09:30 29/10/2022

Đề nghị thành lập Ban Chỉ đạo trung ương về cải cách thể chế

Quang Trung

Tại phiên thảo luận của Quốc hội chiều ngày 28/10, đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân (Cà Mau) đã kiến nghị như vậy và đề xuất tập trung vào ba nhóm thể chế

Đại biểu Lê Thanh Vân phát biểu tại phiên thảo luận - Ảnh: Quochoi.vn
Đại biểu Lê Thanh Vân phát biểu tại phiên thảo luận - Ảnh: Quochoi.vn

Phát biểu tại hội trường, đại biểu Lê Thanh Vân cho rằng cần ban hành quyết định thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về cải cách thể chế vì thời gian qua, nhiều nhiệm kỳ Quốc hội, nhiều nhiệm kỳ Đại hội Đảng vẫn chưa giải quyết căn bản vấn đề này trong khi cải cách thể chế chính là nền tảng của kiến tạo và phát triển trong quản trị quốc gia.

Nếu thành lập Ban chỉ đạo này, đại biểu Lê Thanh Vân đề nghị tập trung vào ba nhóm thể chế:

Một là, thể chế nhà nước tập trung vào phân công, kiểm soát quyền lực để tránh lạm quyền, phân cấp, phân quyền, cải cách thủ tục hành chính, hướng tới một Nhà nước kiến tạo, phục vụ nhân dân.

Hai là, nhân việc cơ quan Đảng, các cấp xử lý kỷ luật một số cán bộ chủ chốt ở Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam, đại biểu đề nghị cần có tổng giám sát bằng tiến sĩ, thạc sĩ mà trọng tâm là cán bộ trung cấp, cao cấp của toàn bộ máy nhà nước để sàng lọc chất lượng nhân sự, bảo đảm cho quản lý, điều hành của cả hệ thống.

Ba là, Quốc hội hoặc Ủy ban Thường vụ Quốc hội cần có nghị quyết riêng về tự chủ toàn diện đối với các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc ngành giáo dục và y tế ở trên 4 phương diện: độc lập, tự chủ về mô hình và phương thức hoạt động; độc lập về nhân sự, tự chủ về nhân sự; tự chủ về ngân sách và tài chính; tự chủ về đầu tư, thẩm quyền đầu tư.

"Có như vậy thì mới có đột phá về chất lượng nhân sự và chất lượng hoạt động của các đơn vị sự nghiệp. Còn chúng ta trao quyền nửa vời, khó có thể phát huy được tính năng động, sáng tạo và đặc biệt vấn đề cấp bách hiện nay là phải có các cái giải pháp thích ứng", Đại biểu Lê Thanh Vân nhấn mạnh.

Điểm lại tình hình thời gian qua, đại biểu đánh giá cao việc các cơ quan bảo vệ pháp luật đã xử lý nghiêm một số doanh nhân có vi phạm pháp luật trong lĩnh vực chứng khoán và trái phiếu doanh nghiệp.

"Đây là vấn đề rất đúng đắn, mặc dù còn chậm nhưng vẫn kịp thời để làm lành mạnh hóa các quan hệ kinh tế và khôi phục niềm tin đối với nhà đầu tư", đại biểu đoàn Cà Mau nói.

Đại biểu cũng nêu một số kiến nghị với Chính phủ liên quan tới các vấn đề cấp bách với nền kinh tế. Cụ thể, về an ninh năng lượng, đại biểu Lê Thanh Vân đề nghị Chính phủ cần sớm rà soát lại cách tính giá điện mua vào, đồng thời với việc điều chỉnh thích hợp với giá điện đối với điện, năng lượng tái tạo và điện giá phù hợp với yêu cầu cạnh tranh giá trong điều kiện kinh tế thị trường.

Bên cạnh đó, đại biểu cũng đề nghị khẩn trương có những biện pháp thích hợp về mặt tài chính để hỗ trợ bù giá cho Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam theo Nghị quyết 42 của Quốc hội để tăng cường năng lực sản xuất xăng dầu cung ứng cho xã hội tiêu thụ năng lượng một cách chủ động, không có tình thế biến động như vừa qua.