15:44 19/10/2011

Đề xuất tăng giá điện tới 13% từ tháng 11

Bảo Anh

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa kiến nghị Bộ Công Thương cho phép tăng giá điện từ tháng 11 tới

Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ mới đây cho rằng, chưa nên tăng giá điện vào những tháng cuối năm.
Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ mới đây cho rằng, chưa nên tăng giá điện vào những tháng cuối năm.
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa kiến nghị Bộ Công Thương cho phép tăng giá điện từ tháng 11 tới.

Cụ thể, tập đoàn này đề xuất giá điện sẽ tăng từ 10 - 13%, tương ứng với giá bán lẻ điện trung bình sẽ là 1.403 đồng/kWh thay cho mức giá hiện hành 1.242 đồng/kWh.

Lý giải cho đề xuất tăng giá lần này,  EVN cho rằng do tập đoàn này đã phải chịu thiệt nhiều từ việc giá điện chưa được tính đúng, tính đủ, dẫn tới giá thành bán điện thương phẩm không đủ bù đắp chi phí khiến tập đoàn chưa thể giảm lỗ trong thời gian qua.

Cũng theo EVN, hiện khoản lỗ của tập đoàn vào khoảng 30.00 tỷ đồng do nhiều nguyên nhân, trong đó có nguyên nhân phải mua điện giá cao từ một số nhà máy điện độc lập, chạy dầu để phát điện, điều chỉnh tỷ giá và thua lỗ từ một số lĩnh vực ngoài ngành điện...

Đặc biệt, theo EVN, trong phương án giá điện 2011 cũng chưa được tính các khoản lỗ này, do Bộ Công Thương yêu cầu cần có kiểm toán.  

Trong công văn gửi Bộ Công Thương mới đây, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ khẳng định, bộ này nhất trí về mặt nguyên tắc phải thực hiện điều chỉnh giá điện theo hướng đảm bảo bù đắp đủ chi phí sản xuất kinh doanh điện.

Tuy nhiên, thời điểm, mức điều chỉnh thì còn phụ thuộc tình hình kinh tế vĩ mô. Với tình hình hiện tại, Bộ Tài chính cho rằng không nên thực hiện điều chỉnh liên tục các quý để tránh những tác động tiêu cực.

Đặc biệt, Bộ trưởng Vương Đình Huệ cũng yêu cầu EVN phải phối hợp với Bộ Công Thương và Bộ Tài chính xây dựng phương án tổng thể về đề án giá điện, đề xuất phương án, lộ trình điều chỉnh giá điện, trong đó có tính đến giá than qua các giai đoạn và đánh giá tác động của việc điều chỉnh giá điện tới đời sống kinh tế - xã hội, một số ngành nghề sản xuất chủ yếu của nền kinh tế, báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.
 
Nếu đề xuất của EVN được chấp thuận, đây sẽ là lần thứ hai giá điện tăng trong năm nay. Trước đó, vào tháng 3/2011, giá điện đã được điều chỉnh tăng tới 15,28% cũng trên cơ sở đề nghị của EVN.