09:14 23/07/2010

Dell chấp nhận nộp phạt 100 triệu USD

Hải Anh

Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) cáo buộc, Dell đã cố tình che dấu khoản chiết khấu từ Intel, do không sử dụng chip của AMD

SEC cáo buộc Dell đã cố che dấu khoản chiết khấu từ Intel - Ảnh: Techgage.
SEC cáo buộc Dell đã cố che dấu khoản chiết khấu từ Intel - Ảnh: Techgage.
Hãng máy tính Dell hôm 22/7 đã chấp thuận nộp khoản tiền phạt 100 triệu USD, để dàn xếp vụ kiện của các nhà quản lý thị trường Mỹ, về việc công ty này từng che dấu khoản lợi ích thu được từ tập đoàn Intel.

Theo hãng tin Reuters, Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) cáo buộc, Dell đã cố tình che dấu khoản chiết khấu mà hãng đã nhận được từ Intel, do không sử dụng loại chip của Advanced Micro Divices (AMD), đối thủ chính của Intel.

Số tiền chiết khấu này đã giúp Dell đáp ứng được những kỳ vọng lợi nhuận của giới phân tích Phố Wall từ năm 2002 đến 2006. Giá trị cổ phiếu của Dell đã tăng mạnh 50% từ 2002 tới năm 2004.

Theo SEC, khoản chiết khấu riêng của Intel dành cho hãng máy tính Dell đã tăng mạnh trong những năm qua, và đạt đỉnh vào quý đầu năm tài khóa 2007, khi chiếm tới 76% lợi nhuận hoạt động của Dell.

SEC cho rằng, nếu không có khoản lợi ích này, doanh thu hàng quý của Dell sẽ không đạt dự báo của giới phân tích Phố Wall. “Dell chỉ có thể đáp ứng được kỳ vọng của Phố Wall trong suốt thời kỳ này, là nhờ phá luật”, Christopher Conte, một lãnh đạo của SEC, tuyên bố.

Trước đó, hồi tháng 6 năm nay, phát ngôn viên của Dell cho biết, họ không hề cố ý che dấu chính phủ hành vi chèn ép AMD của tập đoàn Intel, và rằng họ không hề biết chiết khấu là sai, vì đây là chuyện thường ngày trong ngành công nghiệp.

Tuy nhiên, theo tờ Wall Street Journal, Dell đã nhận được 6 tỷ USD tiền chiết khấu từ Intel trong thời gian từ tháng 2/2002 đến tháng 1/2007. Thêm vào đó, các cáo buộc chống Intel trước đây cho biết, Dell là công ty hưởng lợi nhất từ chính sách chiết khấu của Intel.