23:05 09/09/2019

Đề xuất thêm một ngày nghỉ dịp tết Dương lịch

Nhật Dương

Việc có thêm một ngày nghỉ lễ để giúp người lao động được nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động

Cân nhắc đề xuất bổ sung thêm ngày nghỉ tết Dương lịch cho người lao động. Ảnh minh họa.
Cân nhắc đề xuất bổ sung thêm ngày nghỉ tết Dương lịch cho người lao động. Ảnh minh họa.

Đây là nội dung được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề nghị cân nhắc bổ sung khi xây dựng Tờ trình góp ý dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) ngày 9/9.

Lý giải về đề xuất bổ sung một ngày nghỉ lễ trong dịp tết Dương lịch, ông Ngọ Duy Hiểu, Phó chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, cho biết, hiện nay số ngày nghỉ lễ, tết của Việt Nam đang ở mức trung bình thấp so với các quốc gia trên thế giới và khu vực.

Chẳng hạn như Campuchia là 28 ngày; Brunei 15 ngày; Indonesia 16 ngày; Singapore là 11 ngày; Thái Lan là 16 ngày…trong khi tổng số ngày nghỉ lễ, tết hiện nay của Việt Nam chỉ là 10 ngày.

Bên cạnh đó, thời giờ làm việc bình thường của người lao động Việt Nam hiện nay cũng đang ở mức cao với 48 giờ/tuần. Do vậy, ông Ngọ Duy Hiểu cho rằng, việc tăng thêm một ngày nghỉ lễ giúp cho người lao động có thêm một ngày nghỉ trong năm để được nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động.

Đồng thời đây cũng là dịp để người lao động có thêm thời gian chăm lo gia đình, góp phần kích thích các ngành dịch vụ phát triển.

Từ những lập luận này, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất bổ sung thêm một ngày nghỉ lễ dịp tết Dương lịch cho người lao động, từ 1 ngày theo quy định hiện hành lên 2 ngày.

Trước đó, phương án bổ sung thêm một ngày nghỉ lễ là ngày Thương Binh - Liệt sỹ (27/7) cũng từng được Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đưa ra lấy ý kiến tại dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi) hồi cuối tháng 4.

Tuy nhiên, đề xuất này khi đưa ra đã nhận được nhiều ý kiến trái chiều của dư luận. Cũng tại kỳ họp Quốc hội lần thứ 7 diễn ra hồi tháng 5 năm nay, một số đại biểu Quốc hội cũng đề xuất thêm một ngày nghỉ lễ trong năm vào các ngày như ngày Quốc tế thiếu nhi (1/6) hoặc ngày Gia đình Việt Nam (28/6) chứ không nên chọn ngày 27/7 làm ngày nghỉ tăng thêm vì cho rằng không phù hợp.

Tiếp thu các ý kiến của người dân và đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung đã thay mặt Chính phủ xin rút đề xuất này tại dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi).