16:12 26/06/2019

Đề thi môn Vật lý được dự báo dễ đỗ tốt nghiệp, khó đạt điểm tuyệt đối

Nhật Dương

Đề thi môn Vật lý năm nay ở mức độ "dễ thở", phân loại cao... học sinh dễ dàng đạt điểm tốt nghiệp trung học phổ thông, nhưng số điểm 10 tuyệt đối cũng không nhiều

Thí sinh kết thúc bài thi môn Vật lý tại điểm thi Trường THCS Nghĩa Tân (Hà Nội) sáng 26/5. Ảnh: N.Dương.
Thí sinh kết thúc bài thi môn Vật lý tại điểm thi Trường THCS Nghĩa Tân (Hà Nội) sáng 26/5. Ảnh: N.Dương.

Sáng nay, thí sinh thi trung học phổ thông (THPT) quốc gia năm 2019 vừa kết thúc bài thi tổ hợp môn Khoa học tự nhiên với ba môn Vật lý, Hóa học và Sinh học. Nhận xét riêng về đề thi Vật lý năm nay, thầy Phạm Quốc Toản, giáo viên hệ thống TUYENSINH247 đánh giá, nhìn chung đề ở mức độ "dễ thở", phân loại cao.

Theo đó, học sinh có thể dễ dàng đạt điểm tốt nghiệp THPT, dự kiến phổ điểm chủ yếu sẽ tầm 5 đến 7 điểm. Tuy nhiên, số điểm 10 tuyệt đối năm nay có thể vẫn không nhiều.

Về tổng quan, đề gồm 40 câu hỏi sắp xếp từ dễ đến khó, chủ yếu nội dung kiến thức lớp 12 THPT (90% - 36 câu hỏi) và một phần nhỏ kiến thức lớp 11 (10% - 4 câu). Trong đó, vẫn có khoảng 60% cơ bản và 40% mang tính phân loại. Câu hỏi trắc nghiệm định tính (lý thuyết) chiếm hơn 30%. Câu không còn "đánh đố" học sinh bởi sự khó khăn về toán học hay mất thời gian dài để giải.

Các câu hỏi mang tính phân loại cao vẫn khai thác tư duy vật lí sâu sắc như: kiến thức liên quan đến thực tiễn (ứng dụng phản xạ toàn phần trong sợi cáp quang), ứng dụng, câu hỏi khai thác đồ thị về dao động cơ và dòng điện xoay chiều, đặc biệt có 1 câu lạ về máy biến thế và 1 câu lạ về đồ thị về dòng điện xoay chiều.

Về mức độ phân hoá, nhận biết có khoảng 20 câu, thông hiểu 10 câu, có 4 câu vận dụng và 6 câu vận dụng cao.

Theo thầy Toản, học sinh cần chú ý hơn ở câu hỏi thông hiểu, đặc biệt là những câu trắc nghiệm định tính. Bởi vì, đôi khi đọc xong có cảm giác rất dễ nhưng có khi bị lừa về mặt bản chất vật lí. Đến những câu này, thí sinh cần bình tĩnh đọc kỹ câu hỏi, không vội vàng trong việc chốt đáp án cuối cùng. Quan trọng là học sinh phải bình tĩnh trước những câu hỏi lạ về cách hỏi so với những câu ta hay ôn luyện.

Do đó, để làm tốt được đề thi này bên cạnh sự bình tĩnh, thí sinh cần làm nhanh những câu hỏi mức độ nhận biết và thông hiểu, chắc chắn đáp án nào tô luôn vào phiếu trả lời trắc nghiệm. Sau khi làm tới câu 30-32 nên kiểm tra lướt qua một lượt để đảm bảo độ chính xác cao. 

Sau đó, mới dồn tâm sức làm các câu mức vận dụng và vận dụng cao. Khoảng 5 cuối không nên làm tiếp các câu khó nữa mà nên dành thời gian kiểm tra việc tô chuẩn các đáp án.