16:27 07/06/2019

Đến lượt Facebook cắt quan hệ với Huawei

Diệp Vũ

Đòn mới nhất giáng vào Huawei sau khi Chính phủ Mỹ ban lệnh cấm công ty này mua linh kiện và công nghệ Mỹ

Doanh số smartphone Huawei có nguy cơ sụt giảm vì công ty bị nhiều nhà cung cấp Mỹ cắt quan hệ.
Doanh số smartphone Huawei có nguy cơ sụt giảm vì công ty bị nhiều nhà cung cấp Mỹ cắt quan hệ.

Facebook không còn cho phép Huawei cài đặt trước các ứng dụng của mạng xã hội này trên các sản phẩm điện thoại thông minh (smartphone) do "gã khổng lồ" công nghệ Trung Quốc sản xuất. Đây được xem là đòn mới nhất giáng vào Huawei sau khi Chính phủ Mỹ ban lệnh cấm công ty này mua linh kiện và công nghệ Mỹ.

Những khách hàng đã sở hữu điện thoại Huawei vẫn tiếp tục được sử dụng được các ứng dụng của Facebook và nhận được bản cập nhật - Facebook cho biết trong một cuộc trao đổi với hãng tin Reuters. Tuy nhiên, điện thoại Huawei mới sẽ không còn có các ứng dụng Facebook, WhatsApp và Instagram cài đặt sẵn.

Các nhà sản xuất smartphone thường ký thỏa thuận kinh doanh để cài đặt trước vào sản phẩm của mình những ứng dụng phổ biến như Facebook. Bởi vậy, động thái của Facebook làm xấu đi triển vọng kinh doanh của Huawei. Năm ngoái, smartphone là mảng kinh doanh đóng góp nhiều nhất vào doanh thu của Huawei, nhờ sự tăng trưởng doanh số mạnh mẽ tại thị trường châu Âu và châu Á.

Trước Facebook, Alphabet - công ty mẹ của công cụ tìm kiếm Google - cho biết sẽ không tiếp tục cung cấp phần mềm hệ điều hành Android cho Huawei. Việc ngừng cung cấp này sẽ chính thức bắt đầu sau khi kết thúc thời hạn 90 ngày mà Chính phủ Mỹ cho phép Huawei tiếp tục mua linh kiện và thiết bị Mỹ để đảm bảo hoạt động của các mạng và thiết bị hiện tại.

Tuy nhiên, gian ứng dụng Play và tất cả các ứng dụng Google vẫn sẽ có trên các mẫu smartphone hiện tại của Huawei, bao gồm những sản phẩm chưa xuất kho hoặc thậm chí chưa được sản xuất.

Ngược lại, lệnh cấm của Facebook áp dụng đối với bất kỳ điện thoại Huawei nào chưa rời nhà máy - nguồn thạo tin cho hay.

Hồi tháng 5, Chính phủ Mỹ đưa Huawei vào một "danh sách đen" khiến công ty này không thể mua linh kiện và công nghệ của Mỹ. Sau đó, Mỹ cho Huawei thời gian đến ngày 19/8 mới bắt đầu thực thi hoàn toàn lệnh cấm.

Khách hàng mua những mẫu điện thoại Huawei hiện tại mà không có ứng dụng Facebook cài sẵn vẫn có thể tải ứng dụng này từ gian ứng dụng Play. Tuy nhiên, các bản tương lai của smartphone Huawei sẽ không truy cập được vào Play và các ứng dụng trong gian hàng này trừ phi Chính phủ Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm.

Huawei đã nói rằng hãng đã có sự chuẩn bị sẵn sàng cho lệnh cấm của Mỹ và đủ khả năng vượt qua sự gián đoạn. Nhưng một số khách hàng tại các cửa hiệu của Huawei ở châu Âu và châu Á có nói với Reuters rằng họ ngại mua điện thoại Huawei vì tình hình đang có nhiều bấp bênh. Giới phân tích cũng dự báo doanh số Huawei có thể giảm mạnh.