14:55 01/06/2007

Dell sẽ cắt giảm 10% nhân viên

Kiều Oanh

Sẽ có ít nhất 7.000 nhân viên của hãng sản xuất máy tính Dell sẽ mất việc làm sau khi hãng này công bố sẽ cắt giảm 10% lực lượng lao động

Giám đốc điều hành Michael Dell cho biết, cắt giảm việc làm lần này là một điều “khó khăn” nhưng nhấn mạnh đây là việc vô cùng cần thiết.
Giám đốc điều hành Michael Dell cho biết, cắt giảm việc làm lần này là một điều “khó khăn” nhưng nhấn mạnh đây là việc vô cùng cần thiết.
Sẽ có ít nhất 7.000 nhân viên của hãng sản xuất máy tính Dell sẽ mất việc làm sau khi hãng này công bố sẽ cắt giảm 10% lực lượng lao động của hãng trên phạm vi toàn cầu.

Hiện tại, số lượng nhân viên trên toàn cầu của Dell là 78.700 người. Được biết, số lượng nhân viên bị cắt giảm ở mỗi thị trường sẽ không giống nhau và phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Hãng Dell hiện đang phải đối mặt với tình trạng sụt giảm doanh số và chi phí gia tăng. Chính khó khăn này đã khiến người sáng lập hãng là Michael Dell phải trở lại vị trí người trực tiếp điều hành hãng kể từ đầu năm nay.

Những khó khăn mà Dell đang gặp phải xuất phát từ giá các sản phẩm máy tính trên thị trường có xu hướng hạ xuống và sự cạnh tranh gay gắt từ các sản phẩm tương tự của đối thủ HP.

Để giải quyết khó khăn, Dell đã tiến hành cải tổ lại bộ máy lãnh đạo, tập trung vào việc cải thiện các hỗ trợ kỹ thuật cho khách hàng và chuyển hướng sang các thị trường đang có tốc độ tăng trưởng cao như Trung Quốc và Brazil. Ngoài ra, mới đây, hãng cũng hợp tác với tập đoàn bán lẻ Wal-Mart để bán máy tính tại các cửa hàng của tập đoàn này tại Mỹ.

Mặc dù vậy, Dell cho biết hãng vẫn cần phải cắt giảm một số lượng nhân viên đáng kể vào năm tới để có thể duy trì sức cạnh tranh.

Giám đốc điều hành Dell cho biết, cắt giảm việc làm lần này là một điều “khó khăn” nhưng nhấn mạnh đây là việc vô cùng cần thiết để công ty có thể mang lại giá trị tốt hơn cho khách hàng.

Cùng với kế hoạch cắt giảm nhân công, Dell cũng công bố lợi nhuận của hãng trong quý 1 đã tăng từ mức 762 triệu USD trong quý 4 năm ngoái lên mức 947 triệu USD trong quý 1 năm nay. Doanh số của hãng cũng tăng thêm 1% lên mức 14,6 tỷ USD so với quý 4 năm ngoái.

(Theo BBC)