21:50 28/05/2021

Di chuyển 3.000 F1 ra khỏi 'điểm nóng', tiếp tục làm sạch các ổ dịch

Phúc Minh

Trong ngày 28/5, tỉnh Bắc Giang đã tổ chức di chuyển 3.000 công nhân là F1 ra khỏi “điểm nóng” thôn Núi Hiểu (xã Quang Châu), giảm mật độ công nhân tập trung tại đây xuống còn 4.100 người…

Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh - VGP.
Toàn cảnh cuộc họp. Ảnh - VGP.

Chiều 28/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 đã họp trực tuyến, nghe báo cáo tình hình phòng chống dịch của hai tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang.

BẮC GIANG TIẾP TỤC GHI NHẬN NHIỀU CÔNG NHÂN BỊ NHIỄM

Báo cáo tình hình tại Bắc Giang, Bí thư Tỉnh ủy Dương Văn Thái cho biết, ngày 28/5 Bắc Giang đã triển khai xét nghiệm sàng lọc diện rộng đối với cả những khu vực chưa có dịch, những huyện chưa giãn cách xã hội. Đến nay chưa phát hiện ra các ca nhiễm mới.

Trong những ngày tới, Bắc Giang sẽ tiếp tục triển khai xét nghiệm sàng lọc diện rộng để đánh giá ở những huyện chưa có nguy cơ; tăng cường giám sát những người có triệu chứng ho, sốt…

Cùng ngày, huyện Việt Yên đã tổ chức di chuyển 3.000 công nhân là F1 nguy cơ thấp đã có 2 lần xét nghiệm âm tính ra khỏi “điểm nóng” thôn Núi Hiểu (xã Quang Châu) về những điểm cách ly, đảm bảo an toàn và giảm mật độ công nhân tập trung tại thôn này xuống còn 4.100 công nhân.

 
Trên địa bàn tỉnh đã có 2 doanh nghiệp quay trở lại sản xuất, bảo đảm tuyệt đối an toàn dịch bệnh, dự kiến những ngày tới sẽ có khoảng 10 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động.

PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cũng cho biết, trong ngày 28/5 đã có 14.000 người được lấy mẫu tại những khu vực được đánh giá có khả năng lây nhiễm cao nhất, do có công nhân của các công ty bị nhiễm rất nặng từ đầu dịch như Hosiden Việt Nam.

Đây là những công ty có đông công nhân, làm việc trong môi trường kín, điều hòa không khí, tiếp xúc gần và khi phát hiện ra những ca đầu tiên. Theo đánh giá của các chuyên gia, việc lây nhiễm đã diễn ra trước đó khoảng 1 tuần (tương đương 2 đến 3 vòng lây). Do vậy, công nhân của những công ty này càng xét nghiệm sẽ càng có nhiều ca nhiễm.

Hiện các máy xét nghiệm đang chạy liên tục và một phần mẫu đã cho kết quả là 123 trường hợp dương tính, đêm 28/5 sẽ tiếp tục chạy số mẫu còn lại, nhiều khả năng trong số này có số ca nhiễm cao hơn sẽ được công bố trong ngày 29/5.

“Tuy nhiên đây là những công nhân đã nằm trong các khu cách ly tập trung, phong tỏa và đều là những người có nguy cơ bị nhiễm bệnh rất cao từ trước. Các ca nhiễm hầu hết là công nhân, gần như không có ca nhiễm là người dân. Chúng ta cần xét nghiệm liên tục để sàng lọc, loại bỏ nguồn lây, nhanh chóng làm sạch các ổ dịch”, PGS.TS Trần Như Dương nhận định.

Dự kiến, Bắc Giang sẽ tiếp tục thực hiện xét nghiệm tại những điểm nóng nhằm có được “bức tranh toàn cảnh” sát thực nhất về tình hình dịch bệnh cũng như dự báo trong những ngày tới.

LÊN PHƯƠNG ÁN THÍ ĐIỂM CÁCH LY F1 TẠI NƠI CƯ TRÚ

Tại Bắc Ninh, Giám đốc Sở Y tế Tô Thị Mai Hoa cho biết, tỉnh đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh. Địa phương cũng đang tiếp tục làm xét nghiệm sàng lọc ở các điểm có ổ dịch như cụm công nghiệp Khắc Niệm; thôn Phương Liễu, huyện Quế Võ… Đồng thời, triển khai các biện pháp nhằm quản lý chặt chẽ các khu nhà trọ, đặc biệt các khu nhà trọ có đông công nhân. 

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cũng thông tin: ổ dịch tại xã Mão Điền, huyện Thuận Thành đang được kiểm soát. Các lực lượng đang tập trung phòng, chống dịch ở các khu công nghiệp, cụm công nghiệp.

“Tập trung phòng, chống dịch bệnh ở các huyện: Thuận Thành, Quế Võ, Yên Phong và thành phố Bắc Ninh nhưng các huyện khác không được chủ quan. Các lực lượng đang tập trung lên kế hoạch để giữ bằng được sự an toàn trong các khu công nghiệp lớn ở Bắc Ninh”, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết.

Hiện tại, Bắc Ninh tích cực triển khai việc xét nghiệm sàng lọc, ít nhất cho 20% số công nhân. Trong vòng 7 ngày qua, đã có 10.000/70.000 công nhân ở Khu công nghiệp Yên Phong, huyện Yên Phong được làm test nhanh. Dự kiến, trong những ngày tới, tỷ lệ xét nghiệm sàng lọc sẽ tăng lên.

Bên cạnh đó, Bắc Ninh cũng tổ chức sàng lọc ngẫu nhiên tại các chợ, chợ đầu mối...với công suất 500 xét nghiệm nhanh/ngày; xét nghiệm Realtime-PCR mẫu gộp tại các điểm dân cư từ 200-500 mẫu/ngày.

Về việc cách ly đối tượng có nguy cơ cao (F1) ở các vùng cách ly hoặc phong tỏa, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, các lực lượng đang bàn phương án: Sau khi sàng lọc, phân loại, những F1 có nguy cơ cao sẽ đi cách ly tập trung. Các đối tượng còn lại, Bắc Ninh và Bắc Giang sẽ tiến hành thí điểm cách ly tại nơi cư trú.