15:08 17/09/2013

“Đế chế” Internet Trung Quốc ngang ngửa Facebook về giá trị vốn hóa

An Huy

Tencent là nhà cung cấp ứng dụng tin nhắn WeChat cùng nhiều dịch vụ trực tuyến tại Trung Quốc

Bên trong một văn phòng của Tencent.<br>
Bên trong một văn phòng của Tencent.<br>
Cái tên Tencent Holdings có thể còn xa lạ với nhiều người bên ngoài Trung Quốc. Tuy nhiên, giá trị vốn hóa thị trường của “đế chế” Internet này đang xấp xỉ ngưỡng 100 tỷ USD, gần bằng với giá trị vốn hóa của mạng xã hội lớn nhất hành tinh Facebook.

Tờ Wall Street Journal cho biết, tuần này, giá trị vốn hóa của Tencent, công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán Hồng Kông, có thời điểm vượt 100 tỷ USD. Trong khi đó, giá trị vốn hóa của Facebook hiện ở mức khoảng 103,5 tỷ USD.

Tencent là nhà cung cấp ứng dụng tin nhắn WeChat trên điện thoại thông minh cùng nhiều dịch vụ trực tuyến khác ở Trung Quốc. Trong đó, WeChat là một ứng dụng rất phổ biến, đã đạt mức 236 triệu người sử dụng. Nhiều chuyên gia phân tích và nhà đầu tư dự báo Tencent sẽ “kiếm đậm” từ số lượng người dùng WeChat ngày càng gia tăng bằng cách bổ sung thêm những dịch vụ như trò chơi, thương mại điện tử và quảng cáo.

Trong số các công ty Internet lớn của Trung Quốc, Tencent đang ở vị thế thuận lớn nhất để hưởng lợi từ xu thế dịch chuyển từ máy tính cá nhân sang các thiết bị di động để truy cập web. Các đối thủ hiện đang cạnh tranh mạnh với Tencent ở Trung Quốc hiện nay là nhà cung cấp dịch vụ tìm kiếm Baidu và “đại gia” thương mại điện tử Alibaba. Ba công ty này đã liên tục mwor rộng hoạt động và “lấn sân” nhau ngày càng nhiều.

Hôm thứ Hai tuần này, Tencent tuyên bố đã đầu tư 448 triệu USDS vào mảng tìm kiếm trực tuyến Sogou của công ty Sohu.com để thâu tóm cổ phần 36.5% của công cụ tìm kiếm này. Nhiều khả năng, Sogou sẽ giúp Tencent đem tới dịch vụ tìm kiếm tốt hơn cho người sử dụng di động.

Giá trị vốn hóa của Baidu, công ty niêm yết trên sàn Nasdaq của Mỹ, mới chỉ đạt khoảng 50 tỷ USD. Alibaba hiện đang chuẩn bị để phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) ở Hồng Kông và vụ phát hành được cho là sẽ định giá công ty ở mức khoảng 70 tỷ USD.

Theo giới phân tích, một trong những nhân tố phía sau đợt tăng giá gần đây của Tencent là xu hướng ưa chuộng cổ phiếu công nghệ. Trong bối cảnh lo ngại gia tăng về sự giảm tốc tăng trưởng của kinh tế Trung Quốc, nhiều nhà đầu tư đã và đang chuyển vốn ra khỏi những ngành truyền thống như sản xuất và mua nhiều cổ phiếu Internet hơn vì đây là một lĩnh vực ít phụ thuộc hơn vào các điều kiện kinh tế nói chung.