13:35 02/07/2011

Đề xuất tăng lương tối thiểu trước lộ trình

Vũ Quỳnh

Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đang xây dựng kế hoạch tăng lương tối thiểu lần 2 trong năm nay để trình Chính phủ phê duyệt

Lương tối thiểu có thể sẽ được điều chỉnh từ mức thấp nhất là 830 nghìn đồng lên 1,4 triệu đồng/tháng.
Lương tối thiểu có thể sẽ được điều chỉnh từ mức thấp nhất là 830 nghìn đồng lên 1,4 triệu đồng/tháng.
Tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ chiều 1/7, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội  Phạm Minh Huân cho biết Bộ đang trình Chính phủ phương án điều chỉnh lương tối thiểu theo vùng trong tất cả các loại hình doanh nghiệp.

Phương án này đưa ra được cho là nhằm đảm bảo nhu cầu sống tối thiểu của người lao động trong bối cảnh giá cả tăng cao.

Theo ông Huân, phương án trình Chính phủ, mức lương tối thiểu sẽ được điều chỉnh tăng theo 4 vùng và sẽ sáp nhập lương tối thiểu trong tất cả các loại hình doanh nghiệp (không phân biệt loại hình doanh nghiệp trong nước và FDI như trước đây).

Cụ thể, lương tối tiểu đối với người lao động tại vùng 1 sau khi điều chỉnh sẽ là 1,9 triệu đồng/tháng, cao hơn mức hiện hành từ 350.000 - 550.000 đồng/tháng đối với doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp FDI; tại các vùng 2, 3 và 4, mức lương tối thiểu sẽ lần lượt được điều chỉnh lên 1,73 triệu, 1,55 triệu và 1,4 triệu đồng/tháng.

Như vậy, lương tối thiểu có thể được điều chỉnh từ mức thấp nhất của vùng 4 ở các doanh nghiệp trong nước là 830 nghìn đồng/tháng lên 1,4 triệu đồng/tháng, tăng 570 nghìn đồng/tháng.

Ông Huân cho biết, nếu theo đúng lộ trình điều chỉnh lương tối thiểu 2008 - 2012, thì việc điều chỉnh lương tối thiểu đều được thực hiện vào đầu năm. Mức điều chỉnh cụ thể sẽ được công bố vào ngày 1/10 hàng năm và sẽ chính thức thực hiện vào ngày 1/1 năm sau.

Năm nay, vì tình hình đời sống của người lao động đang vô cùng khó khăn,mức lương hiện hành khó thể đảm bảo cuộc sống, vì thế, mức lương tối thiểu sẽ được xem xét, tăng trước lộ trình.

Tuy nhiên, theo ông Huân, tăng lương sẽ là gánh nặng cho doanh nghiệp. Với doanh nghiệp, lương được tính vào chi phí, khi xem xét tăng lương, cũng phải tính đến khả năng của doanh nghiệp.

Vì thế, trong tuần tới, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội sẽ thực hiện quy trình lấy ý kiến doanh nghiệp, địa phương về vấn đề điều chỉnh tăng lương tối thiểu vùng nói trên và sẽ trình Chính phủ phê duyệt trong tháng 7 này.

Nếu kế hoạch được phê duyệt, đợt điều chỉnh lương lần này sẽ được thực hiện sớm hơn lộ trình là 3 tháng, từ 1/10 tới thay vì 1/1/2012 như lộ trình, ông Huân nói.