08:15 19/09/2019

Dầu tiếp tục sụt giá sau khi ông Trump siết trừng phạt Iran

Thăng Điệp

Động thái trên của ông Trump là sự đáp trả vụ tấn công nhằm vào cơ sở dầu lửa của Saudi Arabia cuối tuần trước

Các công nhân làm việc trên mỏ dầu ở Shaybah, Saudi Arabia hồi năm 2003 - Ảnh: Getty/CNBC.
Các công nhân làm việc trên mỏ dầu ở Shaybah, Saudi Arabia hồi năm 2003 - Ảnh: Getty/CNBC.

Giá dầu thế giới có thêm một phiên sụt giảm vào ngày thứ Tư, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đã yêu cầu Bộ Tài chính nước này tăng mạnh các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Iran.

Theo tin từ CNBC, động thái trên của ông Trump là sự đáp trả vụ tấn công hôm thứ Bảy nhằm vào một nhà máy chế biến dầu thô và một mỏ dầu lớn của Saudi Arabia khiến sản lượng dầu hàng ngày của nước này giảm một nửa.

Trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, giá dầu tăng mạnh chưa từng thấy trong lịch sử do sự gián đoạn nguồn cung này. Giá dầu Brent có lúc tăng gần 20% trước khi chốt phiên với mức tăng 15%.

Tiếp đó, giá dầu sụt 6% trong phiên giao dịch ngày thứ Ba sau khi Saudi Arabia tuyên bố đến cuối tháng 9 này sẽ phục hồi toàn bộ sản lượng dầu mất mát do vụ tấn công.

Đà giảm tiếp tục trong phiên ngày thứ Tư, với giá dầu Brent giao sau tại thị trường London hạ 0,95 USD/thùng, tương đương giảm 1,5%, còn 63,6 USD/thùng.

Tại thị trường New York, giá dầu thô WTI giao sau giảm 1,23 USD/thùng, tương đương giảm 2,1%, đóng cửa ở mức 58,11 USD/thùng.

Giới tình báo Mỹ cho rằng Iran có thể là nơi xuất phát của cuộc tấn công nhằm vào cơ sở dầu lửa của Saudi Arabia. Bộ Quốc phòng Saudi Arabia ngày 18/9 cũng nói Iran phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công này.

Việc ông Trump siết trừng phạt Iran xoa dịu nỗi lo trước đó của giới đầu tư về việc Mỹ có thể mở một cuộc tấn công quân sự để trả đũa. Với động thái này của ông Trump, rủi ro địa chính trị ở Vùng Vịnh - "giếng dầu" của thế giới giảm xuống - đưa giá dầu tiếp tục "hạ nhiệt".

Trong một cuộc họp báo ngày thứ Tư, Bộ Quốc phòng Saudi Arabia đã trưng ra trước giới truyền thông những mảnh vỡ của thiết bị bay không người lái và tên lửa dùng trong vụ tấn công cơ sở dầu lửa của nước này. Riyadh nói đây là những bằng chứng cho thấy Iran dính líu đến vụ tấn công, vì thiết bị bay không người lái sử dụng để thực hiện vụ tấn công là loại Delta-wing của Iran.

Về phần mình, Iran vẫn khẳng định không dính líu đến vụ tấn công trên. Tổng thống Hassan Rouhani của Iran nói vụ tấn công là "sự đáp trả có đi có lại" đối với hành động gây hấn ở Yemen.

Gây áp lực giảm lên giá dầu trong phiên này còn có báo cáo hàng tuần từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA). Theo báo cáo, tồn kho dầu thô của Mỹ tăng 1,1 triệu thùng trong tuần trước, thay vì giảm 2,5 triệu thùng như dự báo mà các nhà phân tích đưa ra trước đó.

Ngoài ra, giá dầu còn giảm do đồng USD tăng giá. Tỷ giá đồng bạc xanh so với nhiều đồng tiền chủ chốt khác đã đi lên sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hạ lãi suất 0,25% như dự báo và phát tín hiệu có thể giữ nguyên mức lãi suất hiện tại trong thời gian tới.