án mới ồ ạt xuất hiện ở cả  3 miền Bắc -  Trung -  Nam như FLC Lux City Sầm Sơn (Thanh Hóa), Mon Bay (Quảng Ninh); Coco Ocean-Spa Resort, Coco Ocean-Spa Resort (Đà Nẵng), Ariyana Smart Condotel, Opal Ocean View, Panorama, Ariyana Smart Condotel (Nha Trang), Premier Village Phu Quoc Resort, Premier Residences Phu Quoc Emerald Bay (Phú Quốc)…

Tình hình tồn kho bất động sản có dấu hiệu chậm lại, lượng tồn kho chủ yếu là đất nền tại các dự án xa trung tâm chưa có hạ tầng đầy đủ.

VnRea cho hay, tính đến hết tháng 2/2017, tổng giá trị tồn kho bất động sản còn khoảng 29.573 tỷ đồng, giảm  1.450 tỷ đồng so với tháng 12/2016  -  tương đương mức giảm 4,67%; còn so với tháng 1 thì giảm 575 tỷ đồng.

Về giá cả bất động sản trong 2 tháng đầu năm không có nhiều biến động do tháng này trùng với thời điểm Tết Nguyên đán. Sang tháng 3 đã có sự biến động rõ ràng về giá cả.

Theo khảo sát, giá cả nhà chung cư chỉ tăng khoảng 1,5-3% so với tháng trước nhưng nếu so với cùng kỳ năm trước giá chung cư đã tăng 7-10%.

Ngoài ra điểm chú ý trong quý là sự tăng giá mạnh mẽ của phân khúc đất nền ở Đà Nẵng và Tp.HCM. Có những nơi tăng tới 10-40% so với thời điểm cuối 2016, ví dụ ở quận 2, quận 9 và Thủ Đức.

Tại thị trường Đà Nẵng, giá đất nền khu vực ven sông Hàn, ven biển Phạm Văn Đồng, Mỹ Khê, Hoà Xuân, Hoà Quý, Nam  cầu Nguyễn Tri Phương, Đào Bá Tùng và tất cả khu vực trục Nam Đà Nẵng (quận Ngũ Hành Sơn), so với thời điểm cuối năm 2016, giá tăng từ 30-50%.

Trái ngược với sự tăng giá của đất nền, chiến dịch lập lại trật tự vỉa hè ở hai đô thị Hà Nội và Tp.HCM khiến  phân khúc nhà mặt phố  cho thuê có sự sụt giảm về giá và có khả năng sẽ còn giảm trong thời gian tới khi các hộ kinh doanh muốn trả mặt bằng để tìm vị trí thuận lợi hơn.

Đầu cơ đang tăng dần

Dự báo thị trường quý 2/2017, VnRea cho rằng, kinh tế vĩ mô trong quý 2 được kỳ vọng là phục hồi tăng cao hơn so với quý 1 nhờ kinh tế thế giới được dự báo là tiếp tục phục hồi, thương mại toàn cầu có mức tăng trưởng khả quan hơn; giá dầu  thế giới  đang trong xu hướng tăng và FED có khả năng sẽ tăng lãi suất lần 2 trong năm nay vào kỳ họp tháng 6 tới.

Trong khi đó, Chính phủ sẽ đẩy nhanh tái cơ cấu kinh tế đặc biệt trong khối doanh nghiệp Nhà nước và xử lý nợ xấu. Trên thị trường bất động sản, thị trường sẽ tiếp tục sự ổn định của năm 2016 và sẽ đón nhận nhiều nguồn cung mới.

Dự báo giao dịch quý 2/2017 sẽ tốt hơn giao dịch quý 1 vì một số lý như: quý 1 có thời gian nghỉ Tết Nguyên đán, nên giao dịch hạn chế. Đồng thời, trong quý tới một số dự án bất động sản từ các chủ đầu tư có thương hiệu như Vingroup, Eurowindow… sẽ tung ra một lượng lớn các nhà ở phân khúc trung bình, đây là phân khúc có nhu cầu lớn mà thị trường đang chờ đợi, vì vậy thị trường dự báo sẽ sôi động ở phân khúc này và thanh khoản sẽ tốt hơn.

Đáng chú ý, theo Phó chủ tịch VnRea Nguyễn Mạnh Hà, nhiều năm qua, người mua nhà, đầu tư bất động sản chủ yếu để ở, cho thuê, cho thuê lại… Nhưng hiện đã có nhiều người mua bán đầu cơ đất như một hình thức đầu tư, chờ lên giá trong tương lai.

“Xét trên góc độ đầu tư kinh doanh thì đây là tín hiệu vui của thị trường bất động sản, thể hiện niềm tin đã trở lại. Thị trường đang có những bước phát triển nhanh chóng sau thời kỳ khủng hoảng”, ông Hà nhìn nhận.