22:44 27/07/2021

Đến lượt Bình Dương cấm người dân ra khỏi nhà sau 18h

Nhật Dương

Bình Dương sẽ cấm người dân ra khỏi nhà từ 18h tới 6h hôm sau, cương quyết cho tạm dừng tất các các doanh nghiệp không thực hiện “3 tại chỗ”…

Ông Nguyễn Hoàng Thao, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương. Ảnh - Bộ Y tế.
Ông Nguyễn Hoàng Thao, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương. Ảnh - Bộ Y tế.

Lãnh đạo tỉnh Bình Dương nhấn mạnh yêu cầu trên tại hội nghị gặp mặt lãnh đạo tỉnh với đoàn công tác của các bộ, ngành, đơn vị và địa phương chi viện, hỗ trợ tỉnh Bình Dương trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, ngày 27/7.

Theo báo cáo của tỉnh Bình Dương, hiện tại trên địa bàn tỉnh có 25 đoàn chi viện với tổng số trên 3.000 người chi viện, trong đó lực lượng công an, quân đội hơn 2.000 người và 1.000 cán bộ, nhân viên y tế.

Tại hội nghị, nhiều ý kiến xoay quanh việc điều phối về nhân sự, vật tư cho công tác phòng, chống dịch. Riêng điều trị, có ý kiến đã đề xuất tập trung phân tầng, sàng lọc các trường hợp F0 để thuận lợi hơn trong công điều trị, tránh trường hợp các bệnh nhân thể nhẹ, nặng đều tập trung về một nơi gây những khó khăn nhất định trong công tác điều trị.

Cụ thể, cần có bộ phận điều phối chuyển tuyến cho những ca bệnh nặng tránh tình trạng bệnh nhân nhẹ nhưng đã chuyển đến cơ sở hồi sức tích cực (ICU).

Qua khảo sát cho thấy, trong những ngày gần đây số lượng bệnh nhân hồi sức cấp cứu tại Bình Dương tăng nhanh, trong khi đó nguồn nhân lực phục vụ thiếu trầm trọng, nhất là nhân viên y tế ở lại chăm sóc, điều trị với tỷ lệ 1 nhân viên chăm sóc 1,5 bệnh nhân.

TS Dương Chí Nam, Phó Cục trưởng Cục Môi trường y tế (Bộ Y tế) đề nghị tỉnh Bình Dương phối hợp chặt chẽ với các tỉnh bạn xung quanh, đặc biệt là ở phía Bắc có Bình Phước cùng phòng chống dịch, để khi đã làm sạch được vùng nào khoanh chặt vùng đó, tránh sự xâm nhập của dịch bệnh từ các vùng khác.

Ông Nguyễn Hoàng Thao, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bình Dương cho biết, thời gian tới vấn đề đặt ra đối với Bình Dương là điều trị bệnh nhân Covid-19. “Chúng tôi mong muốn được hỗ trợ thêm trang thiết bị cũng như đội ngũ chuyên gia đầu ngành điều trị các ca nhiễm…”, ông Nguyễn Hoàng Thao nhấn mạnh.

Hiện tại, tỉnh Bình Dương đã có quyết định chính thức về thực hiện cấm tất cả người dân và phương tiện lưu thông trên đường (trừ các phương tiện thi hành công vụ) từ 18h đến 6h hôm sau.

Tỉnh cũng sẽ cương quyết cho tạm dừng tất các các doanh nghiệp không thực hiện “3 tại chỗ” hoặc có đăng ký nhưng thực hiện không đảm bảo yêu cầu thì đóng cửa.

Đối với phương án “1 cung đường, 2 điểm đến” tỉnh xét thấy ngoài điểm đến nhà máy sản xuất thì điểm đến còn lại là nhà cá nhân, nhà trọ, ký túc xá hiện chưa đảm bảo yếu tố phòng, chống dịch. Do đó, nếu test nhanh hay PCR thì kết quả phát hiện F0 sẽ đưa vào khu điều trị, F1 liên quan thì đưa vào khu cách ly tập trung.