12:06 14/12/2021

“Đấu pháo” ở HPG, cổ phiếu thép tăng bùng nổ

Kim Phong

Thị trường khá èo uột đầu phiên sáng nay, đột nhiên hào hứng hơn khi HPG có cầu thúc giá lên dữ dội. Chỉ trong hơn 20 phút nửa đầu phiên, HPG tăng gần 6,3%, từ 46.200 đồng lên 49.100 đồng. Bất ngờ là đồng loạt các cổ phiếu ngành thép tăng cùng lúc...

Blue-chips phân hóa rất nhanh và tất cả đều bị ép xuống mạnh sau nhịp tăng bất ngờ đầu phiên.
Blue-chips phân hóa rất nhanh và tất cả đều bị ép xuống mạnh sau nhịp tăng bất ngờ đầu phiên.

Thị trường khá èo uột đầu phiên sáng nay, đột nhiên hào hứng hơn khi HPG có cầu thúc giá lên dữ dội. Chỉ trong hơn 20 phút nửa đầu phiên, HPG tăng gần 6,3%, từ 46.200 đồng lên 49.100 đồng. Bất ngờ là đồng loạt các cổ phiếu ngành thép tăng cùng lúc.

HPG là cổ phiếu vốn hóa khá lớn của VN-Index và là mã trụ lớn nhất của VN30-Index, nên cả hai chỉ số này đều hưởng lợi. Tuy nhiên mức tăng cao nhất của của hai chỉ số này chỉ là 0,6%.

Điều này hàm ý rằng các cổ phiếu blue-chips còn lại không mạnh. Thực vậy, trừ HPG, chỉ khoảng chục mã cổ phiếu khác của VN30 ở nhịp tăng kéo các chỉ số đạt đỉnh giữa phiên sáng nay là vượt trên tham chiếu 1% như HDB, GVR, PLX, POW, SAB, TCB, TPB, VHM, VPB.

Tín hiệu thứ hai là các blue-chips tăng không bền. Sau khi đạt đỉnh khoảng 10h6, VN-Index lẫn VN30-Index, thậm chí cả chỉ số đại diện nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ cũng đạt đỉnh và lao dốc trong thời gian còn lại.

Riêng cổ phiếu thép vẫn khá hoành tráng, dù HPG xuất hiện khối lượng bán cản dày đặc. Sau khi đạt đỉnh trên tham chiếu 5,48% lúc 9h54, HPG bắt đầu bị ép xuống dần với thanh khoản cực cao. Đến cuối phiên sáng mức tăng chỉ còn 3,33% so với tham chiếu. Như vậy HPG đã trả lại đâu đó 2%.

HPG vốn là cổ phiếu siêu thanh khoản nên để tạo được biến động giá lớn như vậy, dòng tiền phải cực khỏe. Khoảng 1.398,6 tỷ đồng giao dịch ở HPG sáng nay với gần 29,1 triệu cổ phiếu, đã lớn gấp đôi cả ngày hôm qua.

Khối ngoại cũng xả 9,63 triệu HPG sáng nay và mức bán ròng khoảng hơn 9 triệu cổ, tương đương 435 tỷ đồng ròng. Các lệnh mua bán tại HPG đều rất lớn và dù khối ngoại bán nhiều, nhưng cũng mới chiếm 33% tổng thanh khoản. Nhà đầu tư trong nước mua vào chiếm 98% giao dịch.

Bất lợi của HPG chính là thanh khoản quá dồi dào trong khi lượng tiền có hạn. Các cổ phiếu thép khác hầu như không bị ép xuống nhiều như HPG. HSG chốt phiên sáng vẫn đóng cửa giá kịch trần. HSG đạt giá trần lúc 9h50 và giữ được liên tục đến hết phiên, bất chấp HPG đã trượt dốc hạ độ cao. NKG cũng đóng trần cùng thời điểm với HSG và duy trì giá tương tự. Đây là các mã nổi bật nhất, còn như TLH, VIS, VGS... tăng giá vừa phải.

VN-Index đã bị ép xuống dưới tham chiếu gần cuối phiên.
VN-Index đã bị ép xuống dưới tham chiếu gần cuối phiên.

Mặc dù nhóm cổ phiếu thép tạo cảm hứng nhất định cho phiên sáng nay, nhưng tổng thể thị trường lại đuối. Yếu nhất là nhóm blue-chips VN30, sau khi HPG đạt đỉnh thì hầu hết các cổ phiếu khác cũng bắt đầu trượt dốc trở lại. VN-Index mất dần lực đỡ đến khoảng 11h7 đã rơi qua tham chiếu. VN30 thậm chí còn đỏ trước. Tuy nhiên đến những phút cuối, các chỉ số hồi lên: VN-Index chốt phiên sáng tăng 1,06 điểm tương đương 0,07%; VN30 tăng 1,58 điểm tương đương 0,1%.

Độ rộng của nhóm VN30 thay đổi chóng mặt. Khi chỉ số đạt đỉnh giữa phiên, gần như tất cả đều tăng giá (4 mã giảm). Tuy nhiên đến cuối phiên chỉ còn 9 mã tăng/18 mã giảm. VN-Index lúc đạt đỉnh có 242 mã tăng/188 mã giảm, cuối phiên chỉ còn 175 mã tăng/265 mã giảm.

Riêng rổ VN30 có 11 mã bị đánh bật khỏi giá cao nhất phiên sáng tới trên 1%. Ngay cả những mã còn tăng như POW cũng bị ép xuống gần 2,4%, thậm chí GVR bị ép xuống 2,69%, từ giá xanh chuyển sang đỏ...

Diễn biến mạnh trước yếu sau sáng nay tiếp tục thể hiện áp lực bán vẫn đang thường trực ở vùng giá cao. Khi thị trường mạnh lên, lập tức giao dịch bán xuất hiện và ép giá xuống. HoSE sáng nay tăng 20% giá trị khớp lệnh so với sáng hôm qua, đạt 16.159 tỷ đồng. VN30 tăng 27%, đạt 5.115 tỷ đồng. HPG là nguyên nhân chính đẩy thanh khoản lên.

Khối ngoại sáng nay ghi nhận bán ròng 580,9 tỷ đồng trên HoSE, trong đó 435 tỷ ở HPG. Ngoài ra có GEX -100 tỷ, VPB -92 tỷ, CTG -28 tỷ, SSI -28 tỷ. Phía mua ròng không có mã nào trên được 20 tỷ đồng.