09:10 09/08/2022

Đến lượt Siemens Energy lên tiếng về turbine mang đi bảo trì của Nord Stream 1

An Huy -

“Có lẽ đây là một trong những turbine nổi tiếng nhất thế giới”, CEO của Siemens Energy nói và cho rằng không có lý do gì để Nga không nhận lại turbine này...

Turbine gây tranh cãi hiện đang có mặt tại nhà máy của Siemens Energy ở Đức - Ảnh: Getty/CNBC.
Turbine gây tranh cãi hiện đang có mặt tại nhà máy của Siemens Energy ở Đức - Ảnh: Getty/CNBC.

CEO Christian Bruch của Siemens Energy ngày 8/8 nói rằng không có lý do kỹ thuật nào để Nga từ chối việc nhận lại một turbine của đường ống dẫn khí đốt Nord Steram 1.

Theo hãng tin CNBC, tuyên bố trên được ông Bruch đưa ra trong bối cảnh Đức và Nga tranh cãi “nảy lửa” về một turbine mà phía Moscow nói là lý do khiến phía Nga phải giảm lượng khí đốt cung cấp cho châu Âu.

Siemens Energy – công ty của Đức chuyên về cung cấp trang thiết bị trong lĩnh vực năng lượng – cho biết đã sẵn sàng để trả turbine nói trên về Nga sau khi thực hiện việc bảo trì turbine tại Canada.

Trong khi đó, Nga nói rằng các biện pháp trừng phạt kinh tế áp lên Nga bởi Canada, Liên minh châu Âu (EU) và Anh đã cản trở việc turbine nói trên được vận chuyển trở lại Nga. Moscow nói họ cần tài liệu xác nhận rằng turbine này không là đối tượng của các biện pháp trừng phạt.

Phía Đức đã phủ nhận lý do mà Nga đưa ra, nói rằng turbine này không hề bị ảnh hưởng bởi lệnh trừng phạt, đồng thời cáo buộc Nga không tuân thủ hợp đồng vì lý do chính trị.

Từ cuối tháng 7, Nga giảm lượng cung cấp khí đốt cho châu Âu qua Nord Stream 1 - đường ống dẫn khí đốt lớn nhất ở EU, xuống còn 1/5 công suất đường ống. Đối mặt với dòng chảy khí đốt ngày càng nhỏ giữa lúc mùa đông đang đến gần, châu Âu cáo buộc Nga “vũ khí hoá” năng lượng, trong khi điện Kremlin một mực phủ nhận.

Hiện chưa rõ cung cấp khí đốt qua Nord Stream 1 có trở lại mức bình thường hay không và nếu có thì khi nào.

“Có lẽ đây là một trong những turbine nổi tiếng nhất thế giới”, ông Bruch nói trong một cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin CNBC. “Vì sao phải có turbine này? Bảo trì turbine là việc định kỳ. Có tất cả 6 turbine được lắp đặt (tại Nord Stream 1) ở Nga, trong đó 5 turbine đang hoạt động bình thường. Một turbine là đồ dự phòng, được quay vòng trên toàn cầu giữa trung tâm bảo trì và nơi vận hành, và đó là turbine mà Gazprom đang chờ”.

Vị CEO nói thêm: “Turbine đó hiện vẫn đang ở Đức và chúng tôi đã chuẩn bị tất cả giấy tờ tài liệu để đưa turbine về Nga. Tuy nhiên, chúng tôi thực sự cần một vài thông tin nhất định từ phía khách hàng ở Nga và hiện nay chúng tôi chưa có những thông tin đó”.

Cùng ngày 8/8, Siemens Energy cảnh báo có thể thua lỗ nhiều hơn dự báo ban đầu vì việc tái cơ cấu liên quan đến Nga. Hãng ước tính sẽ thiệt hại khoảng 200 triệu Euro, tương đương 204 triệu USD, do tái cơ cấu hoạt động kinh doanh ở Nga.

Ông Bruch cũng cho biết Siemens Energy vẫn đang trao đổi với hãng khí đốt quốc doanh Nga Gazprom mỗi ngày, nhưng mọi chuyện vẫn chưa thông suốt để turbine được vận chuyển về Nga.

“Như chúng tôi đã nói rồi và tôi chỉ có thể nhấn mạnh thêm, chúng tôi không thể lý giải về một liên hệ trực tiếp giữa chiếc turbine dự phòng này và việc cắt giảm nguồn cung khí đốt. Việc này hoàn toàn phụ thuộc vào Gazprom với tư cách một khách hàng của chúng tôi. Đến nay, chúng tôi chưa rõ đến lúc nào thì turbine được đưa lại về Nga”, ông Bruch phát biểu.

Ông nói thêm rằng theo dự kiến ban đầu, turbine này sẽ được thay trong tháng 9, “nên chưa có gì về sự trì hoãn cả. Và còn có những turbine khác có thể cần bảo dưỡng, nhưng chúng tôi vẫn chưa có thông báo gì về bất kỳ sự hỏng hóc nào trong việc vận hành các turbine. Và đó là lý do vì sao tôi không thấy có nguyên nhân kỹ thuật nào để giảm nguồn cung khí đốt cả”.

“Có thể có những lý do khác, và đây là vấn đề mà tôi thực sự không thể bình luận”, ông Bruch nói.